Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Châu Á sau “cơn lũ” bơm tiền

Thứ 6 19/07/2013 08h:51
Châu Á sau “cơn lũ” bơm tiền
Vốn quen với việc đạt được tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài dồi dào, các lãnh đạo châu Á đứng trước một cú sốc.

Thời gian gần đây, các nhà đầu tư như bừng tỉnh trước những tác động mà kịch bản phương Tây đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ có thể mang lại cho châu Á. Quan sát sự dịch chuyển của dòng vốn và động thái cân nhắc lại rủi ro của nhà đầu tư trong tháng trước, nhiều chuyên gia nhận định mức lợi suất cao hơn ở Mỹ sẽ khiến dòng vốn đầu tư chạy khỏi các thị trường mới nổi. 


Vốn quen với việc đạt được tăng trưởng nhờ vào nguồn vốn đầu tư nước ngoài dồi dào, các lãnh đạo châu Á đứng trước một cú sốc. Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn rót vốn vào khu vực này sẽ tìm kiếm những điểm đến cung cấp sự kết hợp tuyệt vời nhất giữa rủi ro và lợi nhuận. Và, đã đến lúc các quốc gia đẩy mạnh chương trình cải cách kinh tế có thể giúp họ giữ được vẻ hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư.


Rõ ràng là các nhà hoạch định chính sách châu Á đang lo lắng về xu hướng tháo chạy của dòng vốn. Ngày 15/7 vừa qua, NHTW Ấn Độ thực hiện thắt chặt thanh khoản trên hệ thống ngân hàng nhằm nâng cao nhu cầu về đồng rupee (đồng nội tệ của Ấn Độ đã mất giá so với đồng USD trong suốt hơn 1 tháng nay).


Cuối tuần trước, Jakarta cũng khiến thị trường ngạc nhiên với động thái nâng lãi suất chính sách lên thêm 0,5 điểm phần trăm. Indonesia đang nỗ lực kéo nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại thị trường sau khi bị rút 4 tỷ USD trong tháng 6. Đồng ringgit của Malaysia và đồng baht của Thái Lan cũng đã giảm giá mạnh so với đồng USD. 


Xét theo phương diện nào đó, những diễn biến gần đây lại là một điều tốt lành bởi các thị trường quay trở lại với trạng thái trước khi chương trình nới lỏng được các nước đồng loạt đưa ra. Trong những năm gần đây, dòng vốn đổ vào ồ ạt nhưng không được sử dụng hiệu quả và tạo nên bong bóng tín dụng cũng như bong bóng giá tài sản. Song song với đó, các NHTW cũng phải chật vật chống lại áp lực lạm phát.


Cuối cùng thì các nền kinh tế châu Á cũng sẽ hưởng lợi từ việc rủi ro được đánh giá chính xác hơn, nhưng con đường ấy chứa đầy gian nan thử thách. Đặc biệt, giống như những gì đã diễn ra ở Indonesia và Ấn Độ, các NHTW có thể sẽ phải nâng lãi suất để ổn định tỷ giá. Thêm vào đó, tăng trưởng kinh tế giảm tốc đáng kể. Giống như chuyên gia đến từ ngân hàng HSBC Frederic Neumann đã viết, các nhà lãnh đạo châu Á không còn có thể dựa vào xuất khẩu sang thị trường Mỹ để tiếp sức cho nền kinh tế, bất chấp nền kinh tế Mỹ đang dần hồi phục. 


Do đó, nhiệm vụ của các nhà lãnh đạo châu Á sẽ là mở ra các cơ hội đầu tư mới mang lại mức lợi suất đủ lớn. Đồng thời, châu Á cũng phải phân bổ hiệu quả nguồn vốn giờ đây đã đắt đỏ hơn và không còn dồi dào như trước. 


Mặc dù các nước châu Á đang phát triển vẫn có những điểm mạnh như cơ cấu dân số tốt, lao động ham học hỏi, lực lượng người tiêu dùng hùng hậu cùng với nhiều lĩnh vực đầu tư tiềm năng có thể tạo ra tốc độ tăng trưởng cao, chính trị sẽ là một nhân tố khó nắm bắt. 


Các nhà lãnh đạo Ấn Độ đang đi đúng hướng khi có ý tưởng thả lỏng qui định đối với đầu tư nước ngoài (cả trực tiếp và gián tiếp) để giúp nền kinh tế cởi mở hơn. Những ngành như bán lẻ cung cấp cơ hội  lớn để đẩy mạnh tăng trưởng trong bối cảnh nguồn vốn khan hiếm.  


Trong khi đó, Kuala Lumpur nên xem xét lại hệ thống tuyển dụng lao động hiện đang bất hợp lý, cản trở tăng năng suất của nền kinh tế. Jakarta đã đạt được bước tiến với một vài cải cách, nhưng đang có nhiều mâu thuẫn với nhà đầu tư nước ngoài trong một số ngành như khai khoáng. 


Tất cả những vấn đề trên đang nổi lên trước cả khi Fed bắt đầu thu hẹp gói nới lỏng định lượng (QE). Và, xét ở góc độ này, có vẻ như hiện tượng dòng vốn bị rút ra là một lời cảnh báo: các nhà hoạch định chính sách châu Á nên hành động ngay lúc này - khi họ có thời gian để chuẩn bị cho nền kinh tế thời kỳ hậu QE. 


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/WSJXem thêm

Số lượt xem: 116
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website