Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Kinh tế các nước Nam Âu sắp thoát khỏi suy thoái

Thứ 4 24/07/2013 10h:30
Kinh tế các nước Nam Âu sắp thoát khỏi suy thoái
Các chuyên gia kinh tế nhận định cuộc suy thoái ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp có thể sẽ đến hồi kết trong tương lai gần.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters của Anh vừa thực hiện tuần trước, các chuyên gia kinh tế nhận định số người thất nghiệp tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp có thể tiếp tục tăng, nhưng cuộc suy thoái ở các nước này có thể sẽ đến hồi kết trong tương lai gần.


Các nền kinh tế ở Nam Âu thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) phải gánh chịu "tác động" của các biện pháp khắc khổ nhiều hơn bất cứ nơi nào trên thế giới. Các chuyên gia kinh tế ước tính tỷ lệ thất nghiệp tại Tây Ban Nha và Hy Lạp tới năm 2015 sẽ vẫn trên 27%.


Trong tháng Năm vừa qua, tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone là 12,2%, với khoảng hơn 19,3 triệu người không có việc làm, tương đương dân số của Áo và Bỉ cộng lại. 


Alan McQuaid, chuyên gia kinh tế tại Merrion Stockbrokers (có trụ sở ở Daplin), nói rằng chính sách tài chính khắc khổ không có hiệu quả và tỷ lệ thất nghiệp (đặc biệt là thất nghiệp trong thanh niên) vẫn là vấn đề nghiêm trọng với Eurozone. Thiếu vắng các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng, tỷ lệ thất nghiệp ở các nước sẽ vẫn cao trong thời gian tới.


Theo kết quả của một cuộc khảo sát khác, cũng do Reuters thực hiện, thất nghiệp trong thanh niên, cùng với hệ thống ngân hàng ốm yếu, được coi là mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai kinh tế của Eurozone.


Các chuyên gia kinh tế dự đoán, sang năm 2014, kinh tế Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha sẽ tăng trưởng nhẹ, trong khi Hy Lạp có thể thoát khỏi giai đoạn suy thoái kéo dài 6 năm. Nhìn chung, triển vọng tăng trưởng của các nền kinh tế này không thay đổi nhiều so với cuộc khảo sát điều tra hồi tháng 4/2013. Nền kinh tế Ireland cũng được dự báo tăng 1,9% năm 2014, với tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm dần.


Xuất khẩu hiện là động lực tăng trưởng duy nhất đối với kinh tế Tây Ban Nha - vốn bị suy giảm bởi sức tiêu thụ nội địa èo uột và thị trường bất động sản yếu. Vì thế, sự phục hồi của kinh tế Tây Ban Nha sẽ phụ thuộc vào việc các nền kinh tế bên ngoài (nhất là Mỹ) vận hành như thế nào trong vài quý tới.


Cuộc khảo sát này được Reuters thực hiện sau khi phiên họp các Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương của nhóm G20 cam kết ưu tiên tăng trưởng (hơn các biện pháp khắc khổ) để kinh tế thế giới phục hồi./.


Theo Hương GiangTTXVNTags: eurozone, ireland, khủng hoảng, kinh tế Nam Âu, tài chính, tây ban nha

Số lượt xem: 104
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website