Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

Citigroup hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,4%

Thứ 5 22/08/2013 22h:01
Citigroup hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu xuống 2,4%
Từ cơ sở phân tích các dữ liệu kinh tế, Citigroup dự báo tăng trưởng toàn cầu năm nay chỉ đạt 2,4%, thấp hơn mức 2,5% đưa ra trước đó.

Trên cơ sở phân tích các dữ liệu kinh tế, bao gồm cả các chỉ số trên thị trường chứng khoán toàn cầu, Tập đoàn tài chính ngân hàng Citigroup (Mỹ) dự báo tăng trưởng của kinh tế toàn cầu trong năm nay sẽ chỉ đạt 2,4%, thấp hơn so với mức ước tăng 2,5% đưa ra trước đó và con số 2,6% của năm 2012.

Theo báo cáo công bố ngày 21/8 của Citigroup, mặc dù nền kinh tế toàn cầu đã có những khởi sắc với phục hồi tích cực của Mỹ và các nền kinh tế châu Âu, nhưng triển vọng tăng trưởng vẫn yếu, nhất là những dấu hiệu giảm tốc đáng kể của các nền kinh tế mới nổi.

Các chuyên gia của Citigroup cho rằng tăng trưởng kinh tế của các thị trường mới nổi, bao gồm cả các quốc gia trong khối BRIC - gồm Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc - sẽ tăng chậm lại đáng kể, với mức giảm 1,7 điểm phần trăm trong năm nay và 1,3 điểm phần trăm trong năm tới.

Năm 2013 được cho là một năm khá bi quan đối với các nước mới nổi bởi các dữ liệu kinh tế và chỉ số MSCI Emerging Markets của các công ty lớn nhất thuộc các nước này đã giảm tới hơn 10% và tình hình càng trở nên đáng lo ngại hơn khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed, Ngân hàng trung ương nước này) đang xem xét kế hoạch rút giảm dần chương trình mua tài sản đã góp phần thúc đẩy hoạt động đầu tư ở các thị trường mới nổi.

Citigroup ghi nhận sự suy yếu của các thị trường mới nổi không chỉ do nhiều yếu tố nội tại ở mỗi quốc gia mà còn vì một nguyên nhân chung là tăng trưởng xuất khẩu của các nước này sang các nền kinh tế phát triển đang chậm lại.

Tăng trưởng kinh tế của các nước này có thể sẽ được cải thiện trong nửa cuối năm nay, nhưng với mức rất khiêm tốn khi sự phục hồi thương mại toàn cầu vẫn còn hạn chế.

Trong khi đó, tập đoàn tài chính ngân hàng Mỹ lại tỏ ra lạc quan hơn đối với các nền kinh tế trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

Citigroup nhận định mặc dù khu vực này vẫn tăng trưởng âm trong năm nay, nhưng cục diện sẽ thay đổi hoàn toàn trong năm 2014.

Tập đoàn này dự báo rằng tăng trưởng của Eurozone trong năm 2013 là -0,5%, nhưng đến quý đầu năm 2014 sẽ đạt mức tăng 0,6% và sẽ tiếp tục tăng ổn định ở các quý còn lại của năm.

Theo các chuyên gia của Citigroup, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ không cần phải tiếp tục hạ lãi suất tái cấp vốn, thay vào đó chỉ cần đưa ra các định hướng và dựa vào các biện pháp phi chuẩn để ngăn chặn các rủi ro trên thị trường./.
Theo Thanh Hải

Vietnam+

[ Quay về ]    Số lượt xem: 108
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website