Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Nghịch lý lợi nhuận công ty và tăng trưởng GDP

Thứ 7 29/06/2013 10h:33
Nghịch lý lợi nhuận công ty và tăng trưởng GDP
Mặc dù nền kinh tế ở trong trạng thái yếu ớt, lợi nhuận của các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang ở mức khá cao so với GDP.

Nền kinh tế đã thay đổi căn bản và chuyển từ chú trọng lao động sang nguồn vốn là lời giải thích được ưa chuộng. Trong giai đoạn trước năm 1980, công đoàn hùng mạnh sẽ lên tiếng đòi quyền lợi cho các thành viên. Hàng tỷ lao động ở Trung Quốc và Đông Âu gia nhập vào thị trường lao động đã tạo nên áp lực buộc tiền lương giảm xuống (tất nhiên là ngoại trừ ngành tài chính) và cho phép dòng vốn đóng vai trò quan trọng. Theo quan điểm của Karl Marx, điều này cuối cùng sẽ dẫn đến chủ nghĩa tư bản sụp đổ bởi các ngành tập trung trong tay số ít các thế lực độc quyền và người lao động không thể có đủ khả năng mua những hàng hóa mà chính họ làm ra.


Tuy nhiên, một người không cần theo chủ nghĩa Marxist cũng có thể nhận ra rằng vốn là một nhân tố mang tính chu kỳ. Mức lợi suất cao có thể thu hút các doanh nhân hoặc khuyến khích dòng vốn quay trở lại. Vậy thì tại sao điều đó không xảy ra? Như đã nói ở trên, môi trường kinh doanh của Mỹ vẫn chưa phục hồi từ suy thoái kinh tế bất chấp lợi nhuận đã tăng vọt. Năm ngoái, Fed chi nhánh Cleveland đã từng lưu ý về sự thiếu hụt đầu tư và cho rằng sự chênh lệch đang giảm xuống với nguyên nhân là do cuộc khủng hoảng nợ công ở eurozone. 


Paul Krugman mới đây cũng nhận định khoảng cách đang giảm xuống. Apple là một ví dụ. Đây là công ty có tỷ lệ lợi nhuận thặng dư cao và có rất nhiều tiền mặt. Apple cũng đang chia nhiều tiền hơn cho các cổ đông. Tuy nhiên, có rất nhiều lời giải thích tiềm năng. Một trong những lời giải thích là các công ty Mỹ đang đầu tư ở nước ngoài chứ không phải ở nước Mỹ. Người khác cũng có thể cho rằng các doanh nghiệp đang lo lắng về  triển vọng tăng trưởng hoặc những luật lệ sẽ được đưa ra trong tương lai. Lý do thứ ba là không có nhiều dự án cần sử dụng nhiều vốn tỏ ra hấp dẫn. 


Tuy nhiên, Trung Quốc đóng một vai trò quan trọng trong câu đố này. Như chúng ta đã biết, Trung Quốc đã điên cuồng đầu tư. Quay trở lại với Apple, đây là lực đẩy lớn đối với lợi nhuận của hãng, bởi chi phí sản xuất phần ứng giảm xuống trong khi khả năng thiết kế giúp Apple tiếp tục đưa ra mức giá cao. 


Michael Howell, chuyên gia đến từ CrossBorder Capital, cho rằng nền kinh tế thế giới đang đối mặt với vấn đề có quá nhiều nhà sản xuất. Đây là tình trạng dư thừa về năng lực sản xuất chứ không phải tiết kiệm quá mức. Năng lực sản xuất dư thừa xuất phát từ việc Trung Quốc cung cấp quá nhiều tín dụng, khiến lợi nhuận thặng dư giảm sút và lợi suất trái phiếu cũng giảm.  


Nhìn lướt qua, có vẻ như dòng tiền đầu tư ồ ạt của Trung Quốc không có liên quan gì đến mức lợi nhuận cao của Mỹ. Tuy nhiên, Howell cho rằng  có sự nhầm lẫn giữa lợi nhuận trung bình trên số vốn hiện có (được thể hiện trong các báo cáo tài chính) với lợi nhuận thặng dư của các dự án mới. Thêm vào đó, các tập đoàn lớn có thể tạo ra mức lợi nhuận cao và công bố lãi lớn trên số vốn hiện có. Tuy nhiên, họ không thể mở rộng qui mô hoạt động.


Tất cả những điều này có thể lý giải cho cái cách mà lợi nhuận quay về mức “bình thường”. Với nền kinh tế Trung Quốc không còn tăng trưởng với tốc độ hùng mạnh như trong quá khứ, năng lực sản xuất của Trung Quốc dư thừa có thể khiến thị trường trên toàn thế giới bị “ngập”, khiến lợi nhuận thặng dư giảm xuống. Thị trường chứng khoán có thể chao đảo một khi các chuyên gia phân tích đảo ngược dự đoán về lợi nhuận. Một trường hợp bớt tồi tệ hơn có thể xảy ra là Trung Quốc chuyển hướng từ sản xuất sang tiêu dùng và các công ty Mỹ cố gắng khai thác các thị trường mới. Điều này vẫn làm giảm lợi nhuận thặng dư nhưng là trong bối cảnh nền kinh tế thế giới tăng trưởng và do đó thị trường chứng khoán sẽ tránh được rắc rối. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Economist

[ Quay về ]    Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website