Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư giỏi hơn?

Thứ 2 10/06/2013 08h:48
Đàn ông và phụ nữ, ai đầu tư giỏi hơn?
Đàn ông nói chung giao dịch nhiều hơn 45% nhưng mỗi năm lại kiếm được ít hơn 100 điểm cơ bản. Đàn ông độc thân (chưa được vợ “khai hóa”) giao dịch nhiều hơn 67% còn thành tích đầu tư kém hơn 144 điểm.

Khi thành viên hội đồng quản trị một công ty mua hay bán cổ phiếu, các nhà đầu tư khác thường coi đó là một “tín hiệu”. Chắc chắn họ phải biết trước cái gì đó chứ!Cơ quan quản lý cũng lo ngại vấn đề này, đó là lý do vì sao họ ra quy định phải thông báo trước khi giao dịch cổ phiếu hoặc bao lâu sau khi niêm yết, các “sếp” mới được giao dịch.Tất nhiên, không phải lúc nào cổ đông nội bộ mua bán cũng là do họ biết trước cái gì đó, mà đơn giản chỉ là cần tiền mua nhà hay đóng học phí cho con.Cổ phiếu thường là tài sản chính của các sếp doanh nghiệp. Vì thế mua thêm có thể là dấu hiệu cho thấy sự tự tin, nhưng chưa chắc bán bớt đã cho thấy sự tuyệt vọng.Nghiên cứu của Trường Kinh doanh Đại học Exeter phân tích 80.000 giao dịch trên thị trường cổ phiếu Anh và phát hiện thấy các nam và nữ TV.HĐQT giao dịch khác hẳn nhau.Khi đàn ông mua, cổ phiếu tăng điểm bình quân 1,55% trong vòng 20 ngày sau đó. Khi phụ nữ mua, con số này chỉ là 0,88%.Có lẽ sự khác biệt này là do tâm lý trọng nam khinh nữ vì phần lớn giới quản lý quỹ đều là đàn ông. Hình như dòng suy nghĩ của họ là thế này: “Ôi các sếp bà! Ngồi đấy cho đủ cơ cấu thành phần ấy mà. Thôi đi làm vài gậy [golf], quan tâm làm gì…"Nhưng đây mới là phần hay nhất. Nếu mấy “ông” quản lý quỹ chịu nghe các sếp “bà”, họ đã kiếm được nhiều tiền hơn.Trong vòng một năm sau khi một TV.HĐQT mua vào, cổ phiếu tăng trung bình 0,68%/tháng nếu vị này là phụ nữ, và chỉ 0,37% nếu vị này là đàn ông. Nếu tính cả năm, các “bà” vượt các “ông” tới 4%. Thế mới biết, ai là người nhìn xa trông rộng.Sự khác biệt kể trên có lẽ chẳng phải điều gì bất ngờ với người nào đã biết nghiên cứu “Mấy cậu nhóc lớn lên vẫn sẽ là mấy cậu nhóc” của Barber/Odean một thập kỷ trước.Hai nhà nghiên cứu này khảo sát dữ liệu giao dịch của các nhà đầu tư nam và nữ.Đàn ông nói chung giao dịch nhiều hơn 45% nhưng mỗi năm lại kiếm được ít hơn tới tận 100 điểm cơ bản. Đàn ông độc thân (chưa được vợ “khai hóa”) giao dịch nhiều hơn 67% còn thành tích đầu tư kém hơn 144 điểm cơ bản.Vì sao lại thế? Họ quá tự tin! Đàn ông nghĩ tư duy của mình chỉ có thể đúng. Họ không bao giờ nhờ người khác hướng dẫn và họ giả định mình thông minh hơn tất cả những lý thuyết thông thường.Thực tế, những cổ phiếu họ mua thường kém hơn những cổ phiếu họ vừa bán (thực ra phụ nữ cũng thế, nhưng vì phụ nữ giao dịch ít hơn nên ít chịu tổn thất).Có lẽ, kết quả nghiên cứu trên là lời giải thích xác đáng cho câu nói đùa của nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones:“Vì sao thiếu các nữ giao dịch viên vĩ mô [macro trader, những người tìm kiếm cơ hội giao dịch từ những thông số “vĩ mô” như lạm phát, thất nghiệp, tỷ giá, …]?Phụ nữ không làm macro trader vì họ đủ thông minh để hiểu đó không phải con đường ngắn nhất dẫn đến thành công; cứ để các “ông” chạy mòng mòng và tự cảm thấy mình nguy hiểm”.Lời khuyên cho các nhà đầu tư nam: bình tĩnh lại! Hãy quan sát và học hỏi xem phụ nữ đang làm gì.Minh Tuấn

Theo Trí Thức Trẻ/The Economist

[ Quay về ]    Số lượt xem: 91
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website