Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc

Thứ 3 02/07/2013 10h:19
8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc
Mới đây, đội ngũ nghiên cứu của Morgan Stanley vừa công bố bản nghiên cứu dài 72 trang về nền kinh tế Trung Quốc. Tình hình kinh tế Trung Quốc được tóm tắt trong 8 biểu đồ.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới và cũng là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất. Nền kinh tế Trung Quốc rất năng động và  phức tạp với nhiều phần đang chuyển động. 


Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang giảm tốc. Trên thực tế, nỗi lo lắng đang lớn dần khi lãi suất tăng lên và thị trường nhà đất nóng bỏng bắt đầu hạ nhiệt. Mới đây, đội ngũ nghiên cứu của Morgan Stanley vừa công bố bản nghiên cứu dài 72 trang về nền kinh tế Trung Quốc. Tình hình kinh tế Trung Quốc được tóm tắt trong 8 biểu đồ. 


1. Lãi suất liên ngân hàng Thượng Hải (Shibor): 


Shibor được ví như lãi suất liên ngân hàng London (Libor) của Trung Quốc. Một số người quan sát và rút ra kết luận Libor tăng vọt trước khi Lehman Brothers phá sản năm 2008.


8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc (1)
Shibor tăng vọt trong tuần trước đã làm dấy lên nỗi sợ hãi về một cuộc khủng hoảng tín dụng ở Trung Quốc. Lãi suất Shibor 3 tháng tăng lên các mốc cao tương đương với thời kỳ năm 2011. Shibor sẽ là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến diễn biến của TTCK Trung Quốc trong ngắn hạn.


2. TTCK Hồng Kông


TTCK châu Á đã có những biến động rất mạnh trong thời gian gần đây, phản ánh chuyển động trong kỳ vọng của nhà đầu tư.


Có thể quan sát rất rõ áp lực Shibor trên TTCK Hồng Kông. H – Share Index – chỉ số gồm tên của 41 công ty của đại lục được niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông – đã giảm 20% trong vòng 1 tháng. Cổ phiếu ở Thượng Hải cũng giảm mạnh, dẫn đầu bởi các ngân hàng. Một số cổ phiếu thậm chí đã giảm 10% chỉ trong 2 ngày. 


8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc (2)

3. MSCI China Index


Với nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, kỳ vọng về tăng trưởng lợi nhuận cũng giảm xuống. 


Theo kết quả khảo sát China Pulse June Investor, các nhà đầu tư đã có cái nhìn tiêu cực hơn về chỉ số MSCI China. Họ dự đoán lợi suất trung bình sẽ ở mức dưới 4% trong vòng 12 tháng tới. Dự báo về tăng trưởng EPS trung bình của năm 2013 cũng giảm từ mức 8,8% của khảo sát tháng 5 xuống còn 7,8%. 


8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc (3)

4. Dư nợ


Hoạt động cho vay là chỉ số đáng tin cậy nhất và quan trọng nhất phản ánh các hoạt động kinh tế của một đất nước.


8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc (4)

Nhìn vào biểu đồ có thể nhận thấy tổng dư nợ của những tháng gần đây đã sụt giảm mạnh, phản ánh nhu cầu sụt giảm. Thanh khoản sẽ tiếp tục là vấn đề đáng chú ý ở Trung Quốc. 


5. Sản lượng thép 


Đây là chỉ số gắn liền với tốc độ xây dựng cơ sở ở Trung Quốc. Mặc dù có chiều hướng giảm, sản lượng thép vẫn ở mức khá cao xét trong bối cảnh không mấy thuận lợi mà ngành này đang phải đối mặt. Chính phủ Trung Quốc thắt chặt quản lý đối với các cơ sở sản xuất không được cấp phép có thể tạo nên hiệu ứng tích cực, nhưng lượng tồn kho vẫn ở mức cao. 


8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc (5)

6. Số nhà xây mới


Hoạt động xây dựng nhà ở của Trung Quốc vẫn được duy trì ở tốc độ cao bởi chất lượng cuộc sống được cải thiện. Tuy nhiên, quá nhiều công trình được xây dựng và tỷ lệ đòn bẩy quá cao đang gây nên nhiều lo ngại. 


8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc (6)

Đã 3 tháng liên tiếp, số nhà được bán ra vẫn tăng trưởng ở mức cao nhưng số nhà xây mới giảm xuống. Hoạt động buôn bán ở các thành phố cấp 2 tiếp tục sôi nổi hơn so với các thành phố cấp 1. 


Liệu các biện pháp thắt chặt thanh khoản có gây áp lực lớn đến chỉ số này trong tương lai hay không là điều được nhiều người quan tâm. 
7. Doanh số bán lẻ


Trong bối cảnh Trung Quốc chuyển đổi mô hình tăng trưởng từ phụ thuộc vào đầu tư sang tiêu dùng, doanh số bán lẻ sẽ tăng mạnh.


8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc (7)

Morgan Stanley dự đoán tăng trưởng doanh số bán lẻ sẽ đạt tốc độ 14,7%  trong tháng 11 tới. Đây là dấu hiệu cho thấy hoạt động bán lẻ sẽ tăng trưởng vững chắc trong nửa cuối năm 2013. Hai tháng vừa qua, chỉ số này được hỗ trợ bởi hoạt động bán vàng ồ ạt (tăng 38% trong tháng 5). 
8. Khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt


Ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, các công ty vận tải được coi là “hàn thử biểu” đáng tin cậy thể hiện các hoạt động của nền kinh tế. Ở Trung Quốc, đây là nhân tố khẳng định hoặc bác bỏ các báo cáo kinh tế vốn được nhiều người cho là không chính xác. 


8 biểu đồ quan trọng nhất về kinh tế Trung Quốc (8)

Trong tháng 5, khối lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt đã có tháng giảm thứ 4 liên tiếp, phản ánh hoạt động xuất khẩu sụt giảm mạnh. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/Business Insider

[ Quay về ]    Số lượt xem: 79
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website