Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tổng thống đắc cử Iran: Bình mới rượu cũ?

Chủ nhật 16/06/2013 08h:50
Tổng thống đắc cử Iran: Bình mới rượu cũ?
Tân Tổng thống theo đường lối cải cách, ôn hòa. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng sẽ không có “cuộc lật đổ” nào về chiến lược.

Như tin đã đưa, Giáo sỹ Hassan Rowhani đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống diễn ra ngày 15/6 tại Iran với hơn 50% phiếu ủng hộ.


Việc một chính khách theo khuynh hướng cải cách và mở cửa đắc cử chức Tổng thống tại Nhà nước Hồi giáo Iran, được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thay đổi tích cực trong chính sách đối ngoại của Iran, đặc biệt là việc cải thiện quan hệ với phương Tây và phá vỡ thế bị cô lập, cấm vận như hiện nay.


Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng, các định hướng cơ bản trong các chính sách của Iran gần như chắc chắn sẽ không thay đổi dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Rowhani. Bởi lẽ, quyền lực tối cao tại Nhà nước Hồi giáo Iran không thuộc về Tổng thống, mà do Lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Khamenei quyết định. Và do đó, sẽ không có bất kỳ "cuộc lật đổ" nào đối với các chính sách và chiến lược trọng yếu hiện nay tại Iran, đặc biệt là vấn đề hạt nhân.


Chuyên gia nghiên cứu các vấn đề Iran, nhà phân tích chính trị Lebanon Habib Faiad đánh giá: “Rõ ràng, ông Rowhani đang truyền tải cùng lúc nhiều thông điệp tới nhiều bên khác nhau. Đầu tiên là thông điệp trấn an Đại giáo chủ Khamenei rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi mục tiêu của chế độ cầm quyền và sẽ không có bất kỳ một cuộc lật đổ nào như sự đồn thổi trên các phương tiện truyền thông nước ngoài.”


Ông Faiad nói tiếp: “Thứ hai, ông Rowhani muốn làm rõ với các chính khách bảo thủ rằng, cánh cửa đối thoại đang rộng mở và ông sẵn sàng đối thoại vì lợi ích tối cao của dân tộc. Bên cạnh đó, tất nhiên là thông điệp về việc đưa các chính khách cải cách tham gia chính trường mà vẫn đảm bảo cam kết tranh cử là duy trì sự ổn định và cơ chế đa nguyên. 


Cuối cùng, ông Rowhani đã chuẩn bị một kế hoạch cải cách trong phạm vi nội bộ, tập trung vào các chương trình kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, về vấn đề hạt nhân, đó là vấn đề chiến lược quốc gia. Không một cá nhân nào, kể cả ông Rowhani, có thể một mình thay đổi được"./.


Theo Bá ThiVOV

[ Quay về ]    Số lượt xem: 99
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website