Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế thế giới thời hậu BRIC?

Thứ 4 08/05/2013 08h:47
Kinh tế thế giới thời hậu BRIC?
Các thị trường mới nổi có qui mô lớn sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, quá trình tăng từ con số 4% lên 20% sẽ dễ dàng hơn nhiều so với bước nhảy từ 20% lên 36%.

Thời đại của BRIC đã chấm dứt có thể được xem là một tuyên bố “ngu xuẩn”. Năm ngoái, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ và Nga vẫn đóng góp tới 25% sản lượng kinh tế toàn cầu. Con số được dự báo sẽ tăng lên mức khoảng 1/3 vào cuối thập kỷ này. Trung Quốc có thể trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới trước cả mốc thời gian này. Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển. Cùng với nhiều thị trường mới nổi có qui mô dân số khổng lồ, Trung Quốc chắc chắn sẽ nắm giữ vị trí quan trọng trong các thế lực kinh tế chủ chốt của thế giới.  


Sự thống trị của Trung Quốc  trùng hợp với thời điểm kinh tế thế giới có bước ngoặt quan trọng. Năm 1980, tổng cộng Trung Quốc và Ấn Độ chiếm chưa đến 5% sản lượng kinh tế toàn cầu. Năm ngoái, con số đã lên đến hơn 20%. 


Sự biến đổi này cũng gắn liền với những thay đổi lớn lao mang tính chất đột phá của kinh tế thế giới. Trật tự thương mại thế giới đã hoàn toàn thay đổi. Hàng trăm triệu lao động mới gia nhập vào thị trường lao động toàn cầu và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tiền lương thực tế, lãi suất thực và sau đó là đầu tư và các cải tiến. Tình trạng căng thẳng nguồn cung đối với tất cả các loại hàng hóa và tài nguyên, từ dầu và vàng đến rượu hay các tác phẩm nghệ thuật, đã tạo nên những đợt biến động giá điên cuồng ảnh hưởng lớn đến các nước có vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất và tiêu dùng.


Nói BRIC đã đi đến thời tàn là chưa chính xác. Thứ bị mất đi là những chuyển biến lớn lao của các nền kinh tế. Tốc độ tăng trưởng của BRIC đang bị chậm lại. Trong trường hợp của Trung Quốc, chiến lược phát triển quá nóng vội dựa vào khai thác tài nguyên và đầu tư dần nhường chỗ cho một nền kinh tế hướng đến tiêu dùng và dịch vụ chắc chắn sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng. Đồng thời, với dân số già hóa và qui mô dân số co hẹp, Trung Quốc không còn thế mạnh về lực lượng lao động. 


Còn đối với Ấn Độ, tốc độ cải cách có vẻ như không đồng nhất với tốc độ tăng trưởng ở mức hai con số. Brazil và Nga đối mặt với các điều kiện không thuận lợi của thị trường hàng hóa. Theo số liệu từ IMF, trong năm 2012, tổng tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ ở mức thấp nhất trong vòng 20 năm qua.


Các thị trường mới nổi có qui mô lớn sẽ tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, quá trình tăng từ con số 4% lên 20% sẽ dễ dàng hơn nhiều so với bước nhảy từ 20% lên 36%. 


Thời kỳ BRIC bùng nổ đã chấm dứt. Điều này có ý nghĩa gì với các nền kinh tế phát triển vẫn là điều không thể nói trước. Có thể, những năm sắp tới sẽ tươi đẹp hơn đối với những lao động ở các nước phát triển. Thị trường hàng hóa có thể trầm lắng hơn với giá cả ổn định bởi nhu cầu từ các thị trường mới nổi giảm xuống. Khi đó, các nền kinh tế mới phát triển ở khu vực hạ Sahara có thể bắt đầu trở thành mắt xích trong chuỗi cung ứng toàn cầu (trước đó họ bị áp đảo bởi các nước BRIC). 


Hoạt động thương mại và các yếu tố địa chính trị có thể trở nên ít quan trọng hơn đối với các nền kinh tế phát triển. Cũng có thể, tăng trưởng hai con số ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ dẫn đến nhiều tranh cãi xung quanh các câu hỏi về kinh tế và chính trị. 


Tương lai vẫn còn mờ mịt ở phía trước và không ai có thể nói trước điều gì. Tuy nhiên, có một điều chắc chắn: kinh tế thế giới đang bước vào giai đoạn tăng trưởng mới. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Economist

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website