Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Hy Lạp: 2/3 thanh niên thất nghiệp, 1/3 dân số "ăn bám"

Thứ 6 10/05/2013 10h:44
Hy Lạp: 2/3 thanh niên thất nghiệp, 1/3 dân số "ăn bám"
Trong tháng 2/2013, tỷ lệ thanh niên Hy Lạp thất nghiệp đã lên tới mức kỷ lục 64%.

Những chính sách thắt lưng buộc bụng theo gói cứu trợ quốc tế đã gần như tăng gấp 3 lần tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp kể từ khi cuộc khủng hoảng nợ bắt đầu vào năm 2009.


Số liệu công bố hôm 9/5 cho thấy, trong tháng 2/2013, tỷ lệ thất nghiệp tổng thể đã tăng lên mức cao nhất từ trước đến nay 27%, trong đó, tình trạng thất nghiệp trong nhóm 15 đến 24 tuổi tăng lên 64,2%.


Angeliki Zerva, 24 tuổi, tốt nghiệp ngành vật lý trị liệu cho biết: "Tôi bắt đầu tìm việc từ năm 2010 nhưng thấy vô cùng khó khăn. Hầu hết các nhà tuyển dụng đều chọn thực tập viên và không thuê thêm nhân viên nữa”.


Tỷ lệ thất nghiệp của Hy Lạp lớn hơn gấp đôi so với mức trung bình trong khu vực đồng tiền chung euro.


Athens đã cắt giảm 32% mức lương tối thiểu hàng tháng cho những người dưới 25 tuổi để khuyến khích tuyển dụng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ vẫm tiếp tục gia tăng, thậm chí ngay cả khi một số chỉ số cho thấy thời khắc khủng hoảng nợ tồi tệ nhất của Athens đã qua.


Hôm 9/5, nhóm chuyên gia kinh tế thuộc Quỹ Nghiên cứu Kinh tế và Công nghiệp (IOBE) ở Hy Lạp cho biết trong tháng 4 chỉ số niềm tin tổng thể đối với nền kinh tế đã được cải thiện rất nhiều. Hôm 9/5, các chỉ số chứng khoán tại Athens cũng đạt mức cao nhất kể từ tháng 8/2011.


Chỉ số tâm trạng mà IOBE đưa ra dựa vào niềm tin tiêu dùng và các thước đo triển vọng kinh doanh của các ngành bao gồm ngành công nghiệp, xây dựng, dịch vụ và thương mại bán lẻ đã tăng lên 89,2 điểm trong tháng 4, trong khi tháng 3 là 88,1 điểm.


Tuy nhiên, khảo sát cho thấy người tiêu dùng bi quan hơn một chút với suy thoái kinh tế khi thuế bị tăng và chi tiêu bị cắt giảm theo yêu cầu của các gói cho vay quốc tế dành cho Hy Lạp.


Evanthia Bouza, 23 tuổi, học ngành nghiên cứu văn học Anh nói: "Tôi đã từng mơ ước sẽ được làm đúng lĩnh vực mình, nhưng sau 3 năm tìm việc làm, tôi nhận thấy có rất ít hy vọng để kiếm được một công việc, dù đó là việc gì”.


Hôm 9/5, Cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Moodys cho biết: “Triển vọng kinh tế của Hy Lạp vẫn còn chưa chắc chắn, mặc dù nước này đã cắt giảm thâm hụt ngân sách và thúc đẩy tư nhân hoá”.


Nhà phân tích Alpona Banerji của Moody cho biết: "Mức tiêu thụ sẽ tiếp tục giảm, do thất nghiệp gia tăng, tiền lương và lương hưu bị cắt giảm; và niềm tin trong nước yếu sẽ dẫn đến việc trì hoãn chi tiêu".


Theo Phạm Khánh


Infonet

Số lượt xem: 125
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website