Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Triều Tiên cải cách nông nghiệp

Thứ 6 31/05/2013 17h:21
Triều Tiên cải cách nông nghiệp
Người nông dân Triều Tiên đã bắt đầu được bán nông sản ra thị trường.

Nông dân trên toàn Triều Tiên kể từ năm nay không còn phải đóng cho Nhà nước lượng nông sản theo định mức. Thay vào đó Chính phủ Triều Tiên chỉ yêu cầu nông dân hoàn lại một lượng sản phẩm nhất định để bù đắp cho các chi phí về hạt giống, phân bón ha đã cung cấp. Phần dư thừa, nếu nông dân sản xuất ra, sẽ do người nông dân toàn quyền quyếy nhiên liệu mà Nhà nướct định, họ có thể giữ làm lương thực cho gia đình hay bán ra các khu chợ tư nhân.


Khu đồn điền hợp tác Tongbong tại miền Đông Bắc Triều Tiên đã nhận được thông báo về chính sách mới kể từ tháng Một năm nay, sau một thời gian các chương trình thí điểm của Chính phủ Triều Tiên cho thấy hiệu quả.


Ông Kim Jong Jin, Phó Chủ tịch – Hợp tác xã Tongbong, Triều Tiên cho biết: “Kể từ năm nay, hợp tác của chúng tôi đã được áp dụng các phương pháp quản lý kinh tế mới. Chúng tôi đã chia nhỏ các đội hợp tác. Nó đã tạo động lực cho việc tăng năng suất và chúng tôi đã sản xuất được nhiều hơn trước”.


Các đội hợp tác được rút gọn từ 22 người trước đây xuống chỉ còn 7 - 8 người, với mục tiêu quản lý tốt hơn công lao động và phân phối sản phẩm lao động.


Các biện pháp cải cách của Triều Tiên được nhà lãnh đạo Kim Jong-un đưa ra trong bối cảnh nước này đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng do mùa màng thất bát. Mới đây, LHQ đã kêu gọi viện trợ 29 triệu USD để giải quyết tình trạng lương thực cho quốc gia này.


Ông Kim Jong Jin, Phó Chủ tịch – Hợp tác xã Tongbong, Triều Tiên nói: “Các cánh đồng của chúng tôi trong những năm vừa qua đều bị thiệt hại do thời tiết lạnh giá. Nhưng vẫn không tồi tệ như năm nay”.


Song song với các biện pháp cải cách nông nghiệp, Triều Tiên cũng đang tiến hành các biện pháp cải cách tiền lương. Theo đó, kể từ tháng 4, các doanh nghiệp được phép dùng một phần thu nhập của mình để trả thêm lương, thưởng cho công nhân.


Tuy nhiên, giới chức Triều Tiên cho biết các phương pháp quản lý kinh tế mới không phải dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đang áp dụng hệ thống kinh tế thị trường tự do tư bản chủ nghĩa.


Theo Lan AnhVTVTags: cải cách nông nghiệp, đông bắc triều tiên, hợp tác, lương thực, nông dân, triều tiên

Số lượt xem: 67
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website