Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

"Bóng đen" 16.000 tỷ USD quay trở lại

Thứ 4 22/05/2013 08h:51
"Bóng đen" 16.000 tỷ USD quay trở lại
Qui mô hoạt động tín dụng đen đã quay trở lại mức cao của thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính.

Thứ “vũ khí tài chính” có sức hủy diệt khủng khiếp” (theo cách nói của Warren Buffett) lại một lần nữa được lên nòng, với qui mô hoạt động chứng khoán hóa và tín dụng đen (shadow banking) quay trở lại mức cao của thời kỳ hậu khủng hoảng.


Theo số liệu từ Dealogic, hoạt động chứng khoán hóa (các kênh mà qua đó các ngân hàng “đóng gói” lại các khoản vay và sau đó bán lại cho nhà đầu tư) đã có khối lượng lên đến 225,6 tỷ USD với 365 thương vụ kể từ đầu năm đến nay. 


Mặc dù tăng 14% so với năm 2012, con số này vẫn kém xa so với năm 2007. Ngay trước khi thị trường nợ dưới chuẩn sụp đổ, tổng khối lượng lên tới 777 tỷ USD. 


Cùng lúc đó, số liệu từ hãng dịch vụ tài chính Keefe, Bruyette & Woods cho thấy hoạt động tín dụng đen (cho vay ngoài kênh ngân hàng truyền thống) đã có qui mô chạm mốc 16.000 tỷ USD. Con số này vượt qua mức 15.000 tỷ tổng tài sản của các định chế nhận tiền gửi cá nhân và lớn hơn gấp đôi mức 6.000 tỷ của thị trường trái phiếu doanh nghiệp. 


Trong bản thông báo gửi tới khách hàng, các chuyên gia của KBW cho rằng tín dụng đen quay trở lại có thể gây rắc rối cho các nhà quản lý. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ thúc đẩy tăng trưởng trong ngắn hạn và mở rộng cơ hội tăng trưởng cho các dịch vụ tài chính phi ngân hàng. Thêm vào đó, kể từ khủng hoảng tài chính, luật lệ quản lý khu vực phi ngân hàng cũng đã được củng cố.


Thay vì nhìn nhận đây là một mối đe dọa, KBW cho rằng đây là dấu hiệu chứng tỏ “vết thương” của nền kinh tế đang dần dần lành lại. 


Thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã tăng trưởng trở lại và hoạt động cho vay qua các kênh truyền thống hiện tương đương với mức giữa năm 2011. Đây là dấu hiệu cho thấy đà suy giảm của ngành ngân hàng đã chấm dứt.


KBW dự đoán ngành tín dụng đen sẽ tiếp tục tăng trưởng với tốc độ tương đương hoặc nhỉnh hơn một chút so với tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa. Điều này sẽ giúp nền kinh tế hồi phục nhẹ trong ngắn hạn. 


Trong khi đó, Dick Bove – người phụ trách bộ phận nghiên cứu chứng khoán tại Rafferty Capital Markets – cho rằng thị trường tín dụng đen đang hồi sinh mạnh mẽ và sẽ trở thành nhân tố quan trọng tác động đến thị trường tài chính trong một vài năm tới. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/CNBCSố lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website