Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nghịch lý "có một không hai" của sinh viên Mỹ

Thứ 2 13/05/2013 18h:53
Nghịch lý "có một không hai" của sinh viên Mỹ
nghiên cứu của McKinsey phát hiện ra rằng khoảng 1/3 sinh viên cảm thấy trường đại học không thể giúp họ có được sự chuẩn bị tốt cho sự nghiệp.

Một nghiên cứu mới được công bố gần đây cho thấy rất nhiều trong số khoảng 2 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp của nước Mỹ đang phải đối mặt với “nghịch lý lạ đời”: mặc dù được đào tạo tốt (thậm chí là vượt quá yêu cầu), trong rất nhiều trường hợp, hầu hết người trẻ đều cảm thấy khó có thể thích nghi với thực tại tàn khốc của thị trường lao động biến đổi không ngừng.


Nghiên cứu được thực hiện bởi hãng tư vấn McKinsey & Co. kết hợp với trang cho thuê sách Chegg.com với sự tham gia của hơn 4.900 sinh viên mới tốt nghiệp (phần lớn tốt nghiệp trong giai đoạn 2009 – 2012). Kết quả cho thấy bộ phận này ngày càng ảo tưởng về nghề nghiệp trong tương lai. Tồi tệ hơn, khoảng 53% số người được hỏi cho rằng họ sẽ “làm khác đi nếu được lựa chọn lại”. Họ sẽ chọn ngành học khác hoặc một ngôi trường khác. Kết quả nghiên cứu được đưa ra sau sự kiện cựu Bộ trưởng Giáo dục Mỹ William Bennett  xuất bản cuốn sách "Is College Worth It?" (tạm dịch: Đại học có đáng giá?). Trong cuốn sách này, Bennett đặt ra câu hỏi về giá trị của việc theo học tại các trường đại học. Theo Bennet, chỉ có 150 trong số 3.500 trường đại học của nước Mỹ là đáng để theo học. 


Trên thực tế, nghiên cứu của McKinsey phát hiện ra rằng khoảng 1/3 sinh viên cảm thấy trường đại học không thể giúp họ có được sự chuẩn bị tốt cho sự nghiệp.


Một nửa số sinh viên cho biết khi đánh giá các trường để nộp đơn ứng tuyển, họ không hề xem xét các bảng xếp hạng về tình hình việc làm sau khi ra trường hoặc mức lương khởi điểm của các cựu sinh viên.


Rất nhiều nhà hoạch định chính sách và cả nội các của ông Obama cũng đã bắt đầu kêu gọi các trường thu thập và công bố những thông tin trên. Tuy nhiên, nhiều trường vẫn do dự và lập luận rằng giá trị của một ngôi trường không nên bị  đánh tụt bởi những kết quả phân tích giản đơn. Các sinh viên sau khi ra trường có thể tích lũy nhiều tiền bạc qua nhiều năm với tấm bằng đại học trong tay.


Một số người khác thì cho rằng những thông tin trên có thể khiến các thí sinh nhận được những thông tin thiên lệch bởi các trường cũng không thể kiểm soát được diễn biến của nền kinh tế. Đây vốn là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến thị trường việc làm. 


Dẫu vậy, nước Mỹ vẫn không thể chối cãi sự thực là nền giáo dục của nước này vẫn thiếu đi cách tiếp cận hợp lý kết nối công tác giáo dục với thị trường lao động. Sinh viên cần phải được trang bị những thông tin cần thiết giúp họ đưa ra các quyết định tốt hơn khi lựa chọn trường cũng như nghề nghiệp. Tuy nhiên, đây là một thách thức không hề nhỏ. "


Minh AnhTheo Trí Thức Trẻ/CNBC

Số lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website