Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nhật Bản: Chớ lạm dụng lòng yêu nước!

Thứ 3 28/05/2013 08h:48
Nhật Bản: Chớ lạm dụng lòng yêu nước!
Muốn phục hồi sức mạnh của nước Nhật, điều TTg Abe cần làm không phải là trêu ngươi các nước Đông Á, mà đơn giản chỉ cần phục hồi kinh tế.

Thông điệp “Nhật Bản trở lại” đang vang dội trên các tít báo. Thủ tướng Shinzo Abe đã đưa đất nước mặt trời mọc trở lại sân khấu chính sau hơn một thập kỷ nấp sau cánh gà.Trừ lần lao dốc vào cuối tuần, thị trường cổ phiếu đang bùng nổ, người tiêu dùng chịu rút ví và có vẻ kinh tế đã tăng trưởng trở lại. Trên trường quốc tế, Nhật Bản đang thu hút sự chú ý của toàn thế giới.Về cuộc đảo chiều ngoại mục này, có hai điểm tích cực nhưng cũng có một điểm rất tiêu cực.Rút cục cũng có một vị TTg không phải “tã lót”Khi TTg Nhật tới dự Hội nghị G8 vào tháng tới, hẳn nhà lãnh đạo các cường quốc khác đều muốn biết Abe là ai. Các vị TTg tiền nhiệm của Nhật khó mà có được cái vinh dự này.Người Nhật thay Thủ tướng như thay tã lót. Từ năm 2006 đến năm 2012, cứ mỗi năm lại có một Thủ tướng mới.Lãnh đạo các nước khác bắt tay TTg Nhật mà trong lòng chắc mẩm khó gặp lại ông này vào kỳ họp năm sau. Người ta nói TT Mỹ Barack Obama rất bực mình vì phải tốn thời gian làm quen với không biết bao nhiêu TTg Nhật."...kinh tế có vững mạnh mới mong bảo vệ được đất nước."

Đương nhiên, TTg Abe cũng từng đóng vai “tã lót” khi chính phủ của ông phải từ chức năm 2007. Tuy thế, giờ viễn cảnh chính trị của ông được xem là tốt nhất trong các đời TTg kể từ Junichiro Koizumi.Tháng 7 tới Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền của TTg Abe sẽ phải đối mặt với cuộc bầu cử Hạ viện, nhưng nếu mọi sự diễn tiến đúng như mấy cuộc thăm dò dư luận hiện nay, LDP chắc chắn sẽ dành thế đa số áp đảo.Trừ khi có tai nạn, kết quả này sẽ giúp TTg Abe ngồi vững ghế TTg cho tới kỳ bầu cử Hạ viện tiếp theo vào năm 2017.Chỉ riêng chuyện TTg giữ được ghế lâu lâu một chút đã giúp Nhật Bản gia tăng đáng kể vị thế của mình trên trường quốc tế. Sự trở lại của nước Nhật lại đúng vào thời điểm căng thẳng ở khu vực Đông Á dâng cao do thái độ ngày càng hiếu chiến của Trung Quốc.Nếu tóm gọn chính sách của TTg Abe trong một thông điệp duy nhất, thì đó là: kinh tế có vững mạnh mới mong bảo vệ được đất nước.TTg Abe không ngại dốc cạn vốn chính trị. Bất chấp truyền thống của Đảng, ông muốn Nhật tham gia đàm phán Hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP)."...vòng xoáy đình lạm trước kia từng giam hãm Nhật Bản có thể sẽ đổi chiều thành cầu thang xoắn ốc đưa nước Nhật trở lại thiên đường."

Dù nỗ lực này có thể không thành do LDP luôn gắn chặt với chủ nghĩa bảo hộ nông nghiệp, nhưng TTg Abe hiểu các hiệp định thương mại quan trọng về mặt địa chính trị chẳng kém gì kinh tế.Ông là nhà lãnh đạo Nhật đầu tiên sau một thời gian dài dám đặt lợi ích chiến lược lên trên những lục đục nội bộ.Phú quốc mới mong cường binhBước đi mạnh mẽ nhất của TTg Abe là chính sách kinh tế trong nước, đây là điểm tích cực thứ hai của ông.Khởi động với một gói kích thích tài khóa lớn cùng việc thay người đứng đầu NHTW Nhật Bản, TTg Abe đang thi hành kế hoạch ba bước nhằm đưa đất nước thoát khỏi tình trạng đình lạm.Nếu kích thích tiền tệ chưa từng có, tăng chi tiêu công và cam kết cải cách cơ cấu không thể hồi sinh nổi nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, thì không gì có thể.Nhưng rủi ro rất nhiều. Đợt lao dốc hôm thứ Năm cho thấy kinh tế học kiểu Abe không miễn nhiễm với tâm lý thị trường.Bên cạnh đó, các nước láng giếng không vui vẻ gì khi đồng Yên mất giá mạnh. Lằn ranh giữa tái khởi động kinh tế trong nước và chính sách ăn xin hàng xóm không phải lúc nào cũng dễ phân biệt.Sau hai thập kỷ mất mát, cần phải làm gì đó để phá vỡ xu hướng đình lạm. Có nhiều khả năng niềm tin tiêu dùng trở lại sẽ giúp xuất khẩu và đầu tư tăng lên."Lòng yêu nước và tinh thần dân tộc đang ngày càng gần với xét lại lịch sử."

Số lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website