Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Báo cáo đặc biệt về ngành ngân hàng đầu tư: Vỡ vụn vì cổ phiếu

Thứ 4 22/05/2013 19h:14
Báo cáo đặc biệt về ngành ngân hàng đầu tư: 
Vỡ vụn vì cổ phiếu
Các ngân hàng đầu tư gần như không thể có lãi từ mảng kinh doanh chứng khoán trong bối cảnh hiện nay.

Tháng 4/1859, một cuộc cách mạng quét qua Paris, hay chí ít là các sàn giao dịch ở nơi đây. Bị xúi giục bởi các nhân viên môi giới chính thức trên thị trường, khoảng 20% môi giới chứng khoán không được cấp phép bị bắt. Tuy nhiên, Paris Bourse nhanh chóng phát hiện ra rằng chính họ đang bị tấn công bởi các khách hàng – những người muốn tiếp tục giao dịch với các môi giới không phép. Lực lượng này không chỉ đánh phí rẻ hơn mà còn có thể chấp nhận rủi ro và điều khiển thị trường thay vì đơn giản là kết nối người bán và người mua. Thời điểm đó, một nhà báo đã khẳng định vụ việc khiến chính phủ sợ hãi. Chỉ một vài ngày sau, các nhân viên môi giới này được trả tự do.


Cuộc ẩu đả giữa hai bên là câu chuyện “xưa như trái đất”. Tuy nhiên, chưa bao giờ cuộc cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Kể từ năm 2007,  doanh thu từ mảng giao dịch cổ phiếu đã sụt giảm theo từng năm. Đã từng là trụ cột của các ngân hàng đầu tư, giờ đây mảng này chỉ đóng góp chưa đến 1/5 doanh thu của toàn ngành. Con số về lợi nhuận còn thảm hại hơn. 5 năm sau khủng hoảng tài chính, hoạt động giao dịch chứng khoán dường như khó có thể bù đắp chi phí về vốn. Nhà đầu tư sẽ thu được nhiều lợi nhuận hơn nếu như để tiền trong ngân hàng thay vì mua cổ phiếu. 


Không mua, không bán


Khủng hoảng tài chính toàn cầu, suy thoái ở châu Âu và những lo lắng về Eurozone cùng với vách đá tài khóa của nước Mỹ khiến các nhà đầu tư không còn muốn thực hiện các vụ thâu tóm sáp nhập hay phát hành nợ và cổ phiếu. Kể từ khủng hoảng tài chính, khối lượng cổ phiếu được giao dịch ở Mỹ (vẫn là thị trường chứng khoán lớn nhất thế giới) đã sụt giảm khoảng 37%. Một trong những lý do là nền kinh tế bất ổn trong khi lý do khác là các nhà đầu tư đang chuyển tiền từ công ty quản lý quỹ sang những khoản đầu tư bị động như các quỹ theo dõi chỉ số.


Một trong những loại được ưa chuộng nhất có lẽ là các quỹ ETF – loại hình đầu tư đã bùng nổ mạnh mẽ trong những năm gần đây. Theo McKinsey, đến năm 2015, giá trị tài sản trong các quỹ ETF sẽ tăng gấp ba so với mức 1.500 tỷ USD của năm 2010.


Hoạt động kinh doanh chứng khoán cũng phải chịu áp lực lớn về lợi nhuận. Theo Jamie Dimon - CEO của JP Morgan, cách đây 30 năm, trung bình sẽ mất khoảng 15 cent để giao dịch 1 cổ phiếu. Năm 2011, giao dịch tương tự được thực hiện chỉ với 1,5 cent. Sự thay đổi ngày càng tăng tốc khi quá trình nới lỏng luật lệ cho phép cổ phiếu được giao dịch trên nhiều sàn. Với công nghệ bùng nổ, giao dịch cũng chuyển từ con người sang máy tính. Gần như không được biết đến chỉ cách đây 6 năm, giờ đây, giao dịch trên cơ sở thuật toán và giao dịch cao tần (HFT) đã chiếm gần 70% các lệnh giao dịch ở những sàn lớn. 


Công nghệ khiến tất cả thay đổi


Giao dịch cao tần và giao dịch trên cơ sở thuật toán cũng giúp cải thiện tính thanh khoản. Chênh lệch giữa giá mua và gián bán một cổ phiếu đã sụt giảm đáng kể. Lợi thế do đó mà cũng chuyển dịch từ việc có được những broker nhanh trí sang có được máy móc hiện đại tối tân. 


Cuộc chiến này đã làm thay đổi căn bản cách thức phân phối lợi nhuận và doanh thu. Ở mô hình cũ, một số người có thể xuất sắc, một số người có thể nghèo khổ và phần lớn ở mức trung bình. Kết quả là lợi nhuận tạo ra chỉ ở mức trung bình. Ngược lại, trong môi trường hiện nay, sự phân cực trở nên rõ nét. 


Rõ ràng là công nghệ đã tạo nên những hiệu ứng tương phản trong hoạt động giao dịch chứng khoán. Một mặt, công nghệ giúp giảm thiểu các rào cản, cho phép tạo nên những nhà tạo lập thị trường như Getco của Mỹ hay Optiver của châu Âu. Chênh lệch được giảm thiểu trong khi khối lượng giao dịch tăng lên. Tuy nhiên, không phải ai cũng bị thuyết phục rằng thanh khoản là tốt cho các nhà đầu tư định chế lớn. BlackRock phải thừa nhận rằng thanh khoản có thể bốc hơi nhanh chóng khi nhà đầu tư cố gắng mua và bán lượng lớn cổ phiếu. Đây là điều rất quan trọng đối với các công ty quản lý tài sản bởi họ có thể mong muốn tăng hoặc giảm số cổ phần nắm giữ mà không ảnh hưởng đến giá cả trên thị trường hoặc "đánh động" các đối thủ cạnh tranh. Báo cáo mới đây của BlackRock cho thấy giao dịch với khối lượng từ 10.000 cổ phiếu của một công ty trở lên hiện chiếm khoảng 7% tổng khối lượng giao dịch của các công ty trong chỉ số S&P 500, giảm mạnh so với mức gần 50% hồi đầu những năm 1990. 


Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự suy giảm này là việc áp dụng rộng rãi các giao dịch trên cơ sở thuật toán. Hầu hết các ngân hàng giảm thiểu số vốn phân bổ cho giao dịch chứng khoán và bị chùn bước trước khối lượng giao dịch quá lớn. Kết quả là cơ hội ăn chênh lệch cũng bị sụt giảm rõ rệt. 


Thị phần của ngân hàng càng lớn, họ càng có thể cảm nhận rõ nét sự chuyển dịch của thị trường và đưa ra các quyết định chính xác. Ngân hàng giao dịch càng nhiều lại càng có thể đầu tư vào hệ thống giao dịch nhanh mạnh hơn. Trong những năm gần đây, thị phần của 5 ngân hàng lớn (Goldman Sachs, Morgan Stanley, Credit Suisse, JPMorgan và Bank of America) đều tăng đều đặn 1 điểm phần trăm mỗi năm. 


Đi hay ở? 


Tương lai của các ngân hàng nhỏ ngày càng trở nên u ám. Họ phải chật vật bù đắp các chi phí cố định trong khi ngày càng mắc phải nhiều sai lầm khi đánh giá rủi ro. Theo Kevin Buehler, chuyên gia đến từ McKinsey, nếu bạn là 3 kẻ đứng đầu, tỷ lệ chi phí/thu nhập có thể ở mức 85%. Nếu không năm trong top 3, rất khó để đạt được lợi nhuận trong bối cảnh hiện nay. 


Chỉ có một số ít hãng có lãi, vậy thì tại sao vẫn có nhiều ngân hàng đầu tư tham gia vào hoạt động này? Rất nhiều lãnh đạo ngân hàng đầu tư tin rằng thị trường sẽ hồi phục. 


Thêm vào đó, giống như lời một lãnh đạo ngân hàng đầu tư đã nói, giao dịch chứng khoán là một phần không thể thiếu trong giấc mộng vươn lên thống trị thế giới. Một số nhân viên ngân hàng cho biết họ muốn giữ nguyên hiện trạng bởi hoạt động kinh doanh chứng khoán có thể bổ trợ cho các mảng công việc khác, như tư vấn cho các vụ sáp nhập hoặc giúp các hãng bán cổ phiếu. Mọi người lo sợ cắt bỏ mảng giao dịch chứng khoán cũng đồng nghĩa với thu hẹp phạm vi hoạt động của ngân hàng. 


Ví dụ, mặc dù đã cắt giảm mạnh mẽ các hoạt động liên quan đến nợ, UBS vẫn kiên quyết duy trì hoạt động kinh doanh cổ phiếu. Tuy nhiên, đây là điều không hề đơn giản. Hãy tưởng tượng ra tình thế tiến thoái lưỡng nan mà ngân hàng này gặp phải đối với các chuyên gia phân tích chứng khoán. 


Cung cấp các nghiên cứu chuyên sâu về các cổ phiếu trên thị trường là một trong số ít cách để ngân hàng đầu tư thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư định chế. Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích sắc sảo thường yêu cầu mức lương cao. Hơn nữa, vì theo sau một cổ phiếu lớn thường có tới 40 chuyên gia phân tích tốt, rất khó để chọn ra ai là người xuất sắc nhất. 


Phòng nghiên cứu của các ngân hàng đầu tư cũng phải chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các công ty nghiên cứu nhỏ (như Autonomous Research) thu phí thuê bao thay vì thu phí qua hoa hồng thực hiện giao dịch.


Bởi vậy, hầu hết các broker đang lẳng lặng giảm số lượng hoặc chất lượng các nghiên cứu, bằng cách cắt giảm nhân sự phân tích hoặc cho phép họ làm việc cho nhiều công ty khác nhau. Theo Simon Hayes - chuyên gia đến từ công ty "săn đầu người" Odgers Berndtson, các chuyên gia phân tích đang làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết trong khi số tiền họ kiếm được là thấp nhất trong ít nhất là 15 năm qua. 


Một số ngân hàng đã bắt đầu đặt ra câu hỏi liệu có nên tiếp tục theo đuổi mảng kinh doanh này. Năm ngoái, Royal Bank of Scotland đã đóng cửa mảng kinh doanh cổ phiếu. Một số khác thì chỉ tập trung vào một số thị trường nhất định. 


Mọi việc có thể ở trong ngưỡng chịu đựng được nếu như các mảng kinh doanh khác phát triển tốt. Tuy nhiên, các ngân hàng đầu tư lại đang chứng kiến doanh thu và lợi nhuận từ các mảng khác sụt giảm, đặc biệt là mảng vốn là "trái tim" của họ: giao dịch trái phiếu, tiền tệ và hàng hóa. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/EconomistXem thêmĐòn chí mạng đánh vào các ngân hàng đầu tư

Các qui định mới là mối đe dọa với các ngân hàng đầu tư. Những thứ tồi tệ hơn vẫn chờ đợi ở con đường phía trước.

Ngân hàng đầu tư: Quá lớn để thành công?

Vẫn còn tồn tại những lực cản có thể kéo tụt đà tăng trưởng cũng như lợi nhuận của các ngân hàng đầu tư.

Buổi chạng vạng của các ngân hàng đầu tư?

Ngành ngân hàng đầu tư đang đối mặt với một tương lai mù mịt hơn, mặc dù một số sẽ nổi lên từ cuộc khủng hoảng tài chính và trở nên to lớn hơn, quyền lực hơn.Số lượt xem: 105
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website