Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

HSBC rút khỏi thị trường bán lẻ Hàn Quốc

Thứ 2 08/07/2013 18h:45
HSBC rút khỏi thị trường bán lẻ Hàn Quốc
Chỉ có 11 chi nhánh ở Hàn Quốc, HSBC gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng nhỏ lẻ trước sự cạnh tranh khốc liệt của các ngân hàng Hàn Quốc.

Ngày 5/7 vừa qua, ngân hàng HSBC vừa thông báo đang có kế hoạch rút khỏi mảng ngân hàng bán lẻ và quản lý tài sản tại Hàn Quốc. Đây là động thái mới nhất của ngân hàng này nhằm chấm dứt các hoạt động kinh doanh không hiệu quả.


Người phát ngôn của HSBC cho biết HSBC sẽ cắt giảm khoảng 230 việc làm nhưng ngân hàng này vẫn sẽ duy trì mảng ngân hàng đầu tư – bộ phận mang lại nhiều lợi nhuận hơn. 


Năm ngoái, KDB Financial Group - một trong những tập đoàn tài chính lớn nhất Hàn Quốc – đã đàm phán để mua lại bộ phận ngân hàng bán lẻ ở Hàn Quốc của HSBC. Tuy nhiên, quá trình đàm phán kết thúc vào tháng 7 bởi KDB Financial không đồng ý với điều khoản thu nhận toàn bộ nhân viên của HSBC.  


Thông báo trên được đưa ra chỉ một vài tuần sau khi HSBC thông báo các biện pháp cắt giảm chi phí mới. Hồi tháng 5, ngân hàng này cho biết sẽ cắt giảm 14.000 việc làm trên toàn thế giới trong nỗ lực nâng cao năng lực cho cổ đông và thích ứng với môi trường kinh tế và luật pháp khó khăn hơn. Theo Stuart Gulliver – CEO của HSBC, đợt cắt giảm sẽ giúp ngân hàng tiết kiệm 3 tỷ USD mỗi năm. 


Năm ngoái, HSBC cũng đã từ bỏ mảng bán lẻ tại các thị trường Nga, Thái Lan, Colombia và Nhật Bản. HSBC tăng cường tập trung vào các thị trường mà họ cho là chủ chốt, bao gồm thị trường Anh và Hồng Kông, các thị trường phát triển như Mỹ, Đức, Pháp và các thị trường tăng trưởng nhanh như Trung Quốc, Indonesia và Brazil.


Chỉ có 11 chi nhánh ở Hàn Quốc, HSBC gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng nhỏ lẻ trước sự cạnh tranh khốc liệt của các ngân hàng Hàn Quốc, điển hình như Kookmin Bank (một trong 4 ngân hàng thống trị thị trường ngân hàng bán lẻ Hàn Quốc). Kookmin Bank hiện có tới 1.198 chi nhánh trên khắp Hàn Quốc. Ba ngân hàng lớn khác là Woori Bank, Hana Bank và Shinhan Bank.


HSBC mở chi nhánh đầu tiên ở Hàn Quốc vào năm 1984. Tính đến cuối tháng 3, ngân hàng này có tài sản trị giá 22,5 tỷ USD. Chi nhánh Hàn Quốc ghi nhận lợi nhuận ròng 37,3 triệu USD trong quý I và 163 triệu USD trong năm 2012.


Mặc dù ở Hàn Quốc mảng ngân hàng bán lẻ của HSBC không thể mang lại lợi nhuận, bộ phận ngân hàng đầu tư và ngân hàng phục vụ doanh nghiệp hoạt động khá tốt. 


Tú AnhTheo Trí Thức Trẻ/WSJ

[ Quay về ]    Số lượt xem: 118
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website