Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhờ nghỉ quốc khánh

Thứ 6 05/10/2012 13h:12
Kinh tế Trung Quốc khởi sắc nhờ nghỉ quốc khánh
Chỉ trong vài ngày, gần 20 triệu người Trung Quốc đã đổ đến 119 khu du lịch, đóng góp 151 triệu USD doanh thu cho các địa điểm này.
Kỳ nghỉ quốc khánh hằng năm luôn khiến giao thông Trung Quốc trở nên hỗn loạn khi hàng triệu người cùng đổ xô đi du lịch. Nhưng mặt khác, việc này lại cho thấy người dân vẫn tin tưởng vào nền kinh tế, vẫn chi tiêu và đi du lịch, kể cả khi GDP tăng trưởng chậm và thị trường chứng khoán ảm đạm.
Theo Ủy ban Du lịch quốc gia Trung Quốc, chỉ trong bốn ngày đầu tiên của kỳ nghỉ dài tám ngày, số người đổ đến 119 điểm du lịch lớn đã lên tới 18,2 triệu, tăng 23,4% so với cùng kỳ. Mức tăng này năm 2010 chỉ là 6,5% và 2011 là 8,8%. Doanh thu tại các điểm du lịch cũng đạt 957 triệu NDT (151 triệu USD), tăng 25% so với cùng kỳ.
Giới quan sát cho biết việc này đã củng cố thêm quan điểm người tiêu dùng vẫn là điểm sáng của nền kinh tế nước này. Ông Uwe Parpart, chiến lược gia kiêm trưởng nhóm nghiên cứu tại Reorient Financial Markets (Hong Kong), cho biết: "Khách du lịch Trung Quốc vẫn có nhu cầu tiêu dùng. Mà người ta không thể du lịch và chi tiêu khi kinh tế đang tồi tệ được!".
Theo các nhà phân tích tại Bank of America Merrill Lynch, việc làm và lương là hai yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tâm lý người dân. Số liệu việc làm của Trung Quốc tương đối tốt. Việc sa thải hàng loạt như một số nước khó có thể xảy ra, khi chính phủ Trung Quốc đang cân nhắc nhiều biện pháp kích thích. Thêm vào đó, lương trung bình của người dân nước này nửa đầu năm cũng tăng 13,1% so với cùng kỳ.
Thời gian gần đây, chính phủ Trung Quốc đã nỗ lực duy trì cân bằng trong nền kinh tế bằng cách tăng tiêu dùng nội địa và giảm phụ thuộc vào xuất khẩu, tránh bị ảnh hưởng bởi nhu cầu thế giới. Trong cuộc khủng hoảng 2009, lần đầu tiên kể từ 1983, xuất khẩu của Trung Quốc giảm 16% so với cùng kỳ khi các thị trường lớn đều sụp đổ.
Theo ông Parpart, số liệu du lịch của Trung Quốc rất tích cực. Bên cạnh đó, lương trung bình tại nước này cũng tăng tới 20% trong 1,5 năm qua. Ông nói: "Nếu họ dùng một phần số tăng đó để chi tiêu, kinh tế Trung Quốc sẽ ít phụ thuộc hơn vào xuất khẩu".
Trên thực tế, để khuyến khích người dân du lịch và tiêu dùng trong kỳ nghỉ, chính phủ Trung Quốc đã giảm tới 25% giá vé vào cửa tại 94 điểm du lịch trong cả nước. Bank of America Merrill Lynch cũng cho biết: "Số liệu thu được từ mùa nghỉ lễ này có thể còn đáng tin hơn nhận định của thị trường. Họ quá phụ thuộc vào báo cáo tiêu thụ điện và sản xuất công nghiệp".
Theo Thùy LinhVnExpress

Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website