Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính quốc tế

4 câu hỏi lớn về Syria đối với Quốc hội Mỹ

Thứ 2 09/09/2013 13h:23
4 câu hỏi lớn về Syria đối với Quốc hội Mỹ
Dưới đây là 4 câu hỏi lớn cần được cân nhắc thận trọng trước khi Mỹ nổ những phát súng đầu tiên:

Tác giả của bài viết này là David Frum. Ông là một công tác viên của CNN và đồng thời cũng là trợ lý  trợ lý đặc biệt cho cựu Tổng thống George W. Bush từ năm 2001 đến 2002. 


Quốc hội Mỹ muốn Tổng thống Barack Obama tham khảo ý kiến của họ trước khi quyết định có đánh Syria hay không và ý muốn này đã được đáp ứng. Trách nhiệm về chính sách đối với Syria giờ đây đã được san sẻ. Dưới đây là 4 câu hỏi lớn cần được cân nhắc thận trọng trước khi Mỹ nổ những phát súng đầu tiên: 


1. Nước Mỹ đang làm gì?


Chiến tranh giữa một bên là chế độ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, Hezbollah và Iran với một bên là nhóm gốc Hồi giáo “theo kiểu al Qaeda” là cuộc chiến không có chút liên quan nào đến nước Mỹ. Chắc chắn là làm tổn hại đến chế độ của ông Assad cũng đồng nghĩa với việc giúp đỡ quân nổi dậy.


Cuộc tranh luận về vấn đề Syria là cuộc tranh luận xoay quanh ba câu hỏi: “Nước Mỹ làm thế nào?”, “Tại sao phải làm như vậy?” và “Hành động này là vì lợi ích của ai?” 


2. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo? 


Một cuộc tấn công bằng tên lửa đầu đạn hạt nhân tầm thấp kéo dài trong 2 ngày sẽ không thể đảo ngược cán cân của cuộc nội chiến ở Syria trước chế độ của ông Assad. Quân nổi dậy ở Lybia đã phải mất hơn 7 tháng đánh bom liên tiếp và có sự trợ giúp quân sự để có thể lật đổ chế độ vốn bị nhân dân căm ghét của ông Moammar Gadhafi. Trong khi đó, ông Al – Assad là người có nhiều quyền lực cũng như đồng minh quốc tế hơn. 


Cuộc nội chiến có thể lại tiếp tục diễn ra. Các lực lượng của chính phủ Syria tiếp tục thực hiện những cuộc tấn công tàn bạo (có thể bằng các phương tiện khác chứ không phải bằng khí độc). Quân nổi dậy có nhiều khả năng tiếp tục bại trận. 


Thế giới theo dõi sát sao chế độ của ông Assad sẽ chịu đựng “nắm đấm” của nước Mỹ ra sao. Tất cả những câu hỏi về “độ tín nhiệm” của nước Mỹ sẽ trở lại, thậm chí ở dưới dạng mạnh mẽ hơn. 


Nước Mỹ dự định tấn công Syria với phần lớn nguyên nhân xuất phát từ sự thất bại của những biện pháp can thiệp với danh nghĩa của quân nổi dậy: đầu tiên là thực phẩm và thuốc men, sau đó là các thiết bị liên lạc và sau nữa là các vũ khí nhỏ.


Nếu những biện pháp can thiệp này không thể phế truất ông Assad, Mỹ buộc phải mạnh tay hơn trong những lần can thiệp tiếp theo. 


3. Mỹ sẽ tốn bao nhiêu tiền?


Chiến dịch tấn công Syria được quảng bá là sẽ không tiêu tốn nhiều về tiền bạc cũng như con người. Tuy nhiên, nước Mỹ đứng trước nguy cơ mất đi một thứ còn lớn lao hơn: chi phí cơ hội. 


Tổng thống, Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cùng với các quan chức cấp cao khác không có quá nhiều thời gian và năng lượng để vướng vào những rắc rối.  Mỹ đã cam kết sẽ giải quyết tình hình nội chiến ở Syria, thế còn nhiều vấn đề khác cũng quan trọng đối với khu vực và thế giới thì sao? 


Ví dụ, Ai Cập cũng đang có xu hướng tiến đến một cuộc nội chiến tương tự như Syria. Ai sẽ là người phát triển kế hoạch giúp ngăn chặn kịch bản này xảy ra? Ai Cập có nhận được sự chú ý hay không? 


4. Còn có cách nào khác?


Các quan chức trong nội các của ông Obama lập luận rằng một cuộc tấn công vào Syria sẽ khiến Iran nhụt chí. Tuy nhiên, đây chỉ là một biện pháp đường vòng để ngăn chặn chương trình hạt nhân ở Iran. Một số người có thể hi vọng rằng Mỹ đang lôi Iran vào một cuộc chiến đắt đỏ và kéo dài. Tuy nhiên, nước Mỹ vốn đã có hai cuộc chiến tương tự ở Afgahanistan và Iraq và sự thật là chẳng có cuộc chiến nào tốt đẹp. 


Ngược lại, người ta có thể dễ dàng nhận thấy sức ép kinh tế mà Mỹ áp đặt lên Iran đang tỏ ra hiệu quả. Năm 2002, có ai dám dự đoán rằng Iran vẫn sẽ thiếu vũ khí hóa học trong 11 năm nữa và không bị Mỹ tấn công? Đây chính là những điều đang diễn ra hiện nay. 


Bài học rút ra ở đây là nếu muốn đối đầu với Iran, hãy đối đầu với Iran. Và, nếu không muốn bị lôi vào cuộc nội chiến ở Syria (cuộc chiến mà cả hai bên đều không thân thiện với Mỹ), cách tốt nhất là đừng thực hiện bước đầu tiên. Và, nếu đã dấn bước, hãy cẩn trọng đối với bước thứ hai, thứ ba và thứ tư! 


Thiên BìnhTheo Trí Thức Trẻ/CNN

[ Quay về ]    Số lượt xem: 58
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website