Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chứng khoán Đông Nam Á có còn hấp dẫn nhất thế giới?

Thứ 6 07/06/2013 12h:11
Chứng khoán Đông Nam Á có còn hấp dẫn nhất thế giới?
Các nhà quản lý tiền tệ quốc tế đã rút tổng cộng 1,6 tỷ USD khỏi các quốc gia Đông Nam Á từ thời điểm đó tới nay, mạnh nhất kể từ tháng 8/2011, theo số liệu thống kê của Bloomberg.

Các thị trường chứng khoán Indonesia, Philippine và Thái Lan đã không còn là địa điểm đầu tư hấp dẫn nhất thế giới kể từ khi dấy lên lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm quy mô mua trái phiếu chính phủ. 


Các nhà đầu tư đang thoái lui khỏi các thị trường này. Chỉ số chứng khoán của 3 thị trường đã giảm hơn 3,5% kể từ 22/5/2013 – thời điểm chủ tịch Fed, ông Ben S. Bernanke tuyên bố các nhà hoạch định chính sách có thể xem xét giảm kích thích kinh tế nếu thị trường lao động Hoa Kỳ tiếp tục cải thiện. Các nhà quản lý tiền tệ quốc tế đã rút tổng cộng 1,6 tỷ USD khỏi các quốc gia Đông Nam Á từ thời điểm đó tới  nay, mạnh nhất kể từ tháng 8/2011, theo số liệu thống kê của Bloomberg. 


Indonesia, Philippine và Thái Lan đã 4 năm liên tiếp dẫn đầu thế giới về tốc độ tăng của thị trường chứng khoán nhờ lợi nhuận của các công ty địa phương tăng vượt trội và chương trình mua trái phiếu chính phủ của Fed khích lệ các nhà đầu tư tìm đến những tài sản sinh lời lớn. Mặc dù Religare Capital Markets và Samsung Asset Management đều nhận định tăng trưởng kinh tế ở ba nước này sẽ vẫn mạnh, song họ dự báo thị trường chứng khoán sẽ giảm hơn nữa một khi Fed giảm hoặc rút lại chương trình mua trái phiếu chính phủ. 


“Nhiều khả năng tiền sẽ chảy ra khỏi Đông Nam Á”, giám đốc nghiên cứu châu Á của hãng Religare ở Singapore, ông Vincent Fernando, nhận định. “Vẫn còn quá sớm để nói rằng đó là cơ hội lớn để mua vào”. 


“Thủ phạm” là Fed


Chỉ số chứng khoán Philippine (PCOMP) giảm 9,6% kể từ 22/5/2013 cho tới 5/6/2013, chỉ số SET của Thái lan giảm 4,6% và chỉ số tổng hợp Jakarta (JCI) của Indonesia giảm 3,6%. Nếu so sánh với chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu giảm 2,8% và chỉ số Standard & Poor’s 500 Index của Mỹ giảm 1,4% trong cùng giai đoạn đó thì mức giảm của ba thị trường Đông Nam Á cao gấp nhiều lần. Chỉ số chứng khoán Philippine có mức giảm điểm mạnh thứ 4 trong số 94 chỉ số Bloomberg theo dõi trong giai đoạn đó. Chứng khoán Thái Lan giảm mạnh thứ 13. 


Phiên giao dịch 5/6, chứng khoán Philippine triếp tục giảm 1,7% xuống mức thấp nhất kể từ 22/5. Chỉ số Jakarta giảm 0,4% và là phiên giảm điểm thứ 4 trong vòng 5 phiên. Chỉ số SET của Thái cũng mất 1,4% và xuống mức thấp nhất kể từ 18/4. 


Chỉ trong vòng hai tuần, lượng vốn rút ra khỏi Thái Lan, Indonesia và Philippine lên tới gần 2 tỷ USD, so với lượng tiền ròng 2,3 tỷ USD vào 3 thị trường này từ đầu năm tới nay. Lượng tiền rút ra khỏi Thái Lan cao nhất, 769 triệu USD trong giai đoạn từ 22/5 đến 3/6. 


“Nếu Fed rút lại chương trình nới lỏng định lượng, bạn chắc chắn sẽ thấy những thị trường này còn tiếp tục giảm điểm thêm nữa”, nhà quản lý quỹ Alan Richardson tại Hongkong thuộc Samsung ASEAN Equity Fund nhận định. 


Bán kiếm lời


Các nhà đầu tư đã rót 25 tỷ USD vào ba thị trường chứng khoán này kể từ 25/11/2008, khi Fed thông  báo chương trình nới lỏng định lượng lần 1 nhằm khôi phục tăng trưởng của cường quốc số một thế giới trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu. Chỉ số Jakarta đã tăng 356% kể từ tháng 5 tính tới 22/5/2013 và SET tăng 322%. Chỉ số chứng khoán Philippine cùng thời gian đó tăng 310%, trong khi chỉ số chứng khoán MSCI của các nền kinh tế mới nổi tăng 116%. 


 “Thông báo về gói QE của Fed chỉ là cái cớ để một số nhà đầu tư bán kiếm lời”, giám đốc đầu tư của Aberdeen Asset Management Plc ở Thái Lan, ông Adithep Vanabriksha cho biết. 


Ba nền kinh tế này tăng trưởng trung bình năm khoảng 4,6% kể từ 2008, so với mức 2,9% của kinh tế toàn cầu, theo thống kê của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), bởi các chính phủ Đông Nam Á này tăng mạnh chi tiêu cho hạ tầng cơ sở và tăng thu nhập dẫn tới chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh. Theo số liệu của Bloomberg, các chỉ số tham chiếu của ba nước này tăng trung bình 120% kể từ cuối năm 2008. 


Khủng hoảng tài chính


Triển vọng tăng trưởng của ba nước vẫn chưa giảm sút và hệ thống tài chính của họ đủ mạnh để vượt qua thời kỳ thoái vốn, theo nhận định của Allan Yu, nhà quản lý quỹ của Metropolitan Bank & Trust Co. ở Manila nhận định. 


Dự trữ ngoại hối của Thái Lan đã tăng lên 169 tỷ USD tính tới tháng 4/2013 từ mức 26 tỷ USD năm 1997, khi việc chính phủ phá giá đông baht gây ra khủng hoảng tài chính toàn châu Á. Indonesia cũng có 107 tỷ USD dự trữ, và Philippine có 83 tỷ USD, theo thống kê của Bloomberg. 


Trong khi đồng baht Thái và peso Philippine đã giảm giá lần lượt 2,4% và 1,7% so với USD từ 22/5 tới nay, đồng tiền Thái vẫn trong biên độ 7% so với mức cao kỷ lục 16 năm hồi tháng 4, và peso vẫn trong biên độ 4% so với mức cao kỷ lục gần 5 năm hồi tháng 1. Rupiah giảm 0,4% từ hôm 22/5. “Các chính phủ trong khu vực đã củng cố tài chính của họ”, ông Yu cho biết, và “Các ngân hàng và các công ty cũng cân bằng bảng cân đối tài chính của họ. Thực sự không có lý do cơ bản nào khiến những thị trường này lâm vào tình trạng bán tháo”. 


Cơ hội mua vào


Fed chưa chắc sẽ thông báo giảm ngay lập tức quy mô kích thích tiền tệ, bởi các nhà hoạch định chính sách vẫn cần đảm bảo về sự hồi phục kinh tế Hoa Kỳ. Đó là nhận định của ông Yu. 


Chỉ số chứng khoán MSCI toàn cầu đã tăng 0,6% trong phiên 5/6 sau khi thống đốc ngân hàng Atlanta Dennis Lockhart cho biết kinh tế Hoa Kỳ chưa đủ mạnh để giảm quy mô mua trái phiếu lúc này. 


Và kể cả khi cắt giảm quy mô mua trái phiếu, kinh tế Mỹ sẽ vẫn tăng trưởng đủ mạnh để thúc đẩy lợi nhuận của các công ty châu Á thông qua mậu dịch tăng. Đó là nhận định của ông Alvin Pattisahusiwa, giám đốc đầu tư của PT Manulife Aset Manajement Indonesia. 


“Đây chính là cơ hội lớn để mua vào”, giám đốc nghiên cứu châu Á của Morgan Stanley, Hozefa Topiwalla cũng cho biết. “Câu chuyện yếu tố cơ bản ở Asean vẫn còn nguyên vẹn”. 


Cổ phiếu đắt đỏ


Theo Citigroup Inc, việc giá cổ phiếu quá cao có thể khiến các nhà đầu tư chứng khoán rời khỏi Đông Nam Á để chuyển sang những thị trường khác đang rẻ hơn như Hàn Quốc hay Đài Loan – những nơi cũng sẽ hưởng lợi khi kinh tế Mỹ hồi phục.


Chỉ số chứng khoán Philippine đang giao dịch ở mức cao gấp 19 lần lợi nhuận ước tính trong 12 tháng, trong khi chỉ số Jakarta gấp 15 lần và SET gấp 13 lần, trong khi chỉ số MSCI của các nước đang phát triển chỉ gấp 10 lần, của Hàn Quốc chỉ gấp 9 lần, chỉ số Hang Seng China Enterprises Index chỉ gấp 7 lần, theo thống kê của Bloomberg. 


“Indonesia, Thái lan và Philippine là những nơi nhạy cảm nhất, đặc biệt chứng khoán Philippine rất đắt so với các nơi khác trong khu vực”, chiến lược gia châu Á Markus Rosgen của Citigroup cho biết. 


Vân ChiTheo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

[ Quay về ]    Số lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website