Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Trung Quốc "rón rén" thắt chặt tiền tệ?

Thứ 3 06/08/2013 14h:54
Trung Quốc "rón rén" thắt chặt tiền tệ?
PBOC đã thay đổi các công cụ được sử dụng để điều chỉnh tiền tệ, đặc biệt là trong một vài năm gần đây.

Theo nhận định của tờ Financial Times, thị trường liên ngân hàng Trung Quốc lại xuất hiện những lo ngại về tình trạng thắt chặt tín dụng. Lãi suất Shibor một lần nữa tăng vọt vào thời điểm cuối tháng.


(Xem thêm: Căng thẳng tiền mặt ở Trung Quốc)


Một vài ngày sau, trên thị trường xuất hiện một số báo cáo cho rằng NHTW Trung Quốc (PBOC) đã quyết định giải cứu thị trường bằng cách thực hiện nghiệp vụ trên thị trường mở lần đầu tiên kể từ tháng 2, bơm ròng 17 tỷ nhân dân tệ vào thị trường.  


(Xem thêm: Trung Quốc bất ngờ bơm thanh khoản trên thị trường tiền tệ)


Tuy nhiên, hôm nay (6/8), tờ Chinascope Financial cho rằng một khối lượng lớn trái phiếu của PBOC (có giá trị khoảng 85 tỷ nhân dân tệ) có thời gian đáo hạn trong tuần đó. Nếu như PBOC để điều đó xảy ra, họ đã thực hiện việc bơm thanh khoản. 


Tờ Oriental Morning News cho rằng PBOC đã “phát hành lại” một lượng trái phiếu có kỳ hạn 3 năm với tổng giá trị 184 tỷ nhân dân tệ. Đáng lẽ ra số trái phiếu này sẽ đáo hạn vào tháng 7. Tuy nhiên, thay vì phát hành trái phiếu mới, PBOC đã “phát hành lại” số trái phiếu này. 184 tỷ nhân dân tệ được mua bởi các định chế tài chính lớn “có thanh khoản tốt và sức ảnh hưởng lớn đến thị trường”. Đây là lần đầu tiên PBOC thực hiện nghiệp vụ “phát hành lại”. 


Theo Nomura, sự khác biệt lớn nhất giữa hành động của PBOC và nghiệp vụ tiêu chuẩn trên thị trường mở là PBOC không cần phải công bố hành động vào đúng thời điểm. Thị trường đã lầm tưởng PBOC bơm tổng cộng 291 tỷ nhân dân tệ từ tháng 7 (khi trái phiếu đáo hạn) và thông qua thị trường mở. Tuy nhiên, Nomura khẳng định PBOC đã bơm tổng cộng 107 tỷ nhân dân tệ thông qua bằng cách “phát hành lại” trái phiếu. Đây cũng là lý do giải thích tại sao lãi suất repo kỳ hạn 7 ngày lại tăng vọt lên mức 5% hồi cuối tháng 7. 


Điều này được giải thích rõ hơn trong biểu đồ của Capital Economics:


Trung Quốc
Giới phân tích cho rằng PBOC đã thay đổi các công cụ được sử dụng để điều chỉnh tiền tệ, đặc biệt là trong một vài năm gần đây. Một số động thái – như quyết định tung ra sản phẩm repo ngắn hạn và repo đảo ngược (reverse-repo) hồi tháng 1 vừa qua – được coi là một phần của xu hướng chuyển dịch sang các biện pháp quản lý thanh khoản minh bạch hơn và mang nhiều tính chất thị trường hơn. Trung Quốc cũng đang giảm dần sự phụ thuộc vào tỷ lệ dự trữ bắt buộc cũng như các loại lãi suất (cho vay và huy động). 
Thu Hương

Theo Trí Thức Trẻ/FT

[ Quay về ]    Số lượt xem: 80
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website