Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

U ám bức tranh ngân hàng châu Âu

Thứ 6 02/08/2013 11h:59
U ám bức tranh ngân hàng châu Âu
Giống như nền kinh tế mà họ đang phục vụ, bức tranh tổng quan về ngành ngân hàng châu Âu chỉ đạt được những bước tiến chậm chạp.

Từ Frankfurt đến Madrid, Zurich đến London, 30/7 là "ngày của PowerPoint". Các giám đốc ngân hàng dành cả buổi sáng để lật qua những slide trình bày kết quả kinh doanh quý II của các ngân hàng tới giới phân tích và nhà đầu tư. 


Barclays, Deutsche, Erste, Santander và UBS – những ngân hàng lớn nhất châu Âu – đã công bố số liệu, đem đến cả nỗi thất vọng lẫn kết quả khả quan. 


Giống như nền kinh tế mà họ đang phục vụ, bức tranh tổng quan về ngành ngân hàng châu Âu chỉ đạt được những bước tiến chậm chạp. Các ngân hàng lớn đã tăng tỷ lệ vốn điều chỉnh theo rủi ro và giờ đây đang phải cố gắng nâng vốn để đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của cơ quan quản lý. 


Barclays vừa thông báo có kế hoạch phát hành lượng cổ phiếu trị giá 5,8 tỷ USD. Đợt phát hành này nằm trong kế hoạch hướng đến tỷ lệ đòn bẩy 3% mà cơ quan giám sát đưa ra. Trong khi đó, Deutsche Bank giảm tỷ lệ đòn bẩy bằng cách giảm hoạt động liên quan đến các sản phẩm phái sinh.  UBS – ngân hàng xếp trên Deutsche và Barclays xét về sức mạnh nguồn vốn, cũng lên kế hoạch chi tiết về việc mua lại cổ phiếu trong quỹ nhằm nâng tỷ lệ vốn lên cao hơn. 


Các ngân hàng cũng đã đạt được những bước tiến quan trọng. Barclays báo cáo lượng tiền gửi cao hơn dự báo, khiến tỷ lệ nợ/tiền gửi giảm từ 110% xuống còn 102%. Tỷ lệ dưới 100% sẽ được coi là ổn định hơn bởi giảm sự lệ thuộc của ngân hàng vào thị trường vốn. Trong khi đó, Santander thông báo tăng trưởng tín dụng đạt 7%, và tỷ lệ nợ/tiền gửi ở mức 107%. Hơn nữa, tỷ lệ ở Tây Ban Nha chỉ là 85%. Sẽ mất một khoản thời gian dài nữa để hồi phục hoàn toàn, nhưng trong danh sách các ngân hàng ở châu Âu đã nổi lên một vài cái tên an toàn hơn. 


Dẫu vậy, những "làn gió ngược" vẫn thổi mạnh mẽ. Các cổ đông của Barclays không thể hài lòng với ngân hàng này. Họ được thông báo kế hoạch cắt giảm chi phí vốn bị lùi 1 năm, xuống năm 2016. UBS có tỷ lệ ROE ở mức 7,2% (thấp hơn nhiều so với chi phí vốn) trong khi tỷ lệ của Deutsche là 7%.


Các ngân hàng có thể lập luận rằng số liệu đang bị ảnh hưởng bởi những yếu tố bất thường. Tuy nhiên, không thể chối cãi sự thật là các ngân hàng phải quản lý chi phí tốt hơn hoặc tăng doanh thu (điều này cần đến sự thay đổi trong lãi suất và bối cảnh nền kinh tế). 


Thiên BìnhTheo Trí Thức Trẻ/Economist

[ Quay về ]    Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website