Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nobel Kinh tế 2012 sẽ về tay ai?

Chủ nhật 14/10/2012 10h:19
Nobel Kinh tế 2012 sẽ về tay ai?
Có 1 điều dễ nhận thấy là trong danh sách những ứng viên sáng giá năm nay, Mỹ vẫn là quốc gia chiếm nhiều ưu thế.

Thứ  6 vừa qua (12/10), giải Nobel Hòa bình đã được trao cho Liên minh châu Âu (EU) với những nỗ lực kết nối các nước trong khu vực. Giờ đây, mọi chú ý sẽ đổ dồn về giải Nobel Kinh tế. 


Ngày mai (15/10), chủ nhân của giải Nobel Kinh tế sẽ được công bố. Đã có khá nhiều đồn đoán xung quanh việc ai sẽ đạt giải thưởng danh giá này. Tuy nhiên, có 1 điều dễ nhận thấy là trong danh sách những ứng viên sáng giá năm nay, Mỹ vẫn là quốc gia chiếm nhiều ưu thế. 


Thomas J. Sargent và Christopher A. Sims, 2 người đã giành giải thưởng năm ngoái, không nằm trong danh sách các ứng cử viên được bầu chọn nhiều nhất trong cuộc thăm dò ý kiến. Mặc dù vậy, cuối cùng thì họ vẫn giành được giải thưởng. Điều này có nghĩa là những ứng viên nhận được nhiều bình chọn năm ngoái vẫn sẽ là những ứng viên sáng giá trong năm nay.


Người dẫn đầu danh sách bình chọn năm ngoái chính là Al Roth, giáo sư đến từ đại học Harvard, người nổi tiếng với lý thuyết trò chơi (game theory). Ông cũng là người đã giúp thiết kế ra hệ thống kết nối người hiến thận với các bệnh nhân. 


Những người khác nằm trong danh sách bao gồm Robert Shiller, giáo sư đến từ đại học Yale đồng thời là ông trùm về tài chính hành vi – công trình nghiên cứu được Shiller thực hiện từ năm 1981. Ông cũng đã dự báo khác chính xác về bong bóng dot com và bong bóng nhà đất.  Ngoài ra, Richard Thaler, giáo sư kinh tế đến từ trường kinh doanh Booth thuộc Đại học Chicago và chuyên nghiên cứu về chủ nghĩa hành vi cũng là ứng viên sáng gia. Bên cạnh đó còn có Robert Barro, nhà kinh tế học đến từ đại học Havard; Lars Hansen, chuyên gia toán – kinh tế đến từ đại học Chicago. 


Trong khi đó, Thomson Reuters lại dựa trên 1 phương pháp đo lường khác để dự đoán: dựa trên các công trình nghiên cứu của các nhà kinh tế học. Các nhà kinh tế sẽ được đánh giá dựa trên số lượng các công trình nghiên cứu được trích dẫn và tầm ảnh hưởng của chúng.


Danh sách của Reuters gồm có Stephen A. Ross, nhà kinh tế  học đến từ đại học MIT với lý thuyết về chênh lệch giá; Sir Anthony B. Atkinson (đến từ đại học Nuffield) và Angus S. Deaton (đến từ đại học Princeton) với công trình nghiên cứu về đầu vào và đầu ra. Robert Shiller cũng nằm trong dnah sách này.


Tuy nhiên, cũng có khá nhiều nhà kinh tế học khác có thể được vinh danh. Trong số đó có  Jean Tirole, chuyên gia đến từ Viện kinh tế công nghiệp Pháp với các công trình nghiên cứu về “thị trường 2  mặt”, nơi các bên khác nhau đưa ra những dự báo khác nhau dựa vào dự báo của bên còn lại (ví dụ điển hình là các công ty quảng cáo trên kênh Google và người dùng Google). 


Ngoài ra, William Nordhaus, giáo sư đến từ đại học Yale, cũng nằm trong danh sách với công trình nghiên cứu về kinht tế học môi trường. 


Minh AnhTheo TTVN/WSJ

Số lượt xem: 353
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website