Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nguy cơ từ trái phiếu rác ở châu Á

Thứ 3 11/06/2013 08h:44
Nguy cơ từ trái phiếu rác ở châu Á
Theo số liệu từ EPFR Global, trong tuần kết thúc vào ngày 5/6 vừa qua, nhà đầu tư đã rút hơn 6 tỷ USD khỏi các quỹ trái phiếu mang lại lợi suất cao.

Pacific Investment Management Co., (PIMCO) – quỹ đầu tư trái phiếu lớn nhất thế giới – vừa đưa ra nhận định các nhà đầu tư nên cảnh giác với các trái phiếu mang lại lợi suất cao trong bối cảnh tăng trưởng chậm lại ở châu Á đe dọa đến lợi nhuận của các công ty. 


Theo dữ liệu mà Bloomberg thu thập được, kể từ đầu năm đến nay, các công ty ở châu Á (trừ Nhật Bản) đã tăng gấp ba lượng trái phiếu rác bán ra với giá trị lên đến 19,2 tỷ USD. Cùng kỳ năm ngoái, con số chỉ ở mức 6,85 tỷ USD. 


Trong khi đó, Pimco dự báo nền kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng chậm lại từ mức 9% trong 5 năm vừa qua xuống chỉ còn 6 – 7,5% trong 5 năm tiếp theo. Điều này sẽ đè nặng lên tốc độ tăng trưởng của kinh tế khu vực. 


“Bối cảnh tăng trưởng chậm lại khiến nhà đầu tư ưa chuộng các tài sản có chất lượng cao. Trọng tâm chú ý của nhà đầu tư sẽ chạy khỏi các tài sản có độ tủi ro cao (vốn đem lại mức lợi suất cao nhờ làn sóng bơm thanh khoản của các ngân hàng trung ương). 


Theo số liệu từ EPFR Global, trong tuần kết thúc vào ngày 5/6 vừa qua, nhà đầu tư đã rút hơn 6 tỷ USD khỏi các quỹ trái phiếu mang lại lợi suất cao. Các quỹ đầu tư tài sản mang lại thu nhập cố định có tuần bị rút ròng lượng vốn cao kỷ lục. 


Bill Gross – Giám đốc đầu tư của Pimco – hôm 6/6 nhận định trái phiếu kho bạc vẫn là tài sản an toàn nhất. Ông đã nâng tỷ trọng nắm giữ nợ chính phủ Mỹ trong quỹ Pimco Total Return Fund lên 39% - mức cao nhất kể từ tháng 7/2010. Gross dự báo xu hướng tăng giá đã kéo dài 3 thập kỷ của thị trường trái phiếu sẽ kết thúc vào cuối tháng 4 năm sau.  


Tháng trước, lợi suất trái phiếu công ty ở các thị trường mới nổi châu Á đã chạm mốc 6,38% - thấp nhất mọi thời đại. Tuy nhiên, hôm 7/6 vừa qua, lợi suất đột ngột tăng lên 7,48%. 


Bharti Airtel Ltd. (BHARTI), công ty phát hành trái phiếu rác lớn thứ 2 ở châu Á, đã có kết quả kinh doanh quý trước thấp hơn dự báo của giới phân tích. Thu nhập ròng của hãng giảm tới 49% do đồng rupee yếu đi khiến lãi suất phải trả tăng lên. 


Các công ty từ Trung Quốc và Hồng Kông là bộ phận phát hành trái phiếu rác nhiều nhất. Theo dữ liệu của Bloomberg, khối này phát hành tới 59% trái phiếu rác niêm yết bằng đồng USD của khu vực (tính đến ngày 31/12/2012). 


Ramin Toloui – người quản lý danh mục đầu tư tại thị trường mới nổi của Pimco – nhận định triển vọng tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc bị bao phủ bởi lực cầu yếu ớt trên thị trường thế giới. Trong khi đó, đầu tư không thể đóng vai trò thúc đẩy tăng trưởng như trước bởi đầu tư hiện đã chiếm gần 50% GDP. Năm 2000, tỷ lệ chỉ là 35%. 


Hoạt động cho vay cũng không còn hiệu quả trong việc thúc đẩy tăng trưởng. Với mỗi 1 USD tín dụng mới được tạo ra, GDP chỉ tăng trung bình 20 cent. Trước khủng hoảng tài chính, con số là 60 cent. 


Nhận định về Australia, Pimco cho rằng đất nước này sẽ chứng kiến thời kỳ tăng trưởng chậm do Trung Quốc dè dặt trong việc thực hiện chính sách kích thích kinh tế. Đồng thời, việc mở rộng ngành khai khoáng sang khu vực Nam Thái Bình Dương của Australia vẫn chưa thể đẩy nhanh tiến độ. 


Trái phiếu do chính phủ Australia phát hành sẽ là "tài sản khá hấp dẫn với mức thu nhập cao và tiềm năng tạo ra thặng dư vốn". 
Trái phiếu có lợi suất cao (còn gọi là trái phiếu rác hay trái phiếu không được xếp hạng đầu tư) là những trái phiếu có mức xếp hạng thấp hơn mức BBB- của Standard & Poor’s và Fitch Ratings Ltd. Hay tương đương với mức Baa3 của Moody’s. 

Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

[ Quay về ]    Số lượt xem: 112
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website