Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

OECD: Tăng trưởng của kinh tế toàn cầu vẫn chậm

Thứ 4 04/09/2013 21h:20
OECD: Tăng trưởng của kinh tế toàn cầu vẫn chậm
Các nền kinh tế mới nổi vốn là động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới giờ đây giảm tốc rõ rệt.

Trong báo cáo sơ bộ mới công bố, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) nhận định triển vọng của các nền kinh tế phát triển đã từng bước được cải thiện, với sự dẫn đầu của kinh tế Hoa Kỳ, song tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ vẫn chậm, do các nền kinh tế mới nổi chững lại.

OECD nhận định đà phục hồi ở các nền kinh tế phát triển hàng đầu đã mạnh hơn trong quý 2 và tăng trưởng sẽ duy trì ở mức tương tự trong nửa cuối năm.

Tổ chức này nhận định nhịp độ tăng trưởng kinh tế của Vương quốc Anh, Bắc Mỹ và Nhật Bản là đáng khích lệ, trong khi Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) cuối cùng đã thoát khỏi suy thoái.

Tuy nhiên, OECD hạ dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đầu tàu thế giới là Hoa Kỳ trong năm nay, từ mức 1,9% được đưa ra hồi tháng Tư xuống 1,7%, nhưng giữ nguyên dự báo đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới là Nhật Bản.

OECD dự báo mức tăng trưởng trong năm 2013 đối với nền kinh tế lớn nhất và lớn thứ hai châu Âu là Đức và Pháp, lần lượt là 0,7% và 0,3%, so với các mức dự báo trước đó là tăng 0,4% và giảm 0,3%. Trong khi đó, tổ chức này đã nâng dự báo cho kinh tế Anh lên 1,5% từ mức ước tăng 0,8%.

Với một nền kinh tế nằm ngoài khối là Trung Quốc, OECD dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này năm 2013 sẽ đạt 7,4%, thay vì 7,8%. Tổ chức này nhận định tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể đã ra khỏi vùng trũng và sẽ phục hồi mạnh hơn trong nửa cuối năm nay, dù mức tăng trưởng sẽ không cao như trong các chu kỳ tăng trưởng trước đây.

Theo OECD, việc động lực tăng trưởng của các nền kinh tế thành viên mạnh hơn là điều đáng hoan nghênh, sự phục hồi ổn định vẫn chưa được tạo lập và những rủi ro lớn vẫn còn.

Tổ chức này cho rằng rủi ro chính đối với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu là cách thức mà Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) ngưng chính sách tiền tệ nới lỏng, trong khi sự lo ngại về động thái chính sách này đã khiến dòng vốn tháo chạy khỏi một số nền kinh tế mới nổi.

OECD nói rõ rằng bởi các nền kinh tế mới nổi đóng góp phần đáng kể trong tăng trưởng của kinh tế toàn cầu những năm gần đây và chiếm một tỷ trọng ngày một lớn trong sản lượng kinh tế của toàn cầu, việc các nền kinh tế này mất động lực sẽ khiến cho triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của kinh tế thế giới kém đi.

Tổ chức này dự báo biến động trên thị trường tài chính và tình trạng thoái vốn ở các nền kinh tế mới nổi có thể nghiêm trọng hơn, gây thêm trở ngại cho tăng trưởng chung.

OECD khuyến cáo các ngân hàng trung ương đã tiến hành các biện pháp kích thích kinh tế cần tiếp tục duy trì các chính sách tiền tệ nới lỏng, tránh để quá trình phục hồi bị chệch hướng.

Tổ chức này ủng hộ kế hoạch của Fed về việc bắt đầu giảm dần chương trình mua 85 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng, trong khi cho rằng Nhật Bản nên tiếp tục các nỗ lực kích thích kinh tế cho đến khi giảm phát được đẩy lùi.

Còn Eurozone cần sẵn sàng cho việc nới lỏng chính sách tiền tệ hơn nữa nếu sự phục hồi kinh tế không được giữ vững và Trung Quốc nên thận trọng khi áp dụng chính sách này nếu tăng trưởng kinh tế chậm lại, do tăng trưởng tín dụng nhanh./.
Theo Lê MinhTTXVN

[ Quay về ]    Số lượt xem: 59
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website