Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Tổng thống tiết kiệm

Thứ 6 16/08/2013 10h:00
Tổng thống tiết kiệm
Tuy đảm nhận chức vụ dân cử chứ không phải như vua chúa ngày xưa nhưng các tổng thống (TT) Pháp thường được dành cho cuộc sống rất xa hoa và điều đó đã khiến TT François Hollande không ưng ý.

Cho tới năm 2008, chi phí của Điện Élysée không bị bất cứ cơ quan nào kiểm soát. Thông lệ này có từ thời TT Charles de Gaulle vốn cho rằng việc kiểm soát chi tiêu của ông là không cần thiết. Bởi vì lúc đó ông thường móc tiền túi để trả hóa đơn tiền điện và chi phí khác cho nơi ở của riêng mình - hành động mà không có vị TT kế nhiệm nào sẵn lòng làm theo.
Trong gian hầm dưới Điện Élysée, có khoảng 15.000 chai rượu hảo hạng hiệu Châteaux Petrus, Figeac, Ausaune Yquem... được lưu giữ. Từ năm 2007 đến nay, người quản lý nơi này là bà Virginie Routis, vốn có nhiệm vụ sắp xếp loại rượu nào được dùng trên bàn tiệc của TT Pháp.Một giai thoại thú vị là lúc TT Jacques Chirac còn tại chức, phu nhân Bernadette đã sửng sốt khi nghe Thủ tướng Đức cùng thời Gerhard Schroeder nói rằng ông phải bỏ tiền túi để đi lại về việc riêng. Lúc đó, ông Chirac cười và nói: “Vài năm nữa, chúng tôi cũng sẽ như ông”. Vấn đề chi tiêu của TT đã được hạ nghị sĩ Đảng Xã hội René Dosière viết thành 2 quyển sách là Tiền bị che giấu tại Élysée (2007) và Tiền nhà nước (2013). Ông này kêu gọi công khai tài khoản của Điện Élysée và cuối cùng, TT trước đây là Nicolas Sarkozy cũng đã nhượng bộ.Khi tranh cử, TT Hollande hứa rằng ông sẽ là TT “bình thường” và Tòa án Kiểm toán đã khen ngợi ông về cam kết tiết giảm 6 triệu euro chi phí trong năm đầu của nhiệm kỳ liên quan đến tiệc chiêu đãi, việc đi lại, hoa trang trí... Theo tuần san Le Courrier International, dù đã tiết giảm như vậy nhưng ngân sách hằng năm dành cho TT Pháp lên đến 102,9 triệu euro, vẫn cao gấp đôi ngân sách dành cho Nữ hoàng Anh.
Tuy tuân theo cam kết tiết giảm như vậy nhưng nhiều người cho rằng TT Hollande vẫn chưa tiết kiệm triệt để trong thời buổi khó khăn. Ông Hollande đã cho xây bể bơi và sân quần vợt tại Điện Lanterne ở Paris và dành nhiều thời gian ngụ tại nơi này. Cung điện này vốn là nơi nghỉ dưỡng và giải trí dành cho thủ tướng Pháp nhưng trong thời gian làm TT, ông Sarkozy đã đầu tư sửa sang lại nơi này để sử dụng từ năm 2007.
Theo Trúc LâmNgười lao động

[ Quay về ]    Số lượt xem: 76
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website