Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc bỏ sàn lãi suất cho vay

Thứ 6 19/07/2013 23h:12
Trung Quốc bỏ sàn lãi suất cho vay
PBOC cho rằng động thái này sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cũng như tái cấu trúc nền kinh tế.

Hãng tin Bloomberg đưa tin Trung Quốc sẽ dỡ bỏ sàn lãi suất cho vay trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế chậm lại. Cơ quan quản lý cũng muốn đẩy mạnh hơn các bước cho phép các ngân hàng tự do hơn trong việc thiết lập chi phí đi vay. 


Theo thông báo từ NHTW Trung Quốc (PBOC), sự thay đổi này sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày mai. Hiện nay, mức sàn được tính là mức thấp hơn 30% so với lãi suất cơ bản (hiện là 6%). Trần lãi suất huy động tiền gửi không thay đổi. 


Trong khi động thái này khiến TTCK thế giới tạm thời tăng điểm, PBOC thừa nhận rằng đây là một bước đi có giới hạn. Thả nổi lãi suất tiền gửi là điều quan trọng hơn. Thông báo này đã khiến chỉ số MSCI World Index giảm bớt số điểm đã mất lúc đầu phiên.  


Tuy nhiên, theo Ken Peng – chuyên gia kinh tế cao cấp tại BNP Parbas SA, đúng là thả nổi lãi suất huy động là điều cần thiết, nhưng quyết định bỏ sàn lãi suất cho vay là tín hiệu cho thấy cải cách đang được thực hiện. Trần lãi suất huy động có ít khả năng được dỡ bỏ trong ngắn hạn. 


(Xem thêm: Cải cách bị phản đối, Thủ tướng Trung Quốc đập bàn)


Thêm vào đó, nâng trần lãi suất huy động cũng sẽ nâng cao thu nhập của các hộ gia đình, giảm sự hấp dẫn của các sản phẩm quản lý tài sản và điều này làm ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng, Peng nhận định. 


Theo PBOC, động thái ngày hôm nay sẽ giúp giảm chi phí vốn của các công ty và cải thiện khả năng định giá của các định chế tài chính. PBOC cho rằng động thái này sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cũng như tái cấu trúc nền kinh tế. 


Trung Quốc không thay đổi mức trần lãi suất huy động bởi động thái này sẽ có tác động lớn hơn và cần có những điều kiện khắt khe hơn. Thiếu vắng hệ thống bảo hiểm tiền gửi cũng là một nguyên nhân. 


(Xem thêm: Căng thẳng tiền mặt ở Trung Quốc)


Thu HươngTheo Trí Thức Trẻ/BloombergXem thêm

Số lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website