Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Bồ Đào Nha đạt thỏa thuận "thắt lưng buộc bụng" mới

Thứ 2 13/05/2013 17h:59
Bồ Đào Nha đạt thỏa thuận "thắt lưng buộc bụng" mới
Chính phủ Bồ Đào Nha đã đạt thỏa thuận liên quan đến các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới, được đưa ra trước sức ép của các chủ nợ.

Chính phủ Bồ Đào Nha ngày 12/5 cho biết nước này vừa đạt được thỏa thuận liên quan đến các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới, được đưa ra trước sức ép của các chủ nợ sau khi nhiều biện pháp khắc khổ của chính phủ đưa ra trước đó đã bị Tòa án Hiến pháp nước này bác bỏ.


Thỏa thuận này tạo điều kiện cho nhóm "bộ ba" chủ nợ quốc tế (Liên minh châu Âu, Quỹ tiền tệ quốc tế, Ngân hàng Trung ương châu Âu) có những kết luận tích cực liên quan đến bản đánh giá tổng quát lần thứ 7 về Bồ Đào Nha. 


Điều này sẽ thúc đẩy việc giải ngân một khoản cứu trợ trị giá 2 tỷ euro, nằm trong khuôn khổ chương trình cứu trợ 75 tỷ euro mà nước này được hưởng từ năm 2011. Sau khi đạt được thỏa thuận trên, Bồ Đào Nha hy vọng các đối tác châu Âu cũng sẽ đồng ý gia hạn thời gian trả các khoản nợ mà họ đã cho nước này vay.


Các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mới của Bồ Đào Nha do Thủ tướng Pedro Passos đưa ra gồm giảm mức chi tiêu công xuống còn khoảng 4,8 tỷ euro vào năm 2015.


Ngoài ra, các biện pháp này còn cho phép Bồ Đào Nha giảm thâm hụt ngân sách xuống 5,5% vào cuối năm 2013, xuống 4% vào năm tới và dưới 3% vào năm 2015, nhằm thực hiện đúng những cam kết với "bộ ba" chủ nợ quốc tế. 


Các biện pháp mới cũng tập trung vào việc tinh giản biên chế (khoảng 30.000 trên tổng số 700.000 viên chức), kéo dài thời gian làm việc (từ 35 đến 40 giờ/tuần) và tăng tuổi nghỉ hưu (từ 65 lên 66 tuổi).


Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Vitor Gaspar sẽ trình bày bản đánh giá lần thứ 7 trước các bộ trưởng tài chính khu vực đồng tiền chung châu Âu nhóm họp tại Brussels, Bỉ từ ngày 13/5. 


Bản đánh giá lần này được thực hiện lâu hơn và khó khăn hơn các bản đánh giá trước đó, nhất là khi Tòa án Hiến pháp nước này bác bỏ đề xuất của chính phủ liên quan đến việc áp dụng nhiều biện pháp khắc khổ trong năm tài khóa 2013./.Theo TTXVN

Số lượt xem: 103
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website