Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Chính sách hai con - Gói kích thích mới của Trung Quốc

Chủ nhật 04/08/2013 08h:37
Chính sách hai con - Gói kích thích mới của Trung Quốc
Theo ước tính, sẽ có khoảng 10 triệu trẻ em được sinh ra theo chính sách mới.

Kể từ năm 1979, Trung Quốc đã duy trì chính sách kiểm soát dân số. Chính sách một con quy định các hộ gia đình sinh sống ở thành thị chỉ được phép có một người con.


Tuy nhiên, tháng 3 vừa qua, Trung Quốc cũng vừa hoàn thành cuộc chuyển giao quyền lực 10 năm mới có một lần.Thế hệ lãnh đạo mới đang nóng lòng muốn thể hiện quyết tâm cải cách trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới suy giảm. Và, theo giới phân tích, chính sách một con có thể sớm được điều chỉnh thành chính sách hai con. 


Trong một báo cáo được gửi tới khách hàng, Ting Lu - chuyên gia kinh tế đến từ BofA Merril Lynch - viết: "Tờ 21st Business Herald dẫn nguồn tin thân cận với Ủy ban dân số và kế hoạch hóa gia đình quốc gia cho thấy đến cuối năm 2013 Trung Quốc có thể nới lỏng chính sách một con bằng cách cho phép các gia đình có 2 con nếu như người cha hoặc người mẹ là con một. Chính sách đến năm 2015 cho phép tất cả các gia đình có 2 con đang được xem xét".


Jun Ma - chuyên gia kinh tế tại Deutsche Bank - nhận định chuyển sang chính sách 2 con có thể được coi như một gói kích thích kinh tế trong dài hạn. 


Trong bối cảnh hàng chục người (vốn là con một) bước vào độ tuổi sinh nở, thay đổi chính sách được dự báo sẽ tạo nên làn sóng bùng nổ dân số ở Trung Quốc. Dù không mạnh mẽ bằng 3 đợt bùng nổ trước đó, làn sóng này vẫn sẽ có thể đảo ngược xu hướng suy giảm kể từ những năm 1990 và cuối cùng có thể giúp Trung Quốc phòng tránh những tác động tiêu cực từ dân số già. Già hóa dân số đang đe dọa đến tăng trưởng kinh tế và sự ổn định tài chính của hệ thống lương hưu. 


Ting Lu ước tính sẽ có khoảng 10 triệu trẻ em được sinh ra theo chính sách mới. 


"Theo khảo sát dân số được thực hiện từ năm 2005, 29,3% người Trung Quốc dưới 30 tuổi là con một. Tỷ lệ này sẽ cao hơn rất nhiều ở các vùng đô thị. Giả định 60% người trong độ tuổi sinh nở ở thành thị là con một. Cộng với 36% hộ gia đình đã được phép sinh 2 con, tổng cộng sẽ có 48% số hộ gia đình ở thành thị được hưởng lợi từ chinh sách sắp tới. 


Còn theo số liệu thống kê của năm nay, hiện có khoảng 79 triệu phụ nữ Trung Quốc ở trong độ tuổi sinh nở. Như vậy có 38 triệu người có thể có 2 con. Giả định 25% trong số đó lựa chọn sinh đứa con thứ hai, sẽ có 9,5 triệu trẻ được sinh ra nhờ chính sách này". 


Minh AnhTheo Trí Thức Trẻ/Business InsiderXem thêm

Số lượt xem: 96
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website