Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Người dân Singapore nợ nần nhiều nhất tại châu Á

Thứ 4 03/07/2013 21h:26
Người dân Singapore nợ nần nhiều nhất tại châu Á
Theo Standard Chartered, điều này phần lớn là bởi người tiêu dùng tại Singapore vay tiền để trả nợ tài sản, tương đương 111% so với thu nhập. Tỷ lệ này là cao nhất trong khu vực.

Các hộ gia đình tại Singapore thuộc loại nợ nhiều nhất tại châu Á so với mức thu nhập họ kiếm được. Đây là kết quả được ngân hàng Standard Chartered công bố trong tuần này.


Theo đó, trong năm 2012, người Singapore vay nợ tương đương 151% so với thu nhập hàng năm của mình. Đây là tỷ lệ cao thứ hai trong khu vực, sau Malaysia, với tỷ lệ là 182%.


Theo Standard Chartered, điều này phần lớn là bởi người tiêu dùng tại Singapore vay tiền để trả nợ tài sản, tương đương 111% so với thu nhập. Tỷ lệ này là cao nhất trong khu vực.


Dù vậy, ngân hàng có trụ sở chính tại Mỹ khẳng định ở khía cạnh tích cực, các hộ gia đình Singaore lại có tài sản tài chính lành mạnh với những khoản tiết kiệm lớn. Vì vậy, mức nợ của họ là tương đối thấp so với số tài sản này.


Thông báo của Standard Charterd khẳng định: “Chúng tôi không quan ngại về khả năng thanh toán của các hộ gia đình tại Singapore.”


Do lãi suất thấp, việc trả lãi vay của các hộ gia đình Singapore cũng ở mức thấp nhất khu vực. Tuy nhiên, Standard Chartered cảnh báo rằng một khi lãi suất tăng, các khoản nợ sẽ trở nên khó khăn đối với nhiều chủ nhà, dù gánh nặng nợ nần hiện tại là vẫn có thể xử lý được.


Theo số liệu của Standard Chartered, tỷ lệ tổng nợ của các hộ gia đình đã tăng lên kể từ năm 2008, tuy nhiên chúng vẫn ở mức trung bình, do tổng số tiền phải trả lãi vay chỉ chiếm 13% tổng thu nhập của các hộ gia đình.


Tỷ lệ này là thấp hơn so với Malaysia, Hàn Quốc và Australia, dù cao hơn so với Philippines, Nhật Bản, Indonesia, Ấn Độ, Trung Quốc và Đài Loan, với tỷ lệ nợ chỉ từ 2 đến 7%.


Dù vậy, báo cáo cũng nêu bật nguy cơ gia tăng các khoản nợ gần đây. Trong giai đoạn 2000-2012, nợ mua nhà ở Singapore tăng bình quân hàng năm là 12,1%. Tuy nhiên, tỷ lệ này từ năm 2006 đến 2012 là 15,8%.


Nhà kinh tế Edward Lee của Stardard Chartered nói: “Nếu nền kinh tế trì trệ và tỷ lệ thất nghiệp tăng, các khoản nợ trở nên rất khó để trả với những người chịu tác động và mất việc làm. Việc tăng lãi suất từ mức thấp lịch sử hiện nay cũng có thể gây tác động tương tự.”


Chẳng hạn như, nếu lãi suất vay nhà tăng từ 0,9% hiện nay lên 3,9%, số tiền lãi hàng tháng phải trả trong 30 năm cho số tiền 390.000 SGD để mua một căn hộ bình dân sẽ tăng từ 1.200 lên 1.800 SGD.


Cơ quan quản lý Tiền tệ Singapore cũng thừa nhận nguy cơ này và tuần trước đã đưa ra chính sách mới đối với các khoản vay nợ mua bất động sản. 


Theo đó, người mua sẽ chỉ được vay thế chấp mới khi tổng tiền lãi hàng tháng, kể cả các khoản phải trả lãi khác, không được vượt quá 60% thu nhập hàng tháng./.


Theo Việt HảiVietnam+

[ Quay về ]    Số lượt xem: 140
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website