Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Canada đối mặt nguy cơ khủng hoảng nợ công

Chủ nhật 21/10/2012 12h:18
Canada đối mặt nguy cơ khủng hoảng nợ công
Theo kết quả nghiên cứu, hai tỉnh Ontario và Alberta sẽ gặp rủi ro lớn nhất trong khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công, trong khi tỉnh Quebec gặp rủi ro thấp nhất.

Kết quả công trình nghiên cứu đăng trên báo Bưu điện quốc gia vừa qua cho thấy Canada, nơi chi tiêu của chính quyền đang ngày càng trở nên không bền vững, có nhiều nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng nợ công như ở châu Âu.

Ông Marc Joffe - tác giả công trình nghiên cứu, cho biết tình hình tài chính công tại một số tỉnh ở Canada hiện không bền vững, làm nảy sinh nguy cơ xảy ra khủng hoảng nợ, giảm mức xếp hạng tín dụng và có thể phải yêu cầu các gói cứu trợ của liên bang.

Ông cho rằng nếu không có những bước để giải quyết những vấn đề chi tiêu này, kinh tế của các tỉnh và của cả nước sẽ bị ảnh hưởng.

Theo kết quả nghiên cứu, hai tỉnh Ontario và Alberta sẽ gặp rủi ro lớn nhất trong khả năng xảy ra cuộc khủng hoảng nợ công, trong khi tỉnh Quebec gặp rủi ro thấp nhất.

Nguyên nhân khiến tỉnh Ontario đối mặt với nguy cơ khủng hoảng nợ công cao nhất là do thâm hụt ngân sách hàng năm của tỉnh này rất lớn. Còn nguy cơ nợ công cao nhất đối với tỉnh Alberta trong thời gian tới là vì thâm hụt ngân sách hàng năm của họ đã chuyển từ thặng dư sang nợ lớn do thâm hụt cao, dân số già nhanh hơn và khó khăn từ thu nhập năng lượng hay biến động.

Mặc dù tỉnh Quebec có khả năng vỡ nợ thấp nhất, nhưng nguy cơ vỡ nợ của tỉnh này vẫn lên tới gần 30%. Trong bối cảnh đó, các tỉnh khác sẽ phải gánh chịu chi phí của việc hỗ trợ những chính quyền gặp khó khăn về tài chính, và điều đó không thể không ảnh hưởng đến chính sách của những tỉnh này.

Ông Joffe cho biết về mặt lý thuyết, lãi suất của các loại trái phiếu rủi ro cao chủ yếu là dấu hiệu của khả năng không trả được nợ, do vậy phần lớn công trình nghiên cứu này tập trung vào đánh giá rủi ro không trả được lãi của số trái phiếu mà từng tỉnh tại Canada phát hành./.
Theo TTXVN

Số lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website