Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Apple bán thành công lượng trái phiếu lớn nhất trong lịch sử

Thứ 4 01/05/2013 09h:38
Apple bán thành công lượng trái phiếu lớn nhất trong lịch sử
Hôm qua (30/4), “quả táo cắn dở” vừa bán thành công số trái phiếu trị giá 17 tỷ USD. Số tiền này sẽ được dùng để tài trợ cho kế hoạch chi trả 100 tỷ USD tiền mặt cho các cổ đông.

Apple phát hành trái phiếu có lãi suất cố định với các kỳ hạn 3 năm, 5 năm, 10 năm và 30 năm. Ngoài ra còn có trái phiếu lãi suất thả nổi kỳ hạn 3 năm và 5 năm. 


Số trái phiếu có lãi suất cố định và kỳ hạn 3 năm đem lại lợi suất cao hơn 20 điểm cơ bản so với lợi suất trái phiếu kho bạc và có giá trị 1,5 tỷ USD. Apple phát hành 4 tỷ USD trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất 1% và mức chênh lệch 40 điểm cơ bản; 5,5 tỷ USD trái phiếu có kỳ hạn 10 năm, lãi suất 2,4% và  mức chênh lệch 75 điểm cơ bản; 3 tỷ USD trái phiếu có kỳ hạn 30 năm, lãi suất 2,85% và mức chênh lệch lợi suất 100 điểm cơ bản.  


Theo nguồn tin thân cận với thương vụ này, nhu cầu về trái phiếu của Apple lên tới 52 tỷ USD. Các nhà đầu tư trên toàn thế giới đều mong muốn có được một phần nhỏ trong đợt phát hành trái phiếu đầu tiên kể từ năm 1996 của Apple. 


Như vậy, Apple đã lập một vài kỷ lục trên phạm vi công ty. Hãng vừa vượt qua ExxonMobil và lấy lại vị trí công ty có giá trị lớn nhất thế giới. Kế hoạch chi trả tiền mặt được tài trợ bởi đợt phát hành trái phiếu này cũng bao gồm kế hoạch mua lại cổ phiếu quỹ trị giá 60 tỷ USD – lớn nhất trong lịch sử. Và, năm ngoái, Apple cũng gia nhập vào hàng ngũ các công ty có giá trị chiếm hơn 4% tổng giá trị của các công ty trong chỉ số S&P 500.


Apple đang tận dụng lợi thế lãi suất thấp để tìm kiếm nguồn tiền cho kế hoạch hoàn trả cho cổ đông 100 tỷ USD trong vòng 3 năm tới. Apple muốn bù đắp cho cổ đông trước tình trạng doanh thu tăng trưởng chậm lại và lợi nhuận quý I lần đầu tiên suy giảm trong vòng một thập kỷ. 


Kỷ lục trước đây thuộc về Roche Holding với vụ bán trái phiếu trị giá 16,5 tỷ USD hồi năm 2009. Theo sau đó là France Telecom với thương vụ trị giá 16,4 tỷ USD năm 2001.


Theo Jay Mueller, người quản lý danh mục đầu tư tại Wells Capital, một cái tên có chất lượng cao như Apple sẽ gây được nhiều sự chú ý. Còn Michael Kastner (chuyên gia đến từ Halyard Asset Management) thì cho rằng Apple là một trường hợp ngoại lệ. Nhà đầu tư trái phiếu thường không muốn mua nợ được dùng để tài trợ cho việc mua lại cổ phiếu quỹ. 


Thiên Bình

Theo Trí Thức Trẻ/FT

Số lượt xem: 92
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website