CEO Ford tố cáo Nhật Bản thao túng tỷ giá
Thứ 5 20/06/2013 12h:20
Ford sẽ sớm xuất khẩu xe hơi từ Trung Quốc.
Tổng giám đốc công ty ô tô Ford, ông Alan Mulally nói Nhật Bản đang thao túng đồng Yên và thị trường nước này còn khép kín hơn cả Trung Quốc.
“Đó đơn giản là thị trường khép kín nhất trên thế giới," Mulally trả lời phỏng vấn kênh Bloomberg TV. "Về vấn đề thao túng tiền tệ, tôi nghĩ chúng ta phải trở về cái thời tỷ giá do thị trường quyết định và thương mại thực sự tự do.”
Mulally nói đồng Yên yếu đang tác động xấu tới các công ty Mỹ. Đồng Yên đã giảm 10% trong năm nay, thậm chí tháng trước còn phá ngưỡng 100 Yên đổi 1 đô la Mỹ. Nhờ thế, hàng xuất khẩu Nhật trở nên cạnh tranh hơn.
Ông Mulally đang tới thăm Trung Quốc để dự lễ khai trương nhà máy của một đối tác kinh doanh của Ford.
Vị Tổng giám đốc này cho biết doanh số của các hãng xe Mỹ đang tăng nhanh hơn "mọi dự báo" và Trung Quốc có thể sẽ trở thành địa điểm sản xuất xe hơi xuất khẩu chính của Ford dù mục tiêu trước mắt của công ty là làm sao thỏa mãn được nhu cầu ở thị trường này.
“Tôi nghĩ đó chỉ là vấn đề thời gian," ông nói khi được hỏi về triển vọng Ford xuất xe hơi từ Trung Quốc. "Dần dần các cơ sở sản xuất của chúng tôi sẽ đặt ở những vị trí phù hợp, sao cho có thể hỗ trợ cho mọi thị trường ở bất kỳ đâu trên thế giới."
Quỳnh Oanh
Theo Trí Thức Trẻ/Bloomberg
[ Quay về ]