Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Triều Tiên ngày càng ổn định và vững mạnh?

Thứ 7 29/06/2013 18h:04
Triều Tiên ngày càng ổn định và vững mạnh?
Nhận định đưa ra từ bộ chỉ số về nhà nước do một viện nghiên cứu của Mỹ tổng hợp.

Những người thường xuyên quan sát Triều Tiên thường thấy một nhà nước với vô vàn vấn đề kinh tế chính trị chỉ trực chờ bùng nổ.Nhưng theo chỉ số do một viện nghiên cứu tại Mỹ tập hợp, Triều Tiên ngày càng ổn định trong mấy năm gần đây, dù phần lớn là do hạn chế số người mất nhà cửa và số người bổ trốn khỏi nước này. Triều Tiên ngày càng ổn định và vững mạnh? (1)Chỉ số Nhà nước Thất bại do Quỹ Hòa bình công bố năm nay xếp Triều Tiên ở vị trí thứ 23 trong số 178 quốc gia khảo sát, cải thiện một bậc so với năm ngoái. Viện nghiên cứu này phân tích một quốc gia sử dụng 12 tiêu chí như di dân tị nạn, tính hợp pháp của nhà nước, nhân quyền và đói nghèo.Triều Tiên đã giảm được 10 bậc (tức tình trạng bất ổn đã giảm) kể từ lần đầu tiên chỉ số này được công bố năm 2005. Nhân tố quan trọng nhất đóng góp vào bước tiến này là hạn chế dòng người tị nạn và mất nơi cư trú, thứ nữa là giảm đói nghèo và bất bình đẳng.Triều Tiên ngày càng ổn định và vững mạnh? (2)

Tuy vậy, về tính hợp pháp, an ninh hay đấu đá giữa các phe nhóm cầm quyền, Triều Tiên vẫn vậy. Các yếu tố như can thiệp từ bên ngoài và vi phạm nhân quyền còn đi xuống.Biên phòng Triều Tiên đã được tăng cường đáng kể từ khi Chủ tịch Kim Jong Un lên nắm quyền vào cuối năm 2011, giới phân tích cho biết. Theo số liệu của chính phủ Hàn Quốc, số người bỏ trốn khỏi quốc gia nghèo đói này giảm 44% trong năm 2012.Dù một số nhà phân tích cho rằng kinh tế thị trường mới là nhân tố gây bất ổn lớn nhất tại Triều Tiên, hiện chưa rõ các yếu tố thị trường đã lan tỏa sâu rộng tới đâu.Các chuyên gia đồng thuận về tầm quan trọng của việc thi hành kinh tế thị trường (tại Triều Tiên),” Giáo sư Yang Mun-Su từ ĐH Nghiên cứu Triều Tiên tại Seoul nêu ý kiến dù ông có nói thêm từ bên ngoài khó phân tích chính xác kinh tế Triều Tiên. “Chúng ta nên lưu ý từ cuối năm 2010 tới nay chính phủ Triều Tiên luôn giữ thái độ ôn hòa và thậm chí có phần khuyến khích thị trường.”Sự bí ẩn của quốc gia này khiến người ngoài khó biết trong nội bộ Triều Tiên có nhân tố bất ổn nào đang hiện hữu hay không, dù nhiều nhà phân tích vẫn đánh giá cuộc chuyển giao quyền lực của ông Kim Jong Un đã diễn ra khá suôn sẻ.Triều Tiên cải thiện vị trí trên bảng xếp hạng các Nhà nước Thất bại còn phản ánh tình hình ngày càng tồi tệ tại các nước đang có chiến sự như Syria, Afghanistan và vài nước Châu Phi. Somalia đã đứng đầu danh sách năm thứ sáu liên tiếp.Điểm số cao nhất của chỉ số này là 120. Triều Tiên năm nay được chấm điểm 95,1, tăng so với năm ngoái. Điểm số cao nhất nước này từng đạt đến là 98,3 năm 2009.Quỳnh Oanh

Số lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website