Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nguy cơ của Ảrập Saudi

Thứ 5 06/06/2013 09h:28
Nguy cơ của Ảrập Saudi
Vương quốc dầu hỏa này là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới vẫn có nhiều triệu người dân sống trong nghèo túng.

Căn hộ trệt bẩn thỉu của gia đình Hazari nằm trong những khu vực nghèo nhất ở Riyadh, thủ đô của một trong những quốc gia giàu nhất thế giới. “Nhu cầu của trẻ em rất nhiều, nhưng chúng tôi đang sống giữa thời buổi quá đắt đỏ”, chị Fatima Hazari nói. “Trái tim của tôi thắt lại mỗi khi các khoản tính tiền lại ập tới”.


Nghề phục vụ cà phê cho một bộ trưởng chính phủ với thu nhập thấp của chồng chị hiếm khi đủ để trang trải tiền thuê nhà của gia đình. Liệu cả nhà có đủ thức ăn trong tháng này không, hoặc họ sẽ có nước xài không? Đã vậy chị còn đang phải chạy thận mỗi ngày. Hoàn cảnh gia đình chị chưa bao giờ bi đát hơn. 


Ảrập Saudi là một trong những nơi tập trung cao nhất những gia đình siêu giàu trên thế giới (những người có trị giá tài sản hơn 100 triệu USD), nhưng cứ một trong năm người dân Saudi, hay khoảng bốn triệu người dân, như gia đình chị Hazari, đang phải sống với thu nhập không tới 1.013 USD/tháng cho cả gia đình tám người, khiến họ thuộc vào hạng sống dưới mức nghèo ở Ảrập Saudi. Những người cực kỳ nghèo, đang sống với thu nhập dưới 453 USD/tháng, họ chiếm 1,63% dân số. Đây là một trong những cố gắng gần đây của chính phủ để đánh giá cái nghèo.


Chính phủ Ảrập Saudi vừa tung ra một cuộc thăm dò về người nghèo, một động thái đánh giá có hệ thống về mức nghèo lần đầu tiên của nhà nước kể từ năm 2003 đến nay. Các kết quả sẽ được công bố trong vài tháng tới, nhưng những nhà hoạt động và làm từ thiện cho rằng con số thực sự còn cao hơn ước tính ban đầu khoảng 20% và sẽ tiếp tục tăng lên với tình trạng thất nghiệp bất trị, nạn lạm phát cao, tiền thuê nhà đắt đỏ và vấn đề dân số đang gia tăng nhanh. 


Chính phủ đang thảo luận về chế độ chăm sóc sức khỏe miễn phí, giáo dục miễn phí và giá nhiên liệu bổ sung (nước đóng chai 35 xu USD/lít, giá đắt hơn xăng) nghĩa là không một ai nghèo thực sự ở Ảrập Saudi. Nhưng sự bất lực trong vấn đề khắc phục những nguyên nhân tận gốc của cái nghèo cho thấy rằng chính phủ đã chuẩn bị không tương xứng cho một tương lai, trong đó dân số quốc gia vẫn gia tăng đồng thời nguồn dầu hỏa của đất nước bắt đầu giảm. 


Trong một khu vực nơi nạn thất nghiệp, nghèo túng và khoảng cách giữa người giàu kẻ nghèo đang gia tăng có thể làm khuấy động những cuộc nổi dậy, những nguy cơ của chế độ quân chủ Ảrập - một trong những đồng minh Trung Đông quan trọng nhất của Mỹ - thật to lớn.


Theo V.ToànCATPHCM

[ Quay về ]    Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website