Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Quốc gia cho Snowden tị nạn được 'ưu ái' tin tình báo kinh tế

Thứ 4 07/08/2013 08h:27
Quốc gia cho Snowden tị nạn được
Quốc gia cấp quy chế tị nạn cho Snowden sẽ nhận được những thông tin ưu ái về thương mại và công nghiệp mà nhân vật này đang có.

Phát biểu ngày 6/8 tại phiên họp chung của các ủy ban đối ngoại của hai viện Quốc hội Brazil mà ông được mời để nói về hoạt động gián điệp của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA), Nhà báo Mỹ Glenn Greenwald nêu rõ lý do duy nhất mà Mỹ đưa ra để do thám là chống khủng bố và bảo vệ người dân, thế nhưng trên thực tế nhiều tài liệu mà NSA thu thập không liên quan gì tới khủng bố và an ninh quốc gia, mà là để giành ưu thế trong cạnh tranh với các nước khác, trong các lĩnh vực thương mại và công nghiệp. 


Greenwald là người đã cho đăng tải những thông tin đầu tiên về chương trình do thám toàn cầu của Washington do cựu nhân viên CIA Edward Snowden cung cấp. 


Nhà báo này xác nhận đã nhận được từ 15.000 đến 20.000 tài liệu “rất đầy đủ và rất dài” từ Snowden. Theo ông, sở dĩ lượng tài liệu mật lớn như vậy là vì nếu bạn là người Mỹ và sống ở Mỹ thì NSA phải được phép của ngành tư pháp mới được do thám, thế nhưng nếu không phải là người Mỹ thì NSA không cần xin phép bất kỳ ai.


Ông cũng cho hay những bài viết mà ông cho đăng mới đây chỉ tiết lộ một phần rất nhỏ những hoạt động gián điệp của chính phủ Mỹ và ông sẽ công bố thêm những tài liệu đó, trong đó lật tẩy cách thức mà Mỹ do thám thông tin liên lạc tại Brazil và Mỹ Latinh nói chung.


Nhà báo đang định cư tại Brazil này khẳng định có những tài liệu cho thấy một tập đoàn viễn thông của Mỹ đã cung cấp thông tin tại Mỹ Latinh cho NSA. Trong trường hợp của Brazil, tập đoàn này đã dựa vào các hợp đồng với các hãng viễn thông để xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của các doanh nghiệp này. 


Ông Greenwald nói các hệ thống do thám mà NSA sử dụng “mạnh mẽ” hơn rất nhiều những gì người ta tưởng tượng và khiến phải “phát hoảng”. Chính phủ Mỹ không chỉ theo dõi những siêu dữ liệu (metadata) mà cả những nội dung cụ thể viết trong thư điện tử, hoặc nội dung các cuộc gọi điện thoại.


“Nếu bạn là một nhà báo đang viết bài điều tra chống lại Mỹ, hoặc làm việc tại một công ty cạnh tranh mạnh với một doanh nghiệp của Mỹ, NSA có thể do thám các cuộc liên lạc của bạn một cách rất dễ dàng”, ông cho biết.


Cùng ngày, Ngoại trưởng Venezuela, Elías Jaua, thông báo lời mời Snowden tị nạn tại quốc gia Nam Mỹ này vẫn còn giá trị, đồng thời tố cáo đề nghị của Mỹ dẫn độ Snowden trong trường hợp nhân vật này tị nạn tại Venezuela là “trơ trẽn” vì Washington cho trùm khủng bố Luis Posada Carriles tị nạn bất chấp yêu cầu dẫn độ của Caracas.


Theo Quang SơnTin TứcXem thêm

Số lượt xem: 48
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website