Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Triều Tiên phân chia ‘đẳng cấp’ như thế nào?

Thứ 6 24/05/2013 14h:23
Triều Tiên phân chia ‘đẳng cấp’ như thế nào?
Theo đánh giá của những người từng ở Triều Tiên, tầng lớp trung lưu tại đất nước bí ẩn này là những người "không phải lo lắng gì về chuyện ăn uống".

Ở Hàn Quốc, có rất nhiều tiêu chí để định nghĩa giới trung lưu. Theo một nguồn tin, tại đất nước này, nếu sống trong một căn hộ hơn 130 m2, lương mỗi tháng 6.000 USD và tổng tài sản 500.000 USD thì được xếp vào tầng lớp trung lưu. Vậy ở nước láng giềng Triều Tiên thì “tầng lớp trung lưu” được định nghĩa như thế nào?


Theo Im Kyong-hun, người đã bỏ Nampo (Triều Tiên) ra đi năm 2008: “Ở Triều Tiên, tầng lớp trung lưu sẽ là những gia đình không phải lo lắng về chuyện ăn và có đủ "chỉ số 5 và 5”.


“5 và 5” là tài sản gồm 5 vật dụng gia đình và 5 thiết bị điện. Năm đồ dùng gia đình gồm giá để giày, căn phòng nhỏ, tủ chăn màn, tủ quần áo, giá sách. Năm thiết bị điện bao gồm: TV, tủ lạnh, đầu đĩa, quạt điện và máy giặt. Ở Nampo, kênh truyền hình Hàn Quốc rất nét, vì vậy trong số 5 thiết bị điện, TV là thiết bị được trọng dụng nhất.


Cô Im còn cho biết thêm, để có thể mua thức ăn, gia đình phải có người họ hàng có thể tiếp cận được với nguồn ngoại tệ ở nước ngoài và gửi về nhà. Những gia đình có người thân tiếp cận được với nguồn ngoại tệ thường có địa vị xã hội tốt.


Còn Yu Ok-jin, người cũng bỏ Triều Tiên đi năm 2011, không đồng tình lắm với kiến của cô Im. Theo ông này, “một hộ gia đình có gạo để ăn” là tiêu chí cho tầng lớp trung lưu. Ông Yu kết luận rằng, dù còn nhiều thứ khác nhưng một hộ gia đình có đủ gạo để ăn thì không phải lo lắng gì.


Như vậy theo quan điểm của cả Im và Yu, khả năng có thức ăn trong nhà được coi là yếu tố để đánh giá tầng lớp trung lưu ở Triều Tiên, đó là tầng lớp “không phải lo gì về chuyện ăn uống”.


Theo Đỗ QuyênZing/InfonetTags: phân chia đẳng cấp, triều tiên

Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website