Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Cố vấn kinh tế chính phủ Trung Quốc: Nền kinh tế đang ở trong khủng hoảng

Thứ 2 15/07/2013 13h:50
Cố vấn kinh tế chính phủ Trung Quốc: Nền kinh tế đang ở trong khủng hoảng
Cần một sự điều chỉnh sâu xa và mạnh mẽ, đồng nghĩa với việc chấp nhận khó khăn cũng như sự đóng cửa của nhiều tổ chức tài chính nếu cường quốc châu Á muốn thoát khỏi khủng hoảng đến từ các gánh nợ.

Các tranh luận xoay quanh việc Trung Quốc sẽ tăng trưởng ở mức 7% hay 7,5% đã trở nên hoàn toàn "vô nghĩa" vì nền kinh tế nước này đang ở trong một cuộc khủng hoảng tài chính mà nếu chính phủ không giải quyết các gánh nợ đang làm tê liệt quốc gia thì tình hình chỉ có thể chuyển biến theo hướng xấu. Đây là lời cảnh báo vừa được một nhà nghiên cứu cao cấp của chính phủ Trung Quốc đưa ra.


Xia Bin, nhà kinh tế học làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Quốc Vụ Trung Quốc và là nhà cố vấn cao cấp cho chính phủ Trung Quốc, cho rằng Bắc Kinh cần ngưng sử dụng những lời lẽ hùng biện về việc "ổn định kinh tế" và tập trung giải quyết gánh nợ nặng nề mà lãi suất thanh toán tính riêng đã là gần 6 nghìn tỉ nhân dân tệ một năm.


Phát biểu tại một diễn đàn vào cuối tuần qua, chuyên gia này cho rằng mặc dù việc in tiền đã ngăn không cho nguy cơ tồi tệ nhất lại gần, Chính quyền Trung ương vẫn phải đối mặt với gánh nợ và giúp thị trường sẵn sàng thích ứng với một đợt điều chỉnh sâu rộng và mạnh mẽ. 


"Chúng ta phải tìm cách chọc thủng bong bóng, xóa bỏ những thua lỗ đã có càng nhanh càng tốt để phòng tránh cơn khủng hoảng lớn hơn. Điều chỉnh sâu có nghĩa là tăng trưởng chậm lại, đồng nghĩa với thời kỳ khó khăn và sự phá sản của một vài công ty và tổ chức tài chính. Điều này có nghĩa là Trung Quốc phải cải cách."


Tuy Xia Bin được đánh giá là thẳng thắn trong các vấn đề thường được né tránh công khai, quan điểm của ông vẫn phần nào phản ánh những nỗi lo ngại ngày một gia tăng về phí suất tín dụng và cơn sốt đầu tư được dẫn tới bởi cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.


Dưới thời cựu Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, đến cuối năm 2008, các chính quyền địa phương, ngành công nghiệp nhà nước và hệ thống ngân hàng đã được phép thoát khỏi ràng buộc. Mặc dù đã hỗ trợ cho tăng trưởng không chỉ của Trung Quốc mà của cả thế giới giữa thời kỳ khủng hoảng nặng nề nhất, các chính sách này đồng thời cũng để lại cho nền kinh tế một gánh nặng tại mức độ không thể đo đếm với khoản nợ ước tính hàng chục nghìn tỷ nhân dân tệ.
Xia Bin cho rằng chính phủ cần huy động nguồn dự trữ ngoại hối khổng lồ, cho đóng cửa các công ty phá sản và khuyến khích đầu tư tư nhân để thúc đẩy tăng trưởng. Từ lâu nay, ông đã là một người ủng hộ việc tích cực sử dụng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, đối lập với cách tiếp cận với đầu tư bảo thủ hơn của NHTW Trung Quốc.


Thùy AnTheo Trí Thức Trẻ/Market NewsXem thêm

Số lượt xem: 94
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website