Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Alfonso Portillo: Tổng thống rửa tiền?

Thứ 2 03/06/2013 15h:05
Alfonso Portillo: Tổng thống rửa tiền?
Cựu Tổng thống Guatemala Alfonso Portillo (ảnh) hôm 28-5 đã phải ra trước một tòa án ở Hoa Kỳ với cáo buộc tham nhũng và rửa tiền tương đương 70 triệu USD khi còn tại nhiệm.

Năm nay 61 tuổi, ông Portillo là Tổng thống Guatemala nhiệm kỳ 2000-2004. Ông bị bắt ở Guatemala năm 2010 theo bản cáo trạng của các công tố viên ở New York cáo buộc tội rửa hàng chục triệu USD tiền tham ô trong những năm tại vị, trong đó có 3 vụ tham ô trên 1 triệu USD/lần.


Đầu tiên là vụ ông tham ô 2,5 triệu USD do Đại sứ quán Đài Loan ở Guatemala đóng góp, trong đó có 1,5 triệu USD của chương trình “Thư viện Hòa bình”, dự dịnh dùng để mua sách cho các thư viện trường học.


Bản cáo trạng cho biết 1,5 triệu USD trong các đóng góp bị chuyển đi bằng nhiều giao dịch đến những tài khoản dưới tên vợ cũ và con gái của ông ở Paris, sau đó chuyển cho các tài khoản dùng để rửa tiền trong các định chế ở Luxembourg và Thụy Sĩ.


Ông cũng chiếm đoạt gần 4 triệu USD ngân sách của Bộ Quốc phòng, chuyển vào ngân hàng quốc doanh Guatemala Credito Hipotecario Nacional (CHN), nơi một tay chân thân cận của ông làm chủ tịch. Với sự trợ giúp của người này, ông Portillo dùng số tiền trên để mua đất và cho một công ty do thân tín của ông kiểm soát vay. Sau đó, người này lại chuyển một phần tiền đó cho vợ cũ và con gái Portillo thông qua một tài khoản ngân hàng ở Miami.


Portillo còn bị cáo buộc chiếm dụng quỹ từ dự trữ tài chính công của Ngân hàng CHN bằng cách tạo ra thấu chi trong CHN thuộc về các công ty do các tay chân thân cận của ông làm chủ. Cáo trạng cho biết ông Portillo và các tay chân đã dùng các thấu chi rút và chuyển tiền để mua đồng hồ và xe hơi xa xỉ.


Trong những vụ khác, cáo trạng nói ông Portillo và các tay chân đã dùng thấu chi để chuyển và rửa tiền vào các tài khoản doanh nghiệp hoặc cá nhân ở Hoa Kỳ và nhiều nơi khác. Ông cũng chuyển tiền biển thủ được để giúp giữ 2 ngân hàng của các tay chân và đồng minh chính trị thân cận khỏi phá sản.


Trong lần xuất hiện đầu tiên trước tòa án ngày 28-5, Portillo không nhận tội. Trong 2 tuần nữa, các luật sư của ông sẽ làm thủ tục bảo lãnh để ông được tại ngoại. Nếu bị kết tội, ông có thể phải ngồi tù 20 năm và nộp phạt 500.000USD.


Theo Vĩnh CẩmSài Gòn đầu tưTags: Alfonso Portillo, Guatemala, Tổng thống rửa tiền

Số lượt xem: 116
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website