Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc đối mặt với bong bóng nợ do đô thị hóa

Thứ 3 11/06/2013 10h:13
Trung Quốc đối mặt với bong bóng nợ do đô thị hóa
Gói kích thích trị giá 4 nghìn tỷ NDT, được tung ra năm 2008 để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã để lại cho các chính quyền địa phương một núi nợ và khiến giá nhà tăng mạnh.

Kế hoạch chi 40 nghìn tỷ NDT (6,5 nghìn tỷ USD) cho chương trình đô thị hóa của Trung Quốc nhằm đưa 400 triệu người tới các thành phố trong thập niên tới đang gặp trở ngại, khi Bắc Kinh lo ngại việc chi tiêu phóng tay có thể làm tăng nợ của các chính quyền địa phương và thổi phồng bong bóng bất động sản. Tin tức nói rằng gói kích thích trị giá 4 nghìn tỷ NDT, được tung ra năm 2008 để đối phó với khủng hoảng tài chính toàn cầu, đã để lại cho các chính quyền địa phương một núi nợ và khiến giá nhà tăng mạnh. 


Một số chuyên gia kinh tế cho rằng kế hoạch đô thị hóa có thể bị đình lại, khi chính quyền nhìn thấy trước rủi ro tiềm ẩn nếu kế hoạch này không được thực hiện đúng hướng.


Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vốn đã giảm xuống mức thấp trong 13 năm là 7,8% trong năm 2012. Ngân hàng Phát triển Trung Quốc gần đây đã cam kết cho tỉnh Phúc Kiến vay 150 tỷ NDT (24,47 tỷ USD) để hỗ trợ quá trình đô thị hóa và rót 30 tỷ NDT vào các dự án phát triển đô thị ở tỉnh An Huy.


Để có tiền thực hiện kế hoạch đô thị hóa, các chính quyền địa phương sẽ phát hành trái phiếu dài hạn để đầu tư vào đường sá, nhà ở và hệ thống an sinh xã hội. Tuy nhiên, việc củng cố tài chính là cần thiết khi các chính quyền địa phương không có được nguồn thu thuế ổn định làm cơ sở cho việc phát hành trái phiếu. Theo cơ cấu thuế được thực hiện kể từ năm 1994 của Trung Quốc, chính phủ nước này nhận được đa phần nguồn thu thuế, trong khi nguồn thu của các chính quyền địa phương dựa vào việc bán đất.


Các chuyên gia cho rằng để có thể tiến hành kế hoạch đô thị hóa, Bắc Kinh cần điều chỉnh lại luật thuế và luật đất đai cũng như nới lỏng quy định đăng ký cư trú, hay hệ thống hộ khẩu, để lao động nhập cư có thể tiếp cận được với các dịch vụ giáo dục, y tế cũng như các dịch vụ khác.


Bắc Kinh hy vọng rằng 60% dân số gần 1,4 tỷ sẽ trở thành công dân thành thị vào năm 2020. Tỷ lệ đô thị hóa chính thức của Trung Quốc hiện là gần 53%, song tỷ lệ thực chỉ khoảng 35%, khi hàng triệu lao động di cư chưa thực sự là công dân thành thị.


Nhà kinh tế Yi Xianrong thuộc Học viện Khoa học xã hội Trung Quốc nhận định, trọng tâm của kế hoạch đô thị hóa sẽ là cải cách luật đất đai và luật cư trú, và cho rằng không nên tiếp tục dựa vào chi tiêu của chính quyền địa phương cho công cuộc đô thị hóa.


Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch ước tính nợ của chính quyền địa phương là 13 nghìn tỷ NDT, tương đương 25% GDP, trong khi số liệu của chính phủ là 10,7 nghìn tỷ NDT. Lạm phát giá nhà ở tại Trung Quốc đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong 2 năm trong tháng 4, dù Bắc Kinh đã áp dụng các biện pháp hạ nhiệt thị trường bất động sản.


Theo nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Xiang Songzuo, không hy vọng sẽ có những đột phá chính sách trong năm nay, khi các cơ quan chính phủ vẫn có những khác biệt quan điểm. Ông Xiang Songzuo cho rằng, người đang tư vấn cho chính phủ trong các vấn đề đô thị hóa, Bắc Kinh có thể không đề ra được đường hướng rõ ràng cho việc thực hiện chiến lược đô thị hóa.


Chuyên gia Li Yining thuộc Đại học Peking cảnh báo các ngân hàng Trung Quốc có thể bị đẩy vào một đợt phóng tay khác mà kèm theo đó có thể là một cuộc khủng hoảng tài chính. Trong khi đó, một nhà kinh tế của chính phủ nhận định tình huống hiện nay giống như đã ở trên lưng hổ mà việc tụt xuống là không dễ.


Theo Lê MinhTin Tức

[ Quay về ]    Số lượt xem: 90
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website