Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Ngân hàng gia súc: Mô hình độc đáo ở Zimbabwe

Thứ 6 02/08/2013 09h:55
Ngân hàng gia súc: Mô hình độc đáo ở Zimbabwe
Nông dân Zimbabwe có thể vay được tiền bằng cách thế chấp gia súc. Từ nay, gia súc của họ có thể giao cho ngân hàng và được các chuyên gia thú y chăm sóc.

Ngân hàng TN Livestock Trust (TNLT) quyết định làm cho nông dân Zimbabwe có thể vay được tiền. Muốn thế, chi nhánh của tập đoàn tài chính kiêm sản xuất bàn ghế và thức ăn nhanh quốc tế Lifestyle Holdings sẽ cầm cố đàn gia súc của họ tại nông trại rộng 540ha ở Featherstone, cách thủ đô Harare 100km. 


Xứ này đa số là nông dân và tài sản chính là gia súc. Chúng được nuôi để làm sức kéo, lấy thịt và sữa, hay làm tiền đền bù trong các vụ án hoặc làm quà cưới trong hôn lễ. Nhưng cho đến nay, vẫn không thể cầm cố để vay tiền ngân hàng. Từ nay, gia súc của họ có thể giao cho ngân hàng và được các chuyên gia thú y chăm sóc.


Thoạt tiên con vật được khám bệnh và cách ly tối thiểu hai tuần lễ. Người nông dân nhận được giấy chứng nhận, ghi rõ số lượng, giống, tính dục, tuổi, trọng lượng và trị giá con vật. Tờ giấy này là bảo chứng để vay tiền ngân hàng. Họ cũng có thể trao đổi hay bán lại, hoặc lấy đàn gia súc có trọng lượng, tính dục và giá trị tương đương. Không phải ngân hàng nào cũng chấp nhận loại giấy chứng nhận này.


Theo Charles Chakoma, Tổng giám đốc TNLT, mặc dù thế, người ta vẫn mang gia súc đến gửi. TNLT bắt đầu chương trình từ tháng 3-2013. Sau bốn tháng, họ nhận được 250 con bò, gia nhập vào đàn “vốn” của mình là 86 con. Ông nói: “Chúng tôi đã đạt tới giới hạn của khả năng. Bây giờ phải mua thêm cỏ, vì nông trại không có đủ. Một số nông dân dắt đến cả đàn gia súc”. 


Hệ thống này được nông dân mới định cư rất hoan nghênh. Ngân hàng không chấp nhận loại giấy cấp đất do chính quyền giao. Geoffrey Zambe, một nông dân tại Manicaland nói: “Dự án này rất có ý nghĩa. Bởi vì chúng tôi thiếu đồng cỏ. Đôi khi, chúng tôi còn phải bắt con bỏ học để chăn gia súc”.


Trong dịch vụ này, TNLT được lợi ích gì? Charles Chakoma trả lời: “Khi nông dân gởi gia súc, chúng tôi sẽ cải thiện chất lượng của chúng bằng cách cho bò rừng giao phối, hay thụ tinh nhân tạo. Thế hệ bò con sẽ tốt hơn. Ngoài ra còn có thể cải tiến chất lượng da bò và thịt nữa. Chúng tôi trả tiền lời cho nông dân. Họ có thể lấy tiền hay lấy gia súc. Tiền lời bắt đầu được tính ngay khi gởi vào. Mức độ khoảng 10%, cao hơn tiền gởi ở các ngân hàng”. 


Theo Charles Chakoma, dự án sẽ xây thêm hai trang trại nữa vào cuối năm, gần Gweru và Masvingo thuộc tỉnh Midlands. Sau đó sẽ mở rộng sang tỉnh Matabeleland. Năm ngoái, hạn hán đã làm chết 9.272 con bò của tỉnh này. Theo thống kê của chính phủ, từ năm 2000, đàn gia súc 6,8 triệu con nay chỉ còn 5,2 triệu. Hạn hán chính là nguyên nhân gây xáo trộn cho nông dân. 


Eddie Cross, Tổng giám đốc Công ty trữ lạnh Quốc gia (CSC) nói: “Ngân hàng gia súc là một sáng kiến rất hay”. Đây là công ty cung cấp thịt lớn nhất châu Phi, với hơn 150.000 tấn thịt bò và sản phẩm từ bò mỗi năm. Chúng tôi rất cần thịt bò. Nhưng vấn đề là môi trường chính trị. Không có bảo đảm an ninh pháp lý cho chủ đất, vì thế rất khó gia tăng đàn gia súc.


Theo Bảo ĐiềnCATPHCM

[ Quay về ]    Số lượt xem: 74
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website