Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Moody’s cảnh báo rủi ro với tín dụng đen tại Trung Quốc

Thứ 4 15/05/2013 09h:59
Moody’s cảnh báo rủi ro với tín dụng đen tại Trung Quốc
Tín dụng đen tại Trung Quốc đang gây ra những hiểm họa hệ thống đối với ngành công nghiệp tài chính của nước này sau khi gia tăng ở mức hơn 67% trong vòng 2 năm qua.

Rủi ro ổn định tài chính


Theo ước tính của cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody’s, tổng giá trị tín dụng đen của Trung Quốc tính đến cuối năm 2012, gồm cho vay tư nhân, vay tín thác, cho vay từ các định chế phi ngân hàng (NH) và các khoản tiền gửi ngoại bảng của NH hay còn được gọi là sản phẩm quản lý tài sản ở Trung Quốc, lên 29 nghìn tỉ ND tệ (4,7 nghìn tỉ USD). Con số này tăng vọt so với 17,3 nghìn tỉ ND tệ năm 2010. 


Hồi tháng trước, Moody’s đã hạ triển vọng kinh tế Trung Quốc từ tích cực xuống ổn định, với lý do nền kinh tế thứ 2 thế giới này đã đạt được ít tiến bộ hơn so với kỳ vọng trong việc giảm rủi ro từ việc tăng tín dụng và nợ của chính quyền địa phương. Một tuần trước đó, hãng xếp hạng Fitch cũng cắt mức xếp hạng tín dụng dài hạn bằng nội tệ của Trung Quốc do các rủi ro đối với sự ổn định tài chính. 


“Trước sự gia tăng mạnh của các hoạt động tín dụng đen ở Trung Quốc, chúng tôi hoài nghi về khả năng của các NH trong việc tránh ảnh hưởng do gia tăng nguy cơ vỡ nợ ở lĩnh vực tín dụng đen”, các chuyên gia phân tích tại Moody’s, do ông Hu Bin đứng đầu, nhận định.


Con số ước tính về nợ xấu ngân hàng của Trung Quốc cũng dao động mạnh giữa 2.000 tỉ ND tệ do Cơ quan Bình ổn tài chính đưa ra, cho đến dự đoán ở mức 36.000 tỉ ND tệ của JPMorgan Chase&Co.


Uỷ ban điều tiết NHTƯ Trung Quốc hồi tháng 3 yêu cầu các NH hạn chế dùng tiền gửi của khách hàng cho hoạt động đầu tư vào các giao dịch không công khai ở mức 35% khoản huy động được từ bán các sản phẩm quản lý tài sản. Các tài sản đầu tư này gồm các khoản như cho vay tín thác, thư tín dụng, phải thu của NH và được giới hạn không quá 4% tổng tài sản của NH ở thời điểm cuối năm trước.


Các NH Trung Quốc đã bán các sản phẩm quản lý tài sản cung cấp lợi nhuận cao hơn so với tiền gửi, như một cách để giữ quỹ của khách hàng và thu hút những khách hàng mới. Số dư của các sản phẩm đạt 7,1 nghìn tỉ ND tệ vào cuối năm 2012, theo số liệu chính thức. 


Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 8,2% năm 2013


Dù có nhiều băn khoăn về sự phục hồi bền vững của kinh tế Trung Quốc, song kinh tế gia trưởng của NH Morgan Stanley tại Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này đang phục hồi. Bà Qiao cho rằng, trong nửa đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng chậm, nhưng sang nửa cuối năm 2013 kinh tế sẽ tăng trưởng tốt hơn do được hỗ trợ bởi chính sách nới lỏng tiền tệ.


Theo bà Helen Qiao, sự phục hồi của kinh tế Trung Quốc vẫn trong giai đoạn đầu vì vậy các số liệu kinh tế của tháng 4 sẽ rất quan trọng để xem xét sự phục hồi tăng trưởng của quốc gia này. Dù giữ dự báo tăng trưởng GDP năm 2013 của Trung Quốc là 8,2%, song Morgan Stanley  không loại trừ rủi ro sẽ hạ dự báo tăng trưởng. Song chuyên gia Helen Qiao tin rằng, với một khoảng thời gian 3 tháng, tăng trưởng tín dụng trong quý I sẽ hỗ trợ phục hồi tăng trưởng trong quý II/2013.


Theo A.PLao Động

Số lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website