Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Campuchia quyết liệt chống đôla hóa nền kinh tế

Thứ 6 11/03/2011 17h:46
Campuchia quyết liệt chống đôla hóa nền kinh tế
Tỷ lệ đôla hóa quá cao tại Campuchia khiến Ngân hàng Trung ương chịu hạn chế trong các lựa chọn chính sách.

Bà Neav Chanthana, phó thống đốc Ngân hàng Trung ương Campuchia, tuyên bố các doanh nghiệp nội địa và nước ngoài tại Campuchia buộc phải sử dụng đồng riel (đồng nội tệ của Campuchia) trong hoạt động kinh doanh.





Dù người Campuchia chủ yếu sử dụng đồng riel trong các giao dịch hàng ngày. Thống kê cho thấy 90% giao dịch nội địa được thực hiện bằng đồng USD.





Trong bài phát biểu mới đây, phó thống đốc nói: “Chúng tôi cần lĩnh vực tư nhân sử dụng đồng nội tệ. Người dân Campuchia tin tưởng vào đồng nội tệ.”





Bà tuyên bố rằng tỷ lệ đôla hóa quá cao tại Campuchia khiến Ngân hàng Trung ương chịu hạn chế trong các lựa chọn chính sách: “Nền kinh tế bị đôla hóa vì thế vai trò của chúng tôi như bên cho vay cuối cùng hết sức hạn chế.”





Theo các quan chức kinh tế Campuchia, Ngân hàng Trung ương Campuchia đã áp dụng một số biện pháp, dù không được công bố chính thức để củng cố niềm tin vào đồng riel.





Thống đốc yêu cầu lương của lao động trong các cơ quan nhà nước, thuế cần được nộp bằng đồng riel. Ngân hàng Trung ương sẽ đứng ra để đổi tiền cho các tổ chức tài chính vi mô nhỏ đã nhận tiền bằng USD và cho vay bằng đồng riel.





Ông John Brinsden, chuyên gia nghiên cứu thuộc Ngân hàng Trung ương Thái Lan, cho rằng việc tăng sử dụng đồng riel sẽ giúp Ngân hàng Trung ương kiểm soát tốt hơn chính sách tiền tệ, ví như cung tiền và đưa ra lãi suất.





Đồng riel được sử dụng nhiều tại các vùng nông thôn, như vậy doanh nghiệp hoạt động mạnh ở nông thôn sẽ sử dụng đồng riel hiệu quả. Tuy nhiên doanh nghiệp hoạt động mạnh ở nước ngoài sẽ vẫn sử dụng đồng USD bởi rủi ro tỷ giá được giảm thiểu.





Ông Jean-Jacques Paul, chuyên gia tại đại học Royal University of Law and Economics, chỉ ra: “Đồng USD vẫn được sử dụng để trả lương cho lao động trong lĩnh vực công và các tài khoản tiết kiệm.”





Phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu thuộc Ngân hàng Trung ương Campuchia công bố kết quả khảo sát cho thấy 37% người Campuchia nhận thu nhập bằng đồng riel; 27,5% bằng đồng USD và 33% bằng nhiều loại tiền khác. 2,2% nhận lương tiền bath Thái còn 0,3% bằng đồng Việt Nam.





Vũ Tuấn
Theo CambodiaGateway




Số lượt xem: 636
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website