Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Cảnh báo về cuộc chiến tiền tệ quy mô toàn cầu

Thứ 3 28/09/2010 09h:04
Cảnh báo về cuộc chiến tiền tệ quy mô toàn cầu
Bộ trưởng Tài chính Braxin, cho rằng cuộc chiến tiền tệ quốc tế đã nổ ra bởi chính phủ nhiều nước trên toàn cầu cạnh tranh để hạ tỷ giá giúp tăng tính cạnh tranh.

Ông Guido Mantega, Bộ trưởng Tài chính Braxin, cho rằng cuộc chiến tiền tệ quốc tế đã nổ ra bởi chính phủ nhiều nước trên toàn cầu cạnh tranh để hạ tỷ giá giúp tăng tính cạnh tranh.Bình luận của ông Mantega tại Sao Paulo trong ngày thứ Hai được đưa ra sau khi một loạt Ngân hàng Trung ương trên thế giới, bao gồm Ngân hàng Trung ương Nhật, Hàn Quốc, và Đài Loan đưa ra biện pháp cố gắng hạ giá đồng nội tệ.Trung Quốc, cường quốc xuất khẩu, liên tiếp hạ giá đồng nhân dân tệ, bất chấp áp lực buộc Trung Quốc nâng giá đồng tiền này. Trong khi đó, quan chức từ Singapore cho đến Colombia đã lên tiếng cảnh báo về việc đồng nội tệ của họ quá mạnh.Ông Mantega cho rằng: “Chúng ta đang ở trong cuộc chiến tiền tệ quốc tế, xu thế chung là làm yếu đồng nội tệ. Điều này đe dọa chúng ta bởi nó lấy đi sức cạnh tranh của chúng ta.”Ông Mantega đã thừa nhận điều mà các nhà hoạch định chính sách đã nói riêng với nhau: ngày một nhiều nước coi tỷ giá đồng tiền thấp như cách vực dậy kinh tế nước họ.Việc nhiều nước cố gắng hạ tỷ giá còn khiến sự hợp tác trong các diễn đàn kinh tế toàn cầu trở nên khó khăn hơn.Hàn Quốc, nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11/2010, hiện rất ngại ngần trong việc đưa chủ đề tỷ giá thành chủ đề chính trong chương trình cuộc họp bởi lo ngại mất lòng Trung Quốc, đối tác thương mại lớn của nước này.Đồng USD Mỹ đã hạ 25% so với đồng real của Braxin từ đầu năm 2009 dến nay. Đồng real trở thành một trong những đồng tiền tăng giá mạnh nhất trên thế giới.Bất chấp việc đưa ra tuyên bố mạnh mẽ như trên, chính phủ Braxin cho đến nay chưa can thiệp nhiều vào tỷ giá đồng real ngoài việc can thiệp vào thị trường đồng real giao ngay.Minh Tú


Theo FT
Số lượt xem: 110
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website