Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Mũi tên thứ ba của ông Abe hướng đi đâu?

Thứ 3 25/06/2013 13h:48
Mũi tên thứ ba của ông Abe hướng đi đâu?
Chìa khóa nằm ở các doanh nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản đã vươn lên từ đống tro tàn của Chiến tranh thế giới thứ II để trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới chỉ trong 25 năm. Ngày nay, Thủ tướng Shinzo Abe vừa công bố chương trình đầy tham vọng nhằm hồi sinh nền kinh tế vốn đã trì trệ 2 thập kỷ.  


Chương trình “Ba mũi tên” của ông Abe bao gồm kích thích tài khóa, nới lỏng tiền tệ và các cải cách mang tính cấu trúc. Chương trình này sẽ thành công – nếu như ông Abe có thể xác định đúng đắn mục tiêu của mũi tên thứ 3. Mũi tên ấy nên hướng vào việc phân bổ nguồn vốn và hoạt động quản trị doanh nghiệp. 


Tài sản của các doanh nghiệp Nhật Bản đang được quản lý hiệu quả theo các tiêu chuẩn quốc tế. Ví dụ, với dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và phát triển OECD, người ta có thể tính toán rằng nguồn vốn của các doanh nghiệp Nhật Bản đã tăng lên mức 27 nghìn tỷ USD trong năm 2011. Tỷ lệ ICOR của khu vực tư nhân lên đến 5,8 lần – cao hơn rất nhiều so với mức 2,9 lần của Mỹ. Nói một cách đơn giản, mỗi  đồng vốn mà doanh nghiệp Nhật Bản bỏ ra chỉ tạo ra một nửa sản lượng so với các doanh nghiệp Mỹ.


Điều tương tự cũng xảy ra đối với các công ty đại chúng. Tổng tài sản của các công ty tài chính và phi tài chính của Nhật Bản ở mức 1.848 nghìn tỷ yên trong năm 2011. Tuy nhiên, những tài sản này chỉ tạo ra lợi nhuận ròng ở mức 32 nghìn tỷ yên, tương đương mức lợi suất 1,7%. Ngược lại, trong khi tổng tài sản của các công ty đại chúng Mỹ là 35,9 nghìn tỷ USD, họ tạo ra 1,38 nghìn tỷ USD. Mức lợi suất mà các doanh nghiệp Mỹ tạo ra là 3,8% - cao hơn gấp đôi so với các doanh nghiệp Nhật Bản. 


Có phải các cổ đông của doanh nghiệp Nhật Bản không được hưởng chút lợi lộc gì? Theo số liệu thống kê chính thức từ chính phủ cả 2 nước, các công nhân Nhật Bản đang hưởng mức lương thấp hơn nhiều so với các công nhân Mỹ. GDP của Nhật Bản (bao gồm cả doanh thu thuế của chính phủ) cũng thấp hơn. Quản trị vốn doanh nghiệp không hiệu quả không chỉ khiến lợi nhuận sụt giảm mà còn kéo theo lương thấp, GDP thấp và nguồn thu thuế thấp.


Những người muốn giữ nguyên hiện trang có xu hướng giải thích sự chênh lệch bằng cách cho rằng “Nhật Bản là khác biệt”. Đúng là Nhật Bản khác biệt. Nhưng, sự khác biệt chắc chắn sẽ gây nên tình trạng thiếu hiệu quả? Có lẽ, nếu như các nhà quản lý của Nhật Bản chú ý hơn đến tỷ lệ lợi nhuận/tài sản cũng như lợi ích của cổ đông, nguồn vốn có thể được triển khai theo cách hiệu quả hơn.


Để giúp các doanh nghiệp phân bổ vốn tốt hơn, chính phủ Nhật có thể tổ chức tốt hơn quá trình lập pháp. Chính phủ cũng có thể cho phép các công ty và người lao động hoạt động tự do hơn. Nhật Bản nên hạ thuế thu nhập doanh nghiệp (hiện đang là 38% - cao nhất trên thế giới) xuống mức cạnh tranh hơn. Hoạt động sáp nhập các công ty nên được miễn thuế hoàn toàn. Cuối cùng, chính phủ có thể nới lỏng giới hạn, cho phép các công ty loại bỏ bộ phận hoạt động không hiệu quả.


Hiện nay, chính phủ Nhật Bản vẫn có ảnh hưởng khá lớn đến hành vi của các doanh nghiệp. Người Nhật sẽ phải xem xét lại về quản trị doanh nghiệp vốn đang nổi tiếng với các mối quan hệ nhằng nhịt hạn chế tính minh bạch, đáng tin cậy và hiệu quả của hoạt động kinh doanh.


Rất nhiều công ty, trong đó có Sony, đã áp dụng những thay đổi quan trọng (ví dụ như có phần lớn lãnh đạo đến từ bên ngoài công ty). Tuy nhiên, để mũi tên thứ ba thành công, các doanh nghiệp Nhật Bản cần thay đổi quan điểm cơ bản về quản trị doanh nghiệp, đặc biệt là mối quan hệ giữa đội ngũ quản lý, hội đồng quản trị và cổ đông.


Định hình lại doanh nghiệp Nhật Bản là quá trình gây nên đau đớn trong thời gian ban đầu. Ở Mỹ, quá trình này đã bắt đầu trong thời kỳ những năm 1980, được hối thúc bởi làn sóng bùng nổ mua bán và sáp nhập. Những thay đổi này khiến sản lượng và tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế tăng vọt, và tạo nên những công ty lớn mạnh nhất trên thế giới. Bởi vì Nhật Bản đã chứng tỏ họ là một người học sinh tốt cũng như một giáo viên tốt trong các kỹ thuật quản lý, không có lý do gì để tin rằng họ không thể tự biến đổi bản thân. Mở cửa mảng doanh nghiệp ra các thị trường quốc tế sẽ là một bước tiến lớn đem lại nhiều hiệu quả. 


Khu vực doanh nghiệp của Nhật Bản có cơ hội để lấy lại vị thế là một trong những bộ phận được ngưỡng mộ nhất trên thế giới. Với sự trợ giúp của chính phủ, nếu mũi tên thứ ba trúng đích, tất cả người dân Nhật Bản sẽ được hưởng lợi. Thủ tướng Abe sẽ được lịch sử ghi nhớ như một nhà cải cách kinh tế vĩ đại như Ronald Reagan hay Margaret Thatcher.


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/WSJ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website