Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Thế giới cần gấp 1 cơ cấu phát triển quốc tế mới

Thứ 7 12/03/2011 23h:25
Thế giới cần gấp 1 cơ cấu phát triển quốc tế mới
Chủ tịch ECOSOC Lazarous Kapambwe nhấn mạnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới đây đã làm bộc lộ rõ những điểm yếu của hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu.

Ngày 11/3, hội nghị các quan chức cấp cao hàng năm của Hội đồng Kinh tế xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC), Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), đã nhất trí cho rằng sau cuộc khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu bùng phát năm 2008, thế giới cần khẩn cấp một cơ cấu phát triển quốc tế mới.

Hội nghị nhấn mạnh cơ cấu phát triển quốc tế mới sẽ thổi luồng sinh khí vào nền kinh tế toàn cầu đang phục hồi không đồng đều và mong manh, đồng thời sẽ đóng vai trò quan trọng nhằm đảo ngược xu thế suy thoái hiện nay của nền kinh tế thế giới.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định cộng đồng thế giới phải đối phó một cách kiên quyết và hiệu quả với những thách thức này thông qua một tiến trình phát triển công bằng và bền vững. Ông kêu gọi tăng cường các quan hệ đối tác phát triển, đặc biệt nhằm thực hiện thành công các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ vào năm 2015.

Tiến trình phát triển mới này cần một hệ thống buôn bán mở, đầu tư lớn hơn để tạo nhiều việc làm, an ninh lương thực, y tế, năng lượng sạch, cơ cấu hạ tầng tiên tiến cũng như sự tiếp cận lớn hơn của người dân đến các dịch vụ y tế thiết yếu và công nghệ, thích nghi với biến đổi khí hậu. Tiến trình phát triển trên cũng cần hệ thống Liên hợp quốc hiệu quả hơn, có hiệu lực cao hơn và đại diện rộng rãi hơn.

Chủ đề của hội nghị ECOSOC, WTO, WB, IMF và UNCTAD năm nay là “Cố kết, phối hợp và hợp tác về tài trợ phát triển” nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển đã được xác lập tại Hội nghị quốc tế về tài trợ phát triển tại Monterrey, Mexico năm 2002 và Hội nghị Doha (Qatar) năm 2008.

Những cuộc đối thoại tương tác tại hội nghị lần này nhằm đổi mới cơ chế phát triển, trong đó tập trung vào các vấn đề viện trợ buôn bán, giảm nợ cho các nước chậm phát triển nhất, hợp tác phát triển, buôn bán, dòng vốn, không gian chính sách và các chế độ dự phòng cho các nước thu nhập thấp và trung bình.

Chủ tịch ECOSOC Lazarous Kapambwe nhấn mạnh cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu mới đây đã làm bộc lộ rõ những điểm yếu của hệ thống quản trị kinh tế toàn cầu. Liên hợp quốc phải can dự lớn hơn cùng với những đối tác kinh tế chủ chốt khác như Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), đồng thời tất cả các nước cũng cần thực hiện nghiêm túc những cam kết về tài trợ phát triển đã đạt được tại các Hội nghị Monterrey và Doha.

Hợp tác Nam-Nam cũng là đòn bẩy giữa các nước thu nhập thấp và trung bình để tăng cường buôn bán khu vực và thúc đẩy công nghiệp hóa ở những nước này.

Tương lai buôn bán bền vững và mạnh mẽ của các nước chậm phát triển nhất cần được xác lập theo hai định hướng là chính sách thương mại, mở cửa thị trường và hòa nhập hiệu quả vào hệ thống buôn bán đa phương./.

Theo TTXVN/Vietnam+Số lượt xem: 143
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website