Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Lỗ hổng tín dụng 122 tỷ USD của Trung Quốc

Thứ 2 08/07/2013 08h:13
Lỗ hổng tín dụng 122 tỷ USD của Trung Quốc
Tương đương qui mô nền kinh tế Việt Nam!

Theo khảo sát vừa được Bloomberg News thực hiện, cuộc khủng hoảng tiền mặt vừa qua sẽ khiến tăng trưởng tín dụng năm 2013 của Trung Quốc giảm khoảng 750 tỷ nhân dân tệ (tương đương 122 tỷ USD) – tương đương với qui mô của nền kinh tế Việt Nam. 


122 tỷ USD là con số trung bình của 15 chuyên gia phân tích. Đa số người được hỏi cũng đồng tình với những biện pháp đối phó của chính phủ và cho rằng sự kiện vừa qua cũng củng cố hi vọng chính phủ sẽ tiến hành cải cách chính sách như nới lỏng kiểm soát lãi suất. 


Theo kế hoạch, dữ liệu về tín dụng tháng 6 được công bố trong tuần này và sẽ cho phép nhà đầu tư hiểu rõ hơn về mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tiền mặt vừa qua cũng như những ảnh hưởng đến nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. 


NHTW Trung Quốc (PBOC) sẽ công bố số liệu các khoản vay mới bằng đồng nhân dân tệ và cung tiền tháng 6 vào ngày 17/5 tới. Dữ liệu về lạm phát được công bố vào ngày mai trong khi dữ liệu về xuất nhập khẩu được công bố vào 10/7. 


Giới phân tích dự báo tổng tín dụng mới (gồm các đợt bán trái phiếu, các khoản vay tín thác và vay nợ ngân hàng) có thể nằm trong khoảng 1.000 tỷ đến 1.600 tỷ nhân dân tệ. Cùng kỳ năm ngoái, Năm ngoái, số tiền lên tới 1.780 tỷ nhân dân tệ. Các khoản vay nhân dân tệ cấp địa phương có thể giảm từ 919,8 tỷ nhân dân tệ  xuống còn 800 tỷ nhân dân tệ. 


Louis Kuijs – chuyên gia kinh tế đến từ Royal Bank of Scotland chi nhánh Hồng Koong, cho rằng các doanh nghiệp và chính quyền địa phương sẽ gặp nhiều khó khăn hơn và mất nhiều chi phí hơn để được cấp tín dụng. Các dự án đầu tư của địa phương và doanh nghiệp nhỏ sẽ là bộ phận bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 


Yao Wei, chuyên gia đến từ Societe General, thì cho rằng tăng trưởng tín dụng đã tăng vọt mà không đi kèm với tăng trưởng GDP. Do đó, rất có thể 3.000 tỷ nhân dân tệ cũng không tạo ra tăng trưởng thực sự nếu như đó chỉ là giảm bớt đầu cơ.  


Khi được hỏi về cách chính phủ Trung Quốc đã giải quyết khủng hoảng tiền mặt vừa qua, 9 trong số 17 người được hỏi cho biết họ đồng tình với các chính sách. 4 người cho rằng một số điểm không hợp lý và 2 người phản đối hoàn toàn. 2 người có ý kiến trung lập. 


11 trong số 16 người nhận định cú sốc về thanh khoản củng cố kỳ vọng các nhà lãnh đạo mới của Trung Quốc sẽ thực hiện cải cách toàn diện trong năm nay hoặc năm sau. Cải cách sẽ bao gồm tự do hóa lãi suất, cải cách chế độ hộ khẩu và đưa ra chính sách thuế hoàn thiện hơn nữa. 


Theo Jimmy Zhu, chuyên gia kinh tế đến từ FXPrimus Ltd. ở Singapore, mặc dù Trung Quốc lúc nào cũng nhắc đến cải cách, thời điểm hiện tại là thời điểm tập trung vào tăng trưởng. Khủng hoảng tiền mặt diễn ra rất chóng vánh. 


Các chuyên gia tham gia khảo sát của Bloomberg cũng dự đoán lạm phát và xuất nhập khẩu của Trung Quốc sẽ tăng lên trong tháng 6. Chỉ số giá tiêu dùng có thể tăng 2,5% so với một năm trước. Xuất khẩu có thể tăng trưởng 3,9% sau khi chỉ tăng 1% trong tháng 5. Nhập khẩu tăng khoảng 6,2% sau khi giảm 0,3% tháng trước. Số liệu về nhập khẩu vẫn chịu áp lực do chính phủ cố gắng ngăn chặn tình trạng báo cáo cao hơn so với thực tế. 


Minh AnhTheo Trí Thức Trẻ/Bloomberg

[ Quay về ]    Số lượt xem: 58
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website