Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Quan chức Fed: Kích thích còn kéo dài

Thứ 3 25/06/2013 19h:24
Quan chức Fed: Kích thích còn kéo dài
Các nhận định trên nhấn mạnh thêm những thách thức mà các quan chức Fed phải đối mặt trong khi cố gắng tìm ra chiến lược rút bớt chương trình mua tài sản.

Hai quan chức của Cục dự trữ liên bang Mỹ (vốn là những người có ý kiến khác biệt về sự cần thiết phải thực hiện thêm các biện pháp kích thích kinh tế) vừa nhấn mạnh rằng chính sách tiền tệ vẫn linh hoạt. Nhận định này được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi lộ trình giảm lượng trái phiếu mua vào khiến thị trường trái phiếu hoảng loạn. 


“Thu hẹp là những gì chúng tôi đang nói đến ở đây”, Richard Fisher – Chủ tịch Fed chi nhánh Dallas – khẳng định trong cuộc phỏng vấn tại London hôm qua. “Đóng hoàn toàn” không phải là từ thích hợp ở đây, Fisher – người luôn luôn phê phán chính sách nới lỏng của Fed – nói.


Trong khi đó, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis - Narayana Kocherlakota – hôm qua cho rằng Fed phải thể hiện được trong các thông cáo rằng chính sách sẽ rất linh hoạt trong “một thời gian dài” sau khi chương trình nới lỏng định lượng kết thúc. “Chúng ta phải nhấn mạnh điều này mỗi khi bàn luận về chính sách”, Kocherlakota nói. 


Fisher và Kocherlakota đều sẽ bỏ phiếu tại Ủy ban thị trường mở (FOMC) vào năm tới, khi các thành viên quyết định khi nào sẽ kết thúc chương trình mua tài sản (nếu đúng với lộ trình được Ben Bernake vạch ra tuần trước). William C. Dudley – chủ tịch Fed New York – hôm 23/6 nhận định Fed đã quá lạc quan về nền kinh tế trong quá khứ. 


Các nhận định trên nhấn mạnh thêm những thách thức mà các quan chức Fed phải đối mặt trong khi cố gắng tìm ra chiến lược rút bớt chương trình mua tài sản. Chỉ số S&P 500 đã giảm tổng cộng 4,8% kể từ ngày 18/6, khi Bernanke cho rằng rất có thể vào mùa thu này Fed sẽ bắt đầu giảm qui mô chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và kết thúc hoàn toàn vào giữa năm 2014 nếu như nền kinh tế diễn biến đúng với dự đoán của Fed. 


Kocherlakota và Fisher là hai người đã phản đối các quyết định được FOMC đưa ra hồi năm 2011, cho rằng Fed không nên tăng thêm các biện pháp kích thích. Hồi tháng 9/2012, Kocherlakota phát biểu rằng quan điểm của ông đã thay đổi. Fed nên kích thích bởi lạm phát đang ở mức thấp và các nghiên cứu chỉ ra rằng tỷ lệ thất nghiệp cao xuất phát từ những yếu kém của nền kinh tế chứ không phải những thay đổi căn bản trên thị trường lao động. Trong khi đó, Fisher vẫn là một trong những người lớn tiếng nhất chỉ trích chính sách nới lỏng của Fed. 


Kocherlakota cho rằng lợi suất trái phiếu tăng lên sau thông báo của Fed không phải là điều đáng lo lắng. Fisher cũng có quan điểm tương tự. Chính sách của Fed hoàn toàn theo chiều hướng kích thích, và lãi suất vẫn ở mức gần 0. 


Các chủ tịch của Fed thường không đưa ra nhận định về các biên bản của FOMC. Thay vào đó, họ thường diễn đạt quan điểm của bản thân thông qua các bài phát biểu và cuộc phỏng vấn trên phương tiện thông tin đại chúng. Theo Michael Hanson, chuyên gia kinh tế cao cấp tại Bank of America, việc một thành viên không có quyền biểu quyết đưa ra nhận định là điều ít thấy. 


Thiên BìnhTheo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

[ Quay về ]    Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website