Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc: kê khống giá trị sản xuất công nghiệp gấp bốn lần

Thứ 4 19/06/2013 19h:12
Trung Quốc: kê khống giá trị sản xuất công nghiệp gấp bốn lần
Cục thống kê quốc gia Trung Quốc vừa phát hiện vụ việc trên tại trấn Hoành Lan, tỉnh Quảng Đông. Trong số 73 mẫu thống kê kiểm tra, một nửa không đủ chuẩn, thêm một phần tư nữa đã ngừng sản xuất.

Đừng có tin ngay số liệu kinh tế của Trung Quốc, đến cả Thủ tướng nước này cũng bảo vậy. Số liệu về tất cả mọi thứ từ lạm phát, sản lượng công nghiệp tới tiêu thụ năng lượng và thương mại quốc tế thường chẳng ăn nhập gì với thực tế và đôi khi khó mà ăn khớp với các số liệu khác.Số liệu bị mô-đi-phê thế nào và bởi ai vẫn là chuyện bí mật, cũng bí mật y như số liệu thật vậy.Nhưng Cục thống kê quốc gia Trung Quốc vừa có một động thái bất thường khi chỉ mặt điểm tên chính quyền trấn Hoành Lan vì tội làm giả số liệu đặc biệt nghiêm trọng. Hiếm lắm mới có dịp thế giới biết mình bị lừa thế nào.Theo thông cáo đăng trên website cơ quan thống kê vào ngày 14/6, Cục Phát triển kinh tế và Công nghệ thông tin trấn Hoành Lan, thuộc thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông đã khai khống số liệu tổng sản lượng công nghiệp của các doanh nghiệp lớn trong vùng.Trung Quốc: kê khống giá trị sản xuất công nghiệp gấp bốn lần (1)"Hiếm lắm mới có dịp thế giới biết mình bị lừa thế nào"

Cục thống kê trung ương tiến hành kiểm tra chọn mẫu 73 trong số 249 công ty trong danh sách. Kết quả, 38 công ty không đủ quy mô để được coi là “doanh nghiệp lớn”, 19 công ty nữa hoặc đã ngừng sản xuất, đã chuyển khỏi trấn Hoành Lan hoặc đã giải thể.73 công ty có tổng sản lượng công nghiệp năm 2012 là 2,22 tỷ Nhân dân tệ (362 triệu đô la), nhưng chính quyền địa phương lại kê khống lên thành 8,51 tỷ NDT, cao gấp bốn lần con số thực.Đáng lẽ số liệu kể trên phải do chính doanh nghiệp kê khai trực tuyến nhưng hóa ra chúng lại do các nhân viên cục phát triển kinh tế tự nhập bằng tay. Cục thống kê trung ương cho biết hồi tháng 5 hay tháng 6 năm ngoái, lãnh đạo địa phương đã biết về vụ giả mạo số liệu này nhưng “mũ ni che tai”.Hiện các cuộc gọi tới cục phát triển kinh tế Hoành Lan đều không được trả lời.Cục thống kê trung ương không cho biết vì sao Hoành Lan kê khống sản lượng công nghiệp. Tuy thế, nếu kinh tế địa phương khó khăn, đường thăng quan tiến chức của lãnh đạo trực tiếp phụ trách khó mà hanh thông."... chủ yếu là do cơ quan làm nhiệm vụ tổng hợp số liệu không độc lập với chính quyền địa phương."

Năm vừa qua, kinh tế thế giới đi xuống, nhu cầu hàng xuất khẩu Trung Quốc giảm mạnh nên nhà máy đặt tại các tỉnh phía Nam như Quảng Đông thiệt hại nặng nề.Nhiều nhà máy đã đóng cửa, chuyển sâu vào đất liền hoặc chuyển hẳn ra nước ngoài để tận dụng lao động giá rẻ, khiến nguồn thu thuế của chính quyền địa phương tuột dốc.Khi chính quyền địa phương tìm cách đánh bóng thành tích, cục thống kê rơi vào cái thế rất khó khăn,” bài bình luận trên tờ Thời báo Kinh tế trực thuộc Quốc vụ viện Trung Quốc viết.Bài báo trên cho rằng số liệu khó đảm bảo chính xác chủ yếu là do cơ quan làm nhiệm vụ tổng hợp số liệu không độc lập với chính quyền địa phương. Hơn nữa, khung hình phạt đối với tội giả mạo số liệu quá nhẹ, chưa đủ tính răn đe.Vụ khai khống số liệu tại Hoành Lan bị phát giác là nhờ có người tố cáo. Tuy vậy, kiểu làm ăn dối trá này có phổ biến trong cả nước không thì chẳng ai rõ.Giữa lúc kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại lần đầu tiên kể từ khi trở thành một trong những cường quốc kinh tế thế giới, hiện tượng giả mạo số liệu kể trên sẽ khiến doanh nghiệp và chính phủ khắp nơi trên thế giới thêm phần bối rối, không hiểu kinh tế Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới mình đến đâu?Minh TuấnSố lượt xem: 102
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website