Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Hai GS Harvard đính chính kết quả nghiên cứu

Thứ 5 09/05/2013 12h:25
Hai GS Harvard đính chính kết quả nghiên cứu
Tuy thừa nhận các số liệu không chính xác, Reinhart và Rogoff vẫn giữ nguyên kết luận cuối cùng.

Carmen Reinhart và Kenneth Rogoff - hai nhà kinh tế học đến từ Đại học Harvard vừa khiến giới kinh tế nổi sóng khi thừa nhận sai lầm trong kết quả nghiên cứu mối liên hệ giữa nợ và tăng trưởng – đã công bố bản đính chính cho công trình nghiên cứu của họ. Tuy thừa nhận các số liệu không chính xác, Reinhart và Rogoff vẫn giữ nguyên kết luận cuối cùng.


Đây là diễn biến mới nhất của cuộc tranh luận nảy lửa có ảnh hưởng rất lớn đến các chính sách kinh tế vĩ mô. Với kết luận “nước nào có nợ công trên 90% GDP sẽ tăng trưởng thấp hơn 1% (trung vị, nếu tính trung bình còn thấp hơn vài % nữa)”, nghiên cứu “Tăng trưởng trong giai đoạn nợ nần” (Growth in a Time of Debt) được trích dẫn rộng rãi bởi nhiều bên nhằm bảo vệ chính sách thắt lưng buộc bụng.  


Trong bản đính chính, Reinhart và Rogoff đã chỉnh sửa con số tăng trưởng trung bình trong giai đoạn 1946 – 2009. Đây vốn là điểm bị bóc mẽ bởi Robert Pollin và các đồng tác giả đến từ ĐH Massachusetts. Theo Herndon-Ash-Pollin: "Một lỗi excel đã loại bỏ hoàn toàn dữ liệu của 5 nước Australia, Áo, Bỉ, Canada và Đan Mạch khỏi nghiên cứu”. 


Ngoài ra, dữ liệu của New Zealand cũng được điều chỉnh. Sử dụng số liệu cũ, tốc độ tăng trưởng trung bình giảm từ 2,9% xuống 1,9% khi nợ chạm mốc 90% GDP. Tuy nhiên, sử dụng dữ liệu mới, tăng trưởng chỉ giảm từ 2,9% xuống còn 2,5%. 


Mặc dù vậy, các đính chính không hề ảnh hưởng đến kết luận cuối cùng: nước nào có nợ công trên 90% GDP sẽ chứng kiến tăng trưởng sụt giảm. Theo dữ liệu đã được sửa, tăng trưởng trung bình vẫn giảm từ 2,8% xuống còn 1,8% khi nợ vượt quá ngưỡng 90%.


Kết luận nợ cao dẫn đến tăng trưởng thấp cũng được ủng hộ bởi một vài nhà nghiên cứu khác, trong đó có các nghiên cứu của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF). 


Trong khi đó, nhóm Herndon-Ash-Pollin lại tiếp tục chỉ trích công trình nghiên cứu của  Reinhart và Rogoff  ở một góc độ khác: phương pháp nghiên cứu của Reinhart và Rogoff tập trung quá nhiều vào thời kỳ nợ cao ngắn ngủi ở một vài nước. Tuy nhiên, Reinhart và Rogoff cho rằng đây không phải là một lỗi mà chỉ là sự khác biệt về quan điểm. 


Cuộc tranh cãi này cho thấy sự cần thiết của việc kiểm tra kỹ lưỡng các công trình nghiên cứu hàn lâm. Đồng thời, sự việc cũng cho thấy khó có thể rút ra kết luận lớn từ một vài mẫu dữ liệu thống kê qui mô nhỏ. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/FTXem thêmGiới kinh tế nổi sóng: Kết quả nghiên cứu danh tiếng nhất hóa ra chỉ là một lỗi dữ liệu?

Cả thế giới thắt lưng buộc bụng vì có ai đó quên update công thức Excel?

Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website