Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ba lý do mua tiếp cổ phiếu

Thứ 5 27/06/2013 14h:09
Ba lý do mua tiếp cổ phiếu
Trong dài hạn, cổ phiếu các thị trường mới nổi sẽ cực kỳ hấp dẫn.

Trong tuần vừa qua, chúng ta đã chứng kiến tâm lý thị trường thay đổi mãnh liệt đến thế nào trước viễn cảnh kích thích tiền tệ giảm xuống còn kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.Cổ phiếu đã tăng mạnh từ đầu năm nay chủ yếu là nhờ kỳ vọng Cục dự trữ liên bang Mỹ tiếp tục nới lỏng tiền tệ.Nhưng sau khi FED ra tín hiệu “giảm dần đến hết” chương trình nới lỏng định lượng bắt đầu từ mùa thu năm nay, cổ phiếu rớt thẳng đứng còn lợi suất trái phiếu chính phủ dựng đứng theo chiều ngược lại. Những xáo động trong hệ thống tài chính Trung Quốc chỉ càng làm cơn bán tháo thêm cuồng loạn.Thị trường sẽ còn nhiều biến động mạnh trong suốt mùa hè này do nhà đầu tư không biết chắc chính sách tiền tệ sắp tới sẽ ra sao và liệu đà phục hồi kinh tế toàn cầu có giữ nhịp. Dù vậy, không nên bán cổ phiếu vì ba lý do sau đây.Thứ nhất, những yếu tố giúp cổ phiếu tăng mạnh trong năm 2013 vẫn không đổi. Lãi suất danh nghĩa vẫn tương đối thấp, lạm phát không phải mối lo còn bảng cân đối kế toán các doanh nghiệp đều lành mạnh. Thêm nữa, cổ phiếu đang được định giá ở mức hợp lý và vẫn còn rẻ chán nếu so với trái phiếu.Thứ hai, lợi suất trái phiếu tăng mạnh là hơi quá đà. Dù giá trái phiếu sẽ tiếp tục chịu nhiều sức ép trong năm tới, nhưng những yếu tố cản đà tăng lợi suất vẫn còn nguyên. Nói cách khác, trong khi lợi suất có thể tiếp tục tăng, đà tăng cũng chỉ vừa phải và không loại trừ khả năng sẽ có một số đợt giảm ngắn hạn. Có thể, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm sẽ chốt năm ở mức 2,5%.Thứ ba, kinh tế Mỹ vẫn chống chịu tốt dù cho FED giảm cường độ mua tài sản, với giả thuyết FED chỉ giảm mua dần dần để không làm chệch bánh đà phục hồi kinh tế. Nhờ thế, cổ phiếu cũng sẽ nhận được lực đỡ nhất định.Vì những lý do kể trên, nhiều khả năng cổ phiếu sẽ chốt năm cao hơn mức hiện nay. Còn trong dài hạn, đó là tài sản tuyệt vời. Tuy vậy, cần phải thận trọng với một số loại cổ phiếu.Những loại cổ phiếu phụ thuộc nhiều vào thị trường trái phiếu (như các ngành điện nước và bất động sản) đặc biệt dễ bị tổn thương trong bối cảnh lãi suất tăng. (Nên lưu ý rằng lợi suất danh nghĩa hiện đang tăng là do lợi suất thực tăng chứ không phải lạm phát tăng. Thực chất, nhà đầu tư đang đòi mức lợi tức cao hơn khi nắm giữ trái phiếu).Thay vào đó, các ngành phụ thuộc vào chu kỳ kinh doanh như năng lượng và công nghệ sẽ có nhiều triển vọng.Thêm vào đó, nhà đầu tư có thể cân nhắc giảm bớt rủi ro tại một số thị trường mới nổi nhất định như Nga và một số nước phát triển tại Châu Á như Hong Kong. Những khu vực này có thể sẽ bị ảnh hưởng do thanh khoản yếu đi và đồng đôla mạnh lên.Dù không đạt niềm tin vào Nga, nhưng trong dài hạn, cổ phiếu các thị trường mới nổi sẽ cực kỳ hấp dẫn.Quỳnh Oanh

Số lượt xem: 98
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website