Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc tăng trưởng chậm là điều tốt?

Thứ 3 04/06/2013 17h:09
Trung Quốc tăng trưởng chậm là điều tốt?
hầu hết những vấn đề hiện nay của Trung Quốc chính là cơ hội cho nhà đầu tư.

Theo Anthony Cragg – chuyên gia đến từ công ty quản lý tài sản Wells Fargo Asset Management – kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại thực chất là một tín hiệu tốt. Cragg cũng nhận định hầu hết những vấn đề hiện nay của Trung Quốc tạo nên cơ hội cho nhà đầu tư. 


Cragg - người đang quản lý các thị trường mới nổi và một quỹ đầu tư vào chứng khoán Trung Quốc – cho rằng sẽ là một sai lầm lớn nếu đánh giá thấp sức mạnh của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. “Rõ ràng là chúng ta đang nhfin thấy nền kinh tế tăng trưởng chậm hơn… Điều này tốt đẹp hơn so với đà tăng trưởng bùng nổ mạnh mẽ trong quá khứ”.


“Sẽ là sai lầm nếu như đánh giá thấp Trung Quốc. Bộ máy lãnh đạo mới khá năng động. Họ đang bắt tay vào giải quyết các vấn đề như tham nhũng và chính sách thắt lưng buộc bụng. Đây là những bước tiến có lợi cho sự phát triển trong dài hạn của nền kinh tế Trung Quốc. Còn trong ngắn hạn, nền kinh tế tăng trưởng chậm lại sẽ khiến nhà đầu tư rời khỏi thị trường trong một thời gian”. 


Hôm qua (3/6), lo lắng về sức mạnh của nền kinh tế Trung Quốc dâng lên cao sau khi HSBC kết hợp với Markit Economics công bố trong tháng 5, chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) sụt giảm lần đầu tiên trong 7 tháng trở lại đây. Tuần trước, Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng năm 2013 từ 8% xuống còn 7,75%. 


Dẫu vậy, Cragg vẫn cho rằng nhà đầu tư nên nhìn nhận những vấn đề hiện nay là các tín hiệu tích cực. Ví dụ, môi trường bị ô nhiễm nặng nề có nghĩa là những cổ phiếu trong ngành xử lý rác thải, nước sạch và công nghệ sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ có diễn biến tốt.  


Tình trạng dân số già hóa của Trung Quốc có nguyên nhân gốc rễ là chính sách một con. Hiên nay, chính sách này đang được thả lỏng. Trong thời gian tới, dân số Trung Quốc sẽ bùng nổ và đây là cơ hội lớn cho các công ty sản xuất đồ dùng phục vụ trẻ em. 


Cragg cho biết thêm phần lớn số lợi nhuận mà quỹ của ông thu được đến từ thị trường thứ cấp, chứ không phải những nền kinh tế lớn hơn như Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi (nhóm BRICS). Nhà đầu tư nên thận trọng đối với Nga và Nam Phi. Trung Quốc là một ví dụ tốt về tiềm năng tăng trưởng của các thị trường mới nổi. 


Theo ông, các thị trường mới nổi hiện đang trải qua thời kỳ khó khăn với tương lai khó đoán định về gói kích thích tiền tệ của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Các quan chức Mỹ đang thảo luận về thời điểm thu hẹp chương trình mua tài sản, và đồn đoán đã trở thành yếu tố chính khiến thị trường chứng khoán biến động mạnh trong vài tuần trở lại đây. 


Tuy nhiên, Cragg cho rằng những lo ngại này chỉ là ngắn hạn. "Tôi đã đầu tư vào thị trường mới nổi hơn 30 năm nay và đang cố gắng nghĩ xa hơn. Các thị trường mới nổi đang đứng trước tương lai rất tích cực". Ông khẳng định. 


Minh AnhTheo Trí Thức Trẻ/CNBC

[ Quay về ]    Số lượt xem: 113
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website